Vũ kịch Kẹp Hạt Dẻ quay trở lại 

Mùa Giáng Sinh sẽ không trọn vẹn nếu như không có Kẹp Hạt Dẻ. Vì vậy, thật không bất ngờ khi HBSO biểu diễn liền 3 đêm vở vũ kịch bất hủ của nhà soạn nhạc Tchaikovsky tại Nhà hát Thành phố. Chương trình do Nhà Hát Giao Hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành Phố hợp tác với Dự án Transposition – Na Uy thực hiện.

Kep-hat-de

Kẹp hạt dẻ là một dụng cụ cầm tay để kẹp vỏ hạt dẻ. Vở vũ kịch được đặt tên như vậy bởi vì lấy bối cảnh một buổi tiệc Giáng Sinh tại một ngôi nhà nước Đức. Nhà ảo thuật kiêm nhà sản xuất đồ chơi, Ông Drosselmeyer, đến và tặng quà cho Clara, con gái của chủ nhà, một chú lính Kẹp hạt dẻ vô cùng xinh xắn, sau khi ông giới thiệu với khách mời những con búp bê có thể cử động được. Khi khách đã ra về, Clara lưu luyến quay lại phòng tiệc. Cô bé gặp phải lũ chuột khổng lồ hung tợn khắp phòng và cây thông dường như mọc cao lớn hơn. Ngay lúc đó, Kẹp hạt dẻ biến thành chàng hoàng tử oai phong.

Kep-hat-de

Chàng hoàng tử Kẹp hạt dẻ đã lãnh đạo đội quân đồ chơi đánh bại đội quân chuột của Vua Chuột khổng lồ. Vua Chuột bị đánh bại bởi chàng hoàng tử sau khi được Clara giúp bằng cách ném chiếc giày vào Vua Chuột. 

Sau đó, Clara được dẫn xuyên qua vùng đất mùa đông kỳ lạ để đến xứ sở phép màu của chàng hoàng tử. Đầu tiên, họ cùng nhau đi qua rừng thông, lúc tuyết bắt đầu rơi. Khung cảnh tuyệt đẹp này đã trở thành một biểu tượng kinh điển cho mùa Giáng Sinh. Những bông tuyết nhảy múa, mời Clara đến thăm vương quốc kỳ ảo của mình.

Kep-hat-de

Clara và hoàng tử Kẹp hạt dẻ đến vương quốc bánh kẹo, họ được chào đón nồng nhiệt bởi nàng tiên Sugarplum và những người bạn đến từ khắp nơi như Tây Ban Nha, Ả Rập, Trung Quốc, và Nga. Ngoài ra, các cô gái chăn cừu Đan Mạch, và những bông hoa nhảy múa điệu valse. Cuối cùng, nàng tiên Sugarplum nhảy múa trên nền nhạc vô cùng nổi tiếng cùng với cây đàn celesta, một loại nhạc cụ được Tchaikovsky đặc biệt đưa vào dàn nhạc cho vở vũ kịch này.

Trở về nhà, Clara tỉnh dậy sau giấc ngủ dưới gốc cây Giáng sinh và nghĩ rằng có lẽ tất cả chỉ là một giấc mơ.

Kep-hat-de

Vở vũ kịch của Tchaikovsky được công diễn vào năm 1892. Mặc dù, vở diễn không đạt được thành công vào thời điểm đó, nó đã trở thành một tác phẩm được yêu thích trên toàn thế giới.

Clara sẽ được biểu diễn bởi Đỗ Hoàng Khang Ninh. Kẹp Hạt Dẻ là Nghệ sĩ Ưu tú Hồ Phi Điệp, ông Drosselmeyer (dễ dàng nhận ra bởi chiếc áo choàng đen của ông) được biểu diễn bởi Nghệ sĩ Ưu tú Đàm Đức Nhuận.

Kep-hat-de

Nàng tiên Sugarplum được thể hiện bởi Nghệ sĩ Ưu tú Trần Hoàng Yến và vai Chúa Tuyết sẽ là nghệ sĩ Yuki Hiroshige. Chàng kỵ sĩ do nghệ sĩ ballet xuất sắc đến từ Nhật Bản Naoki Tomikawa đảm nhận

Kẹp Hạt Dẻ của HBSO được dàn dựng bởi Biên đạo múa Na-uy Johanne Jakhelln Constant, thuộc chương trình hợp tác Transpotition giữa Việt Nam và Na-uy. Vở diễn này được diễn lần đầu tiên tại TP. HCM năm 2011.

Kep-hat-de

Nghệ sĩ Constant cũng là người thiết kế trang phục, cảnh trí và đạo cụ cho vở diễn này. Điều hành sân khấu là Nguyễn Mạnh Duy Linh.

Cùng biểu diễn với những nghệ sĩ múa là dàn nhạc giao hưởng và hợp xướng nữ HBSO dưới sự dẫn dắt của Nhạc trưởng Trần Nhật Minh. 

Kep-hat-de

Chương trình Vũ kịch Kẹp Hạt Dẻ được bắt đầu lúc 20h, ngày 6,7 và 8-12 tại Nhà hát Thành phố, 7 Công Trường Lam Sơn, Q. 1, TP. HCM.

Giá vé: 450.000 đồng đến 900.000 đồng.

Giá vé đặc biệt dành cho SV-HS 150.000 đồng (xuất trình thẻ khi mua và đến buổi biểu diễn).

TRANG BÙI

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx