Tổng thư ký Hội Cấy Ghép Nha Khoa TP. Hồ Chí Minh – TS.BS Trần Hùng Lâm: Những tiến bộ trong điều trị mất răng toàn bộ”

Mất răng toàn bộ là một khiếm khuyết lớn về chức năng, thẩm mỹ và giao tiếp xã hội. Tỷ lệ người mất răng toàn bộ một hàm hoặc hai hàm không ngừng tăng lên bất chấp những tiến bộ về nha khoa phòng ngừa và những chương trình nha khoa cộng đồng. Ngày nay implant nha khoa đã trở thành một phương pháp điều trị mất răng tối ưu.

Phương pháp phục hồi cổ điển cho bệnh nhân mất răng toàn bộ là những hàm giả tháo lắp. Tuy nhiên, trong khi hàm tháo lắp ở hàm trên có thể phục hồi một phần chức năng vì có diện nâng đỡ lớn thì hầu hết hàm tháo lắp ở hàm dưới không thể đem lại chức năng đầy đủ cho bệnh nhân.

Bệnh nhân mất răng toàn bộ được phục hồi bằng hàm giả tháo lắp
Hàm giả tháo lắp

Những câu chuyện xúc động tôi đã được nghe bệnh nhân kể lại chính là động lực để nghiên cứu và cố gắng làm việc tốt hơn mỗi ngày. Một cô bệnh nhân 60 tuổi, tuy cô còn trẻ nhưng dường như đã mất tự tin khi xuất hiện trong những hoạt động xã hội, cô kể lại trong suốt 10 năm đã không dám đi dự bất kỳ một đám cưới nào của bạn bè, người thân mời. Một chú bệnh nhân kể về cảm giác thẹn thùng, e ngại trong một lần đang nói chuyện giữa phòng họp, hàm răng tự nhiên rơi ra. Chỉ sau khi được phục hồi với cầu R cố định trên Implant, họ mới cảm giác mình được sống lại với tuổi thanh xuân, được tự tin ăn uống, giao tiếp và làm những gì mình thích.

điều trị mất răng

Từ những kết quả nghiên cứu của GS Branemark (Thụy Điển) đã làm implant nha khoa trở thành một điều trị có tỉ lệ thành công rất cao (95-99%). Ông Larsson (1931-2006) là bệnh nhân đầu tiên được cấy implant để phục hồi mất răng toàn bộ vào năm 1965 và ông đã sử dụng implant hơn 40 năm đến khi ông qua đời.

Ngày nay implant nha khoa đã trở thành một điều trị tối ưu cho những trường hợp mất răng toàn bộ. Những tiến bộ không ngừng về công nghệ và vật liệu được ứng dụng trong nha khoa để góp phần rút ngắn thời gian điều trị và tăng thêm sự thoải mái cho bệnh nhân.

điều trị mất răng

Tại Việt Nam, trong tháng 4.2016, chúng tôi cùng giáo sư Michel Dard (ĐH New York) đã thực nghiên cứu về kỹ thuật ProArch (phục hình cố định toàn hàm trên 4 implant) (hình 2) trên 20 ca mất răng toàn bộ và đã đưa ra nhiều cải tiến nhằm tăng thêm tỉ lệ thành công và tính ứng dụng. Kỹ thuật ProArch (Straumann) giúp bệnh nhân sẽ có răng tức thì sau khi cấy implant, giảm thiểu tối đa việc ghép xương và rút ngắn đáng kể thời gian điều trị của phương pháp cổ điển (thường từ 4 đến 6 tháng)

Hình ảnh xương hàm trên và dưới mất răng toàn bộ trên phim toàn cảnh.
điều trị mất răng
Hình ảnh trên phim toàn cảnh sau khi cấy ghép Implant hàm trên và hàm dưới với phương pháp ProArch.
điều trị mất răng
Hình ảnh phục hình sau cùng trên Implant.

Răng trên implant đã được xem như là bộ răng thứ ba (sau bộ răng sữa và răng vĩnh viễn) đã góp phần đem lại nụ cười và cuộc sống ý nghĩa với chức năng nhai không kém gì răng thật cho những bệnh nhân mất răng toàn bộ.

TS.BS Trần Hùng Lâm
Tổng thư ký Hội Cấy Ghép Nha Khoa TP. Hồ Chí Minh

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx