Trường hè Phát triển Việt Nam: “Các vấn đề tiểu vùng sông Mê Kông”

120 bạn trẻ xuất sắc nhất được lựa chọn từ 961 hồ sơ đăng ký, sẽ chính thức tham gia Trường hè Phát triển Việt Nam – VSSD 2020 với chủ đề “Từ giải pháp chuyên môn đến dự án phát triển cộng đồng liên ngành và ứng dụng giải quyết các vấn đề của tiểu vùng sông Mê Kông”. Chương trình sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 30 tháng 7 đến ngày 2 tháng 8 năm 2020 tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) ở thành phố Quy Nhơn, Bình Định. Mọi chi phí học tập, sinh hoạt của học viên tại Trường hè sẽ được Ban tổ chức tài trợ 100%.

Được đề xướng bởi tổ chức bởi ICISE, Quỹ Khởi nghiệp xanh và Tổ chức Thanh niên Phát triển Bền vững (YSD), Trường hè Phát triển Việt Nam 2020 là không gian giáo dục hoàn toàn cởi mở, tương tác, đi từ lý thuyết đến chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, kết nối những chuyên gia uy tín, hàng đầu với những người trẻ tiềm năng, nhiệt huyết, có trách nhiệm với cộng đồng. Thông qua sự trải nghiệm, đồng hành và kết nối đó, các học viên sẽ nhận được “cú hích” cần thiết để tiếp tục phát triển các ý tưởng mà các bạn ấp ủ một cách tự tin, sáng tạo hơn, với các giải pháp khả thi và hiệu quả hơn, ứng dụng cho những vấn đề thực tiễn có tính liên ngành cao, như các vấn đề của tiểu vùng sông Mê Kông đang tác động trực tiếp, bức thiết đến cộng đồng địa phương và ảnh hưởng đến các kịch bản phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Giáo sư Trần Thanh Vân

Trường hè Phát triển Việt Nam là một trong chuỗi các chương trình trường học khoa học chuyên đề uy tín, chất lượng của Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành. Đây là công trình tâm huyết của GS. Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam, Pháp). Tính đến 2019, ICISE đã tổ chức hơn 60 hội nghị khoa học quốc tế đỉnh cao và 16 trường học Khoa học với sự tham gia của hơn 3500 nhà khoa học quốc tế. Trong đó có 18 giáo sư đạt giải thưởng Nobel, 2 giáo sư đạt giải Fields, 2 giáo sư đạt giải Kavli (giải thưởng cao nhất lĩnh vực Thiên văn học), 1 giáo sư đạt giải Shaw, 1 giáo sư đoạt giải Kalinga (ONU) và CINO DEL DUCA (Viện Hàn lâm Khoa học Pháp) và nhiều nhà khoa học danh tiếng khác.

Đáng chú ý, VSSD được xây dựng, bồi đắp bởi những nhà khoa học đầu ngành, chuyên gia đầu ngành có thâm niên làm việc nhiều năm tại Việt Nam và trên khắp thế giới trong ban cố vấn chương trình như: GS. Jean Trần Thanh Vân, GS. Lê Kim Ngọc, GS. Lê Văn Cường, PGS. Lê Bộ Lĩnh, PGS. Trần Hữu Quang, TS. Nguyễn Ngọc Anh, TS. Jenny Tuệ Anh.

Sau vòng sơ tuyển, 120 bạn trẻ xuất sắc, tâm huyết, giàu tiềm năng nhất đã được BTC lựa chọn để tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm, phát triển, bảo vệ và triển khai dự án của mình tại VSSD 2020. Chi phí ăn ở, học tập của học viên tại trường hè được BTC tài trợ 100%.

Trụ sở ICISE, nơi diễn ra Trường hè Phát triển Việt Nam

Sau khi thoàn thành chương trình học tập tại ICISE, học viên sẽ tiếp tục phát triển dự án mà học viên đã xây dựng và phát triển tại trường hoặc tham gia tình nguyện cho một dự án/tổ chức mà Trường hè phát triển Việt Nam chỉ định trong vòng 06 tháng để có thể ứng dụng kiến thức mà trường cung cấp. Sau 6 tháng, các học viên sẽ gửi lại một báo cáo kết quả tuỳ theo phương án đã chọn. BTC sẽ đánh giá báo cáo và quyết định việc cấp chứng nhận tốt nghiệp và kết nối vào cộng đồng cựu học viên cho những cơ hội hỗ trợ sau này. Ngoài ra, đối với các học viên mong muốn tiếp tục phát triển ý tưởng, BTC Trường hè và các đối tác sẽ tiếp tục kết nối, hỗ trợ nguồn lực, tạo điều kiện và đồng hành cùng các bạn trong hành trình phụng sự cộng đồng.

Theo đánh giá của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu, vùng hạ lưu sông MeKong (Việt Nam) là 1 trong 3 vùng châu thổ nằm trong nhóm cực kỳ nguy cấp do biến đổi khí hậu. Những đợt hạn hán nghiêm trọng, kéo dài; những cơn lũ lịch sử đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế và đời sống của người dân ĐBSCL Hàng trăm ngàn người không có nước sạch sử dụng hàng ngày, hàng trăm ngàn ha đất canh tác bị nhiễm măn… Hàng ngàn người nông dân vất vả, tảo tần lao đao vì mất mùa, mất việc, vì nhà cửa, tài sản biến mất sau một đêm sạt lở.

Với sứ mệnh là cầu nối giữa các chuyên gia đầu ngành và thế hệ trẻ tài năng trong nhiều lĩnh vực, Trường hè Phát triển Việt Nam được kỳ vọng sẽ là nơi kết hợp được tầm nhìn dài hạn,hiểu biết sâu sắc, kinh nghiệm phong phú, mạng lưới sâu rộng của các chuyên gia, cố vấn với năng lượng tư duy sáng tạo, tâm huyết của thời đại, và sự cởi mở năng động của lớp trẻ, tạo ra những giải pháp thay đổi trong tương lai.

Thông tin thêm về chương trình Trường hè Phát triển Việt Nam, xin vui lòng truy cập:

Website: https://www.vsod.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/truonghephattrien/

Ngọc Ánh

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx