Triển lãm thơ diễn ca lịch sử “Theo dấu chân Đại tướng” kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức Triển lãm thơ diễn ca lịch sử “Theo dấu chân Đại tướng” nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo dấu chân Đại tướng

Lần đầu tiên, một cuộc triển lãm thơ diễn ca lịch sử và nhân vật lịch sử, mang tên “Theo dấu chân Đại tướng”, tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gồm 110 bài thơ, được Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của vị anh hùng dân tộc và 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Tác giả 110 bài thơ này là nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung, người có cơ duyên gặp gỡ, viết nhiều bài báo, nhiều bài thơ về vị tướng tài ba trong suốt hơn 20 năm qua.

Khai mạc từ sáng 21/12/2021, Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” tái hiện bằng thơ dấu mốc của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cũng như cuộc sống đời thường của vị Tổng tư lệnh toàn quyền Võ Nguyên Giáp và tình cảm nhân dân dành cho ông, đặc biệt là sau khi Đại tướng qua đời ở tuổi 103.

Theo dấu chân Đại tướng

Trình bày quy mô trên 92 tấm panô in lụa và khung tre ngà, với hình ảnh minh hoạ do Thông tấn xã Việt Nam và nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng cung cấp. Triển lãm hy vọng sẽ là món quà ý nghĩa và lời tri ân, tưởng nhớ vị tướng nhân hậu của dân tộc Việt Nam, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, một thiên tài quân sự của thế giới với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

“Tôi được vinh dự gặp Đại tướng lần đầu tiên vào mùa xuân 1998” – bà Nguyễn Thị Mỹ Dung tâm sự. “Xúc cảm với câu chuyện Đại tướng với cây đàn piano của nhà văn Đào Vũ, tôi đã có một bài báo đăng trên Thể thao & Văn hoá. Nhờ đó, tôi đã có cơ hội đến thăm Đại tướng ở nhà riêng.Những câu chuyện giản dị, chân tình của nhiều lần gặp gỡ sau đó là nguồn cảm hứng cho những bài báo, những khúc diễn ca bằng thơ của tôi trong nhiều năm tháng sau này, kể cả sau khi Đại tướng đã ra đi”.

Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” gồm 3 chủ đề:

Chủ đề 1: Làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Giới thiệu về toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ dưới sự lãnh đạo tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từng đối sách chiến đấu, từng trận chiến giằng co trên chiến trường Điện Biên Phủ gắn với những địa danh huyền thoại: Đồi A1, đồi C1, đồi E1, Cánh đồng Mường Thanh, Hồng Cúm, đồi Độc lập, đồi Him Lam, hầm Đờ cát…

Hay những cái tên bất tử: Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót… được tái hiện sinh động súc tích qua những lời thơ, lời diễn ca mộc mạc giản dị của nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung và được giới thiệu nhuần nhuyễn với những bức ảnh lịch sử vô giá, giàu cảm xúc.

Theo dấu chân Đại tướng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Bộ chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ bàn kế hoạch tác chiến cho từng trận đánh, tháng 1/1954
Theo dấu chân Đại tướng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp quan sát trận địa Điện Biên Phủ, năm 1954
Theo dấu chân Đại tướng
Các chiến sỹ pháo binh đã kéo những khẩu nặng hàng chục tấn vào chiếm lĩnh trận địa, năm 1954

Chủ đề 2: Vị tướng trong lòng dân

Giới thiệu những khoảnh khắc đời thường, dung dị về một vị Tướng huyền thoại, một nhà quân sự lỗi lạc của Việt Nam. Đó là những phút giây bình dị an nhiên giữa đời thường, hay những khoảnh khắc phiêu bồng của một tâm hồn nghệ sĩ, hoặc giản đơn là nụ cười ấm áp với những người thân trong cuộc sống thường nhật.

Bên cạnh đó chủ đề cũng giới thiệu tình yêu, sự trân trọng và cảm phục của Đại tướng dành cho những bà mẹ Việt Nam, các nữ chiến sĩ…; Sự quan tâm, cổ vũ dành cho các chiến sĩ trên mọi mặt trận và tình yêu của nhân dân, đồng đội dành cho vị Đại tướng anh hùng.

Theo dấu chân Đại tướng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngồi thiền, tháng 10/1994. ©Trần Hồng
Theo dấu chân Đại tướng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp ảnh ở Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, tháng 12/1984
Theo dấu chân Đại tướng
Bữa cơm gia đình của Đại tướng và phu nhân trong ngôi nhà 30 Hoàng Diệu, tháng 10/1994. ©Trần Hồng
Theo dấu chân Đại tướng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm Nhà giáo Phan Thị Xuân Trà nhân dịp bà được nhận Bằng Gia đình có công với cách mạng tại nhà riêng, năm 1992
Theo dấu chân Đại tướng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp thân tình trò chuyện với bà Nguyễn Thị Mỹ Dung tại nhà riêng, 30 Hoàng Diệu, Hà Nội, năm 2005

Chủ đề 3: Sáng mãi ngàn năm 

Khẳng định tình yêu, niềm kính phục của nhân dân Việt Nam dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tình yêu và sự kính trọng dành cho Đại tướng  qua những khoảnh khắc xúc động trong ngày Lễ Quốc tang, tiễn đưa Đại tướng về quê nhà Quảng Bình.

Theo dấu chân Đại tướng
Nhân dân vẫn lặng lẽ xếp hàng vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, 23h đêm ngày 12/10/2013
Theo dấu chân Đại tướng
Các cựu chiến binh nâng trên tay cờ Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam vào viếng Đại tướng, ngày 6/10/2013
Theo dấu chân Đại tướng
Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung và gia đình dâng sách “Tri ân” lên bàn thờ Đại tướng tại 30 Hoàng Diệu, ngày 1/1/2014
Theo dấu chân Đại tướng
Tọa đàm ra mắt sách “Tri ân Đại tướng” của tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung, tháng 1/2014

Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” mở cửa cho công chúng tham quan từ 21/12/2021.

MINH NHÂN

5 1 Bỏ phiếu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx