Tái diễn nhạc kịch Dế mèn Phiêu lưu ký phiên bản hòa nhạc

Hòa nhạc nhạc kịch Dế mèn phiêu lưu ký (Diary Of A Cricket) của nhạc sĩ Vũ Việt Anh được ra mắt tháng 12/2018 đã gây ấn tượng mạnh tới khán giả, sẽ chính thức tái diễn vào ngày 23/6 tới tại Nhà hát thành phố.

De men phieu luu ky

Nhạc kịch có nguồn gốc từ châu Âu, là thể loại bao hàm các thể loại lớn nhất của nghệ thuật âm nhạc, bao gồm nhạc giao hưởng, hát solo, hợp xướng kết hợp với diễn xuất sân khấu. Đến thế kỷ 20, nhạc kịch  bùng nổ về sự thay đổi mang tính đại chúng hóa. Bắt đầu từ đề tài thực tế cuộc sống hơn rồi âm nhạc gần với thị hiếu số đông công chúng và sử dụng những hiệu ứng sân khấu hiện đại nhất, mang đến những cảm xúc mạnh cho khán giả. Từ những quần thể giải trí West End của Anh và Broadway của Mỹ, những vở diễn như vậy xuất hiện trở thành những siêu phẩm sân khấu, thu hút hàng triệu khán giả từ khắp nơi trên thế giới. Có những vở diễn sáng đèn liên tục trong 20 năm.

De men phieu luu ky

Mong muốn sáng tạo tác phẩm có tính nghệ thuật và tính giải trí cao theo xu hướng mới của thế giới, nhưng thể hiện đậm nét mang bản sắc văn hóa của người Việt Nam, nhạc sĩ Vũ Việt Anh và nhạc trưởng Trần Nhật Minh đã hợp tác để xây dựng kịch bản cho vở nhạc kịch hiện đại dựa trên cốt chuyện của tác phẩm văn học nổi tiếng Dế mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài. 

Nhạc kịch Dế mèn phiêu lưu ký có lẽ là tác phẩm đầu tiên tại Việt Nam được viết theo phong cách âm nhạc musical broadway, một loại hình sân khấu mới kết hợp mọi kỹ xảo, nghệ thuật thị giác của sân khấu hiện đại với nghệ thuật nhạc kịch được phổ thông hóa kết hợp nhiều loại âm nhạc khác nhau như nhạc pop, rock, jazz… 

De men phieu luu ky

Nhạc sĩ Vũ Việt Anh chia sẻ: “Tôi bắt đầu trong ý nghĩ sẽ viết một tác phẩm về phần trẻ thơ trong mỗi con người trưởng thành, nó vẫn ở đâu đó trong mỗi chúng ta, và rồi bước vào và bị cuốn hút bởi thế giới tưởng tượng rộng lớn của nhà văn. Những thông điệp nhà văn đưa ra trong tác phẩm vẫn là vấn đề đối mặt của ngày hôm nay. Tôi cố gắng đưa vào tác phẩm nhạc kịch những điều làm mình thú vị, thấm thía: Như chủ nghĩa “xê dịch” của các bạn trẻ, hay lời cảnh báo của thiên nhiên đang bị tàn phá, những mâu thuẫn trong xã hội, đến những giằng xé nội tâm.Và lớn cả là một thế giới hoà bình của tình bằng hữu, xoá đi những hiểu lầm nghi kỵ… muôn loài hóa anh em. Có khi điều mình tìm kiếm trong cả hành trình phiêu lưu, cả cuộc đời lại đâu đó nơi mảnh vườn bờ ao bên nhà. Biết thế những rồi lại vẫn ra đi…”.

De men phieu luu ky

Phần âm  nhạc đã hoàn thiện, mang hơi thở của nhịp sống mới với sự giao thoa toàn cầu đồng thời mang những âm điệu tinh tế của âm nhạc truyền thống Việt Nam đã tạo lên sức cuốn hút mạnh mẽ đối với nhiều đối tượng khán giả khác nhau trong đó có cả khán giả nước ngoài. Tuy mới biểu diễn với phiên bản hòa nhạc (concert) và chưa có diễn xuất sân khấu, nhưng vở nhạc kịch hiện đại Dế mèn phiêu lưu ký đã gây được tiếng vang lớn trong buổi ra mắt tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 12/2018 vừa qua. 

Lần tái diễn này cũng là phiên bản hòa nhạc, phiên bản đầy đủ của Dế mèn phiêu lưu ký dự kiến ra mắt vào cuối năm 2019. Tham gia trình diễn có các sĩ nổi tiếng như Đào Mác (Dế Mèn), Phan Hữu Trung Kiệt (Dế Trũi), Nguyễn Duyên Quỳnh (Nữ Hoàng), Trần Thanh Nam (Xiến Tóc), Vũ Minh Trí (Thầy đồ Cóc), Lý Hoàng Kim, dàn hợp xướng HBSO và dàn nhạc Giao hưởng HBSO. Nhạc trưởng Trần Nhật Minh chỉ huy dàn nhạc.

THÔNG TIN CHO BẠN:

  • Thời gian: 20h ngày 23-6-2019.
  • Địa điểm: Nhà hát Thành phố, 7 Công Trường Lam Sơn, Q. 1, TP. HCM.
  • Giá vé: 150.000 đến 900.000 đồng.
  • Liên hệ mua vé: 028 38237419, Ms. Hương: 0989874517

De men phieu luu ky

TRANG BÙI

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx