Thủy Nguyễn tổ chức triển lãm thời trang “Mộng Bình Thường”

Nhằm đánh dấu hành trình 9 năm dấn thân vào lĩnh vực thời trang, NTK Thuỷ Nguyễn phối hợp Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory Contemporary Arts Centre tổ chức triển lãm trưng bày mang tên “Mộng Bình Thường”.

Mong-binh-thuong-20

Trong không gian 1.500m2 của Trung tâm Nghệ thuật Đương đại, “Mộng Bình Thường” sẽ kể lại câu chuyện sáng tạo của Thủy Nguyễn trong 9 năm sự nghiệp, gắn liền với những chất liệu văn hóa và thủ công đặc trưng nhất của Việt Nam.

Đánh dấu 9 năm sự nghiệp

“Mộng Bình Thường” là một câu chuyện, là một giấc mơ đang được viết tiếp của NTK Thủy Nguyễn, kể lại câu chuyện sáng tạo của cô gắn liền với những chất liệu văn hóa và thủ công đặc trưng nhất của Việt Nam. Qua gần 9 năm, Thủy Nguyễn đã chứng minh được rằng, thời trang không chỉ là một ngành xa xỉ phẩm mà còn đóng vai trò như một đường dẫn vào văn hóa của một cộng đồng.

Mong-binh-thuong-02

“Mộng Bình Thường” lấy cảm hứng từ ca khúc nổi tiếng “Ngậm Ngùi“ của nhạc sĩ Phạm Duy . Thông qua những gian phòng được thiết kế và bố trí tỉ mỉ, người xem sẽ khám phá một số khía cạnh của Thuy Design House mà qua đó ta thấy được sự đa dạng, dày dặn của các BST cũng như nguồn gốc cảm hứng của các thiết kế.

Mong-binh-thuong-03

Triển lãm quy tụ hơn 100 hiện vật, bao gồm: 60 thiết kế trong những bộ sưu tập của Thuy Design House từ năm 2011-2020 và nhiều cổ vật, phụ kiện, cũng như những tác phẩm nghệ thuật là nguồn cảm hứng sáng tạo của nhà thiết kế Thủy Nguyễn.

Mong-binh-thuong-06

Công chúng sẽ có dịp nhìn ngắm lại các bộ sưu tập nổi tiếng của Thủy Nguyễn, vốn lấy cảm hứng từ vải vóc xưa, kiến trúc, đồ mỹ nghệ, gốm sứ, tranh của các danh hoạ thế kỷ 20 đi ra từ trường Mỹ thuật Đông Dương như Mai Trung Thứ (1906-1980), Lê Phổ (1907-2001) hay Trần Văn Cẩn (1910-1994); ảnh chụp lấy ngay (polaroid) của những năm 1960, 1970 và áo dài – biểu tượng của văn hoá Việt – cũng như các phụ kiện cổ truyền khác.

Mong-binh-thuong-12

Giao hòa Đông – Tây, hiện đại – dân gian

7 chủ đề chính của triển lãm “Mộng Bình Thường” cũng được lấy cảm hứng từ thi ca, ca dao tục ngữ và đời sống của người Việt Nam: Xưa đến ngày sau, Lầu son gác tía, Đôi vầng nhật nguyệt, Đong đầy kí ức, Ở trọ trần gian, Muôn hình vạn trạng, Phố phố phường phường; triển lãm đưa người xem vào một miền cổ tích thơ mộng, vừa quen vừa lạ.

Mong-binh-thuong-10

Sự hiện diện thường xuyên của các thành ngữ tục ngữ, chuyện kể dân gian, truyền thuyết cũng phản ánh mối tâm giao sâu sắc giữa Thuỷ và văn hoá truyền thống Việt Nam. Triển lãm soi rọi quan điểm sáng tạo độc đáo của nhà thiết kế, thông qua việc trưng bày các trang phục, phụ kiện, những sưu tầm và tư liệu cá nhân trong một diễn cảnh được dàn dựng công phu.

Nhằm tiếp cận những tiêu chuẩn của những sự kiện trưng bày nghệ thuật quốc tế, triển lãm “Mộng bình thường” sẽ do Dolla S. Merrillees – nguyên là giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật ứng dụng và Khoa học (MAAS) tại Sydney, Úc, đảm nhận vai trò giám tuyển.

“Mộng Bình Thường chính là tự truyện của một nghệ sĩ. Ở góc nhìn rộng lớn hơn, triển lãm còn tôn vinh quá trình sáng tạo cũng như những thiết kế uyển chuyển đầy năng động của thời trang Việt Nam không chỉ ở quang cảnh trong nước mà còn trên trường quốc tế. Triển lãm như vảng vất lời của Giám đốc bảo tàng Victoria and Albert (Luân Đôn) Tristram Hunt “rằng câu chuyện của thời trang thông thường là sự nhoè mờ giữa cái độc tôn và tính phổ quát, giữa cái thân quen và xa lạ” – NTK Thuỷ Nguyễn nói.

Trong suốt 2 tháng diễn ra “Thủy Nguyễn – Mộng Bình Thường”, công chúng còn được tiếp cận với triển lãm thông qua các chương trình giáo dục cộng đồng phong phú kết hợp với các trường đại học đào tạo về thời trang.

Triển lãm “Mộng bình thường” dự kiến sẽ mở cửa đón công chúng từ ngày 7-11 với hình thức bán vé và trưng bày kéo dài xuyên suốt đến tháng 6-2-2021.

Địa điểm: Trung Tâm Nghệ Thuật Đương Đại The Factory Contemporary Arts Centre, 15 Nguoeexn Ư Dĩ, Thảo Điền, Q. 2, TP. HCM.

5 1 Bỏ phiếu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Minh Ngọc
Minh Ngọc
2 years ago

Wowwww, luôn là idol của mình, thiết kế của chị lúc nào cũng làm mình muốn ngắm thật lâu ?

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx