Thuốc chữa COVID-19 của Singapore được chấp thuận sử dụng ở Mỹ

Ít nhất hai nhóm nghiên cứu tại Singapore đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình chẩn đoán COVID-19 ở bệnh nhân, với các bộ xét nghiệm có thể cho kết quả trong vài phút thay vì nhiều ngày, thông qua công nghệ phản ứng chuỗi polymerase (PCR).

Cụ thể, những nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) và Liên minh Nghiên cứu và Công nghệ Singapore-MIT (SMART) đang phát triển một bộ xét nghiệm nhỏ gọn như dụng cụ thử thai, có thể cho kết quả sau 10 phút.

Bộ xét nghiệm này được làm bằng giấy chứa các phân tử “có khả năng nhận biết” protein của virus gây COVID-19 trong mẫu xét nghiệm lâm sàng. Nếu các protein của virus được phát hiện, dải giấy sẽ chuyển từ màu trắng sang màu xanh.

Thuoc-chua-benh-COVID-19
Thủ tướng Lý Hiển Long cập nhật cách tiếp cận của Chính phủ trong việc mở cửa trở lại

Một nhóm nghiên cứu khác do Trợ lý Giáo sư Tan Meng hướng dẫn thuộc khoa Kỹ thuật Hóa học và Y sinh, Đại học Công nghệ Nanyang cũng đang nghiên cứu một bộ xét nghiệm chẩn đoán có thể mang lại kết quả sau 20 đến 30 phút.

Tương tự PCR, bộ dụng cụ xét nghiệm phát triển bởi nhóm của Giáo sư Tan có thể nhận ra phân tử RNA có virus, nhưng thay vì sử dụng máy PCR để phát hiện virus, bộ xét nghiệm này sẽ sử dụng một công cụ chỉnh sửa gen được các nhà khoa học biết với cái tên Crispr-Cas.

Công cụ này về cơ bản hoạt động giống như một “cặp kéo phân tử”, Giáo sư Tan giải thích. “Nó có thể được lập trình để cắt một phần của RNA có nhiễm virus Sars-CoV-2”.

Ngoài ra, một loại thuốc dùng cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 cũng đang được nghiên cứu tại Singapore đã được chấp thuận sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp tại Mỹ vào tuần trước. Đó là remdesivir, một loại thuốc chống virus thử nghiệm giúp ngăn chặn sự sao chép của coronavirus.

Sự chấp thuận đã được đưa ra sau công bố dữ liệu ban đầu từ nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) trên 1.063 bệnh nhân nhập viện với tình trạng nguy kịch. Nghiên cứu cho thấy những người dùng remdesivir hồi phục trong vòng trung bình 11 ngày, ngắn hơn so với những bệnh nhân dùng giả dược hồi phục sau 15 ngày.

Thuốc thử nghiệm này ban đầu được phát triển để điều trị Ebola và đang được sử dụng cho COVID-19 vì cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong nghiên cứu trên động vật đối với hai bệnh khác do coronavirus – hội chứng hô hấp Trung Đông và hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng.

Xuân Hòa

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx