Tái diễn chương trình nghệ thuật Tổ khúc Ballet Carmen

Vào tối 14-11 tới, Nhà hát Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) sẽ tái diễn chương trình Tổ Khúc Ballet Carmen với một phiên bản dài hơn của tác phẩm Falling Angles hết sức hấp dẫn.

Ballet-Carmen-13

Tác phẩm Falling Angels được lên ý tưởng và biên đạo dưới bàn tay của biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng, sẽ là phần mở đầu trong bộ 3 tiết mục cùng với Depaysement và Ballet Carmen. Nhưng trong đêm diễn lần này, Depaysement sẽ được lược bỏ để nhường thời lượng lại cho một phiên bản Falling Angles dài và mới  hơn.

Ballet-Carmen-16

Vũ kịch Carmen là một trong những tác phẩm thành công nhất trong các tiết mục vũ kịch của HBSO. Tổ khúc Ballet Carmen lấy cảm hứng từ vở opera Carmen được viết bởi Georges Bizet  vào năm 1875. Tuy nó được viết bằng tiếng Pháp, nhưng bối cảnh lại ở Tây Ban Nha và đấu bò tót trở thành trọng tâm của cốt truyện. Những điệu nhảy của Tây Ban Nha cũng được đưa vào. Tới tận năm 1967 thì tác phẩm vũ kịch Carmen mới được ra đời  tại Cuba, một đất nước nói tiếng Tây Ban Nha,  bởi nhà biên đạo múa Alberto Alonzo. Phần âm nhạc được sử dụng là Tổ khúc âm nhạc được chuyển soạn dựa trên bản gốc vở opera của Bizet.

Ballet-Carmen-11

Cả vở nhạc kịch lẫn vũ kịch, câu chuyện đều xoay quanh nàng công nhân quyến rũ và thích tán tỉnh Carmen. Cô làm xiêu lòng chàng Don Jose trẻ tuổi non dại. Nhưng sau một cuộc tình ngắn ngủi, cô lại từ bỏ Don Jose để đến với chàng dũng sĩ bò tót Escamillo đầy hào quang và ngạo mạn. Cả Don Jose và Escamillo chắc chắn sẽ phải đối đầu với nhau, cùng một cái kết quả chí mạng.

Ballet-Carmen-02

Những tác phẩm tốt nhất của HBSO luôn được tái diễn nhiều lần. Trong vở diễn xuất hiện một nhân vật mặc đồ đen mang ý nghĩ về “Định mệnh”, người trong những cảnh cuối nhảy múa giữa 3 nhân vật chính, tạo nên một hiệu ứng tuyệt vời đầy ý nghĩa. Ở mọi phân cảnh của vở diễn, đều được theo dõi từ phía trên bởi một chiếc đầu bò tót oai vệ, đại diện cho thế giới không khoan nhượng và đầy cam go của một trận đấu bò tót Tây Ban Nha truyền thống.

Ballet-Carmen-3

Lần công diễn tại Sài Gòn lần này, vũ công Đặng Minh Hiền sẽ thay thế Nguyễn Lương Hòa trong vai Escamillo. Còn lại vẫn sẽ giữ như những đêm diễn trước, Nguyễn Thu Trang sẽ đảm nhiệm vai Carmen, Hồ Phi Điệp hóa thân thành chàng Don Jose lãng mạn và Thạch Hiểu Lăng trong vai “Định mệnh” ( hay “Cái chết” ).

Ballet-Carmen-05

Sự kết hợp xuất sắc giữa một tác phẩm kinh điển xuất sắc như Carmen cùng một phiên bản mở rộng mới mẻ của Falling Angles tạo nên một đêm diễn vô cùng hấp dẫn. Tác phẩm sẽ chỉ trình diễn một đêm duy nhất, do đó không thể bỏ lỡ.

Ballet-Carmen-4

Chương trình nghệ thuật Tổ khúc Ballet Carmen diễn ra lúc 20h ngày 14-11 tại Nhà hát Thành phố, 7 Công Trường Lam Sơn, Q. 1, TP. HCM.

Giá vé: 300.000 đồng đến 650.000 đồng.

Giá vé đặc biệt 80.000 đồng dành cho học sinh – sinh viên.

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx