Vắc-xin Covid-19 tại Singapore có thể sẵn sàng cho các thử nghiệm lâm sàng vào tháng 8

Như nhiều quốc gia khác, Singapore cũng đang trong cuộc đua phát triển vắc-xin để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Các nghiên cứu tiền lâm sàng trên một loại vắc-xin hiện đang được tiến hành bởi Trường Y khoa Duke-NUS tại Singapore và công ty Arcturus Therapeutics có trụ sở tại Mỹ và sẽ được thử nghiệm với người trưởng thành nếu an toàn trên động vật. Theo các nhà nghiên cứu dự án, các thử nghiệm lâm sàng dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu tháng 8.

vac-xin-covid-19
Bà Marion Hong, trợ lý nghiên cứu của công ty Arcturus Therapeutics tiến hành nghiên cứu về vắc-xin ngăn chặn Covid-19 tại một phòng thí nghiệm ở San Diego vào tháng trước – Ảnh: Reuters

Nếu chế tạo thành công, Singapore sẽ sở hữu quyền tiêm vắc-xin trong nước và công ty Arcturus Therapeutics có thể tự do tiếp thị loại vắc-xin này trên phạm vi toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), riêng tuần trước thế giới đã có ba loại vắc-xin tiềm năng đang được thử nghiệm lâm sàng và 67 loại được thử nghiệm tiền lâm sàng. Loại vắc-xin tại Singapore mang tên Arcturus / Duke-NUS nằm trong nhóm tiền lâm sàng.

Theo giáo sư Ooi Eng Eong, Arcturus/Duke-NUS được chế tạo dựa theo công nghệ vắc-xin mRNA mới, và  nếu thành công sẽ có thể tối ưu hóa chi phí và rút ngắn quá trình sản xuất vắc-xin.

Cũng theo WHO, việc phát triển vắc-xin sẽ mất khoảng 18 tháng, vì vậy nếu giải pháp của Arcturus/Duke-NUS thành công sẽ giúp rút ngắn đáng kể cuộc chiến chống lại loại virus này.

XUÂN HÒA

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx