Sự Sống Bình Thường – triển lãm cá nhân của họa sĩ Lê Thúy

Triển lãm Sự Sống Bình Thường, triển lãm cá nhân tranh màu nước trên lụa của họa sĩ Hà Nội Lê Thúy. 

Su-song-binh-thuong-Le-Thuy
3 tác phẩm Khoảng Trắng 15, Khoảng Trắng 16 và Mùa Xuân Vắng Lặng 6

Nhiều người lần đầu xem tranh của Lê Thúy sẽ bày tỏ cảm giác lẫn lộn vừa ngưỡng mộ vừa hoang mang khi chạm mặt tranh cô. Nhìn thoáng qua thì tranh rất đẹp kiểu thiên tiên nhưng khi xem gần lại có chút rùng rợn. Các tranh lụa thể hiện tình yêu thiên nhiên mãnh liệt của họa sĩ, đồng thời là sự tiếc nuối cho những gì đã mất mát trong thế giới tự nhiên khi cuộc đua của loài người còn tiếp diễn. 

Su-song-binh-thuong-Le-Thuy
Tác phẩm Ngày bình yên

Lê Thúy đem các sự kiện nhỏ vẫn diễn ra không ngừng trong thế giới tự nhiên vào tranh mình và thể hiện chúng dưới dạng qui luật đấu tranh sinh tồn. Bên dưới là những quan điểm của họa sĩ về bộ sưu tập mới nhất của cô. 

“Đây là chuỗi tác phẩm của tôi trong hành trình đi tìm cái đẹp nguyên sơ của tự nhiên. Nơi mà con người thuộc về chứ không phải chinh phục, làm chủ nó. Tôi mong muốn đi tìm cái đẹp bình dị và lãng mạn trước tự nhiên. 

Tôi không phải là người đầu tiên khơi gợi và tìm tòi về vẻ đẹp tự nhiên, càng không phải là người sau cùng hay đặc biệt miêu tả những vẻ đẹp của thiên nhiên. Tôi chỉ là người đi sau, và sống trong xã hội hiện đại. Sự tiện nghi mang lại cho con người một cuộc sống tách biệt hoàn toàn với tự nhiên và nó khiến tôi cảm thấy ngột ngạt. Tôi mong muốn nhìn giọt sương mai trên ngọn cỏ, nhìn bóng hoàng hôn nhuốm màu đỏ thắm lúc chiều tà, nhìn thời gian qua những cánh hoa tàn, nhìn những vì tinh tú lộng lẫy lúc bầu trời đêm. 

Su-song-binh-thuong-Le-Thuy
Tác phẩm Thưởng Thức Cái Đẹp V (Màu nước trên lụa 58 x 160cm)

Muôn loài sinh ra được bình đẳng như nhau. Nhưng con người có thực sự bình đẳng với mọi giống loài trên trái đất? Phá núi, lấp sông, hủy hoại môi trường sống, tuyệt diệt muôn loài. Sự ích kỷ và tham lam đang khiến con người trở nên cô độc.

Những tác phẩm trong loạt tranh về Sự Sống Bình Thường có lẽ cũng là sự tiếc nuối của tôi với những gì chúng ta đã từng cảm nhận được trước thiên nhiên trong quá khứ. Có quá nhiều chứng tích về văn học, thi ca, kiến trúc, mỹ thuật ghi lại sự hùng vĩ của thiên nhiên, con người sống dựa vào thiên nhiên. Bây giờ chúng ta có gì ngoài bầu không khí bụi bặm, những ngôi nhà chọc trời xấu xí, cánh đồng khô cằn, giống loài bệnh tật… Thiên nhiên đã tươi đẹp. Nhưng con người làm cho nó trở nên đáng thương. Và thật đáng thương cho con người nếu ta chỉ biết đến vẻ đẹp của thiên nhiên thông qua những hình ảnh được ghi lại ở quá khứ. 

Su-song-binh-thuong-Le-Thuy
Tác phẩm Thưởng Thức Cái Đẹp IV (Màu nước trên lụa 60 x 170cm)

Tôi rất thích đoạn văn trong cuốn “Cuộc cách mạng một cọng rơm” của Fukuoka: “Con rắn ngậm con ếch… Diều hâu săn rắn. Chó sói tấn công diều hâu. Một người giết chết con sói đó, và sau lại phải đầu hàng trước virus bệnh lao. Vi khuẩn sinh sôi trong xác chết của con người, còn các loài thú, cây cỏ lại phát triển mạnh nhờ chất dinh dưỡng, nhờ hoạt động của vi khuẩn mà sử dụng được. Côn trùng tấn công cây cối và ếch lại ăn côn trùng”. 

Con người chỉ là một phần trong sự tuần hoàn của tự nhiên. Nếu con người đi ngược lại sự tự nhiên sẽ dẫn đến chỗ tuyệt diệt. Tôi lựa chọn những hình ảnh trong thiên nhiên đặt vào một bức tranh theo quy luật sinh tồn. Mọi vật đang vật lộn với sự sống và cái chết đang đến dần. Như chú chim nằm phơi xác trên cánh đồng, ruồi bọ vây quanh. Những cánh đồng Ngô héo úa ảm đạm chỉ còn mỗi tiếng Cuốc kêu vọng trong không gian. Ngay cả những cảnh sung túc bầy đàn cũng đang phải vật lộn với tự nhiên để tồn tại. Tôi muốn ghi lại một bản khúc ca bi tráng về cái chết của muôn loài. Tôi Hi vọng ở đằng sau cái chết, sự sống sẽ hồi sinh và tiếp diễn bình thường”.

Tác phẩm Mùa Xuân Vắng Lặng 5 (Màu nước trên lụa 170 x 60cm) 

Bộ sưu tập Sự Sống Bình Thường sẽ được trưng bày tại phòng tranh CTG ở Sài Gòn và mở cửa cho khách tham quan từ nay đến hết ngày 12-3.

Địa điểm: Craig Thomas Gallery, 27(i) Trần Nhật Duật, Q. 1, TP. HCM.
Website: www.cthomasgallery.co

TRANG BÙI

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx