Rủi ro nào trong phẫu thuật thẩm mỹ?

Phẫu thuật thẩm mỹ cũng giống như bất kỳ loại phẫu thuật nào, không thể tránh được có rủi ro. Nó có thể đơn giản như kết quả cuối cùng không như mong đợi hoặc không tự nhiên cho đến để lại sẹo, thậm chí là tử vong.

rủi ro thẩm mỹ

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng phẫu thuật thẩm mỹ không nghiêm trọng như các loại phẫu thuật khác. Nhưng tất cả các ca phẫu thuật, kể cả các thủ tục nha khoa đơn giản, đều có khả năng biến chứng nghiêm trọng. Bên cạnh những rủi ro chung của phẫu thuật, luôn có khả năng xảy ra các vấn đề do gây mê.

Thật đáng tiếc, nhiều người vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc lựa chọn nơi làm phẫu thuật, không tìm hiểu hoặc tìm hiểu qua loa nơi mình định làm phẫu thuật vì nghĩ rằng nó không nguy hiểm. Nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra khi các cuộc phẫu thuật được thực hiện tại các trung tâm không đủ điều kiện, hay tại các phòng mạch của bác sĩ. Đối với bệnh nhân khi quyết định bất kỳ phẫu thuật nào cũng cần phải được thực hiện trong một cơ sở uy tín, có đơn vị hồi sức cấp cứu, chăm sóc đặc biệt hoặc điều trị tích cực. Nhiệm vụ của các đơn vị này là chăm sóc liên tục cho những bệnh nhân nặng đang trong tình trạng bị đe dọa tính mạng. 

Một số rủi ro với phẫu thuật thẩm mỹ

Kết quả thẩm mỹ kém: Đây có thể là nỗi sợ hãi lớn nhất của bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ, kết quả không chỉ không cải thiện ngoại hình mà còn khiến ngoại hình của một người trở nên tồi tệ hơn trước khi phẫu thuật.

Sẹo: Một trong những rủi ro thẩm mỹ được quan tâm đó là sẹo, sẹo không phải lúc nào cũng có thể dự đoán được, nhưng có thể được kiểm soát trong hầu hết các trường hợp. Bệnh nhân có thể giảm nguy cơ để lại sẹo bằng cách không hút thuốc, ăn uống tốt sau phẫu thuật và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình phục hồi.

Tổn thương thần kinh hoặc tê liệt: Trong một số trường hợp, dây thần kinh có thể bị tổn thương hoặc đứt trong quá trình phẫu thuật. Nếu đó là dây thần kinh mặt kết quả có thể là bệnh nhân không có khả năng biểu hiện trên khuôn mặt hoặc mắt hay miệng bị rũ xuống (ptosis).

Nhiễm trùng: Tất cả các phẫu thuật đều có nguy cơ nhiễm trùng. Chăm sóc vết thương đúng cách và rửa tay thường xuyên có thể giảm thiểu hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng.

Khối máu tụ: Một khối máu tụ có thể xuất hiện sau phẫu thuật, điều này thường dẫn đến một khu vực bị sưng và bầm tím, với một túi máu bên dưới da. Nếu nhẹ nó sẽ dần tự biến đi. Nhưng trong một số trường hợp khối máu tụ lớn có thể gây nguy hiểm do áp lực của khối máu ép lên các mạch máu và cản trở máu lưu thông. Bác sĩ phẫu thuật có thể chọn loại bỏ máu tụ bằng ống tiêm hoặc các phương pháp khác.

Hoại tử: là hiện tượng chết mô do phẫu thuật hoặc do các vấn đề phát sinh sau thủ thuật. Trong hầu hết các trường hợp, hoại tử là hiếm gặp, và việc chữa lành vết thương sẽ loại bỏ bất kỳ mô chết nào khỏi khu vực vết mổ.

Chảy máu: Như với bất kỳ thủ tục phẫu thuật, chảy máu có thể và sẽ xảy ra. Chảy máu chỉ trở thành một vấn đề khi nó quá mức, hoặc vẫn tiếp tục chảy sau khi vết thương đã lành. Chảy máu sau phẫu thuật có thể là một dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đang hoạt động quá sớm sau khi làm thủ thuật.

Huyết thanh: Một khối huyết thanh tương tự như khối máu tụ, các chất lỏng bạch huyết tích tụ trong một túi gần vị trí phẫu thuật. Nếu là một lượng lớn, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ chúng bằng ống tiêm. 

Cục máu đông: cục máu đông là nguy cơ phổ biến của nhiều ca phẫu thuật, không chỉ riêng phẫu thuật thẩm mỹ. Loại phổ biến nhất là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), cục máu đông phát triển ở chân. Hầu hết các DVT cần được chăm sóc y tế nhưng không đe dọa đến tính mạng trừ khi cục máu đông bắt đầu di chuyển qua các tĩnh mạch về phía tim và phổi. Một cục máu đông di chuyển đến phổi cần phải được cấp cứu, điều trị ngay lập tức.

Vấn đề gây mê: Hầu hết bệnh nhân dung nạp thuốc mê mà không gặp khó khăn. Tuy nhiên, các biến chứng liên quan đến gây mê là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong phẫu thuật. Rủi ro là rất nhỏ, nhưng nó tồn tại, đó là lý do tại sao ngay cả các phẫu thuật thẩm mỹ cũng cần phải được thực hiện nghiêm túc.

Tử vong: Mọi cuộc phẫu thuật đều có nguy cơ tử vong. Mặc dù nguy cơ đó có thể là rất hiếm, nhưng cái chết có thể xảy ra trong hầu hết các ca phẫu thuật. Trong nhiều trường hợp, điều này là do phản ứng với thuốc mê.

rủi ro thẩm mỹ
Chọn bác sĩ phẫu thuật thực hiện thủ thuật một cách khôn ngoan và cần phải được thực hiện trong một cơ sở uy tín

Làm thế nào để giảm rủi ro thẩm mỹ?

Trong bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, bệnh nhân vẫn có khả năng kiểm soát để giảm nguy cơ biến chứng. 

Cách tốt nhất là chọn bác sĩ phẫu thuật thực hiện thủ thuật một cách khôn ngoan và cần phải được thực hiện trong một cơ sở uy tín, có đơn vị hồi sức cấp cứu, chăm sóc đặc biệt hoặc điều trị tích cực. 

Thay đổi lối sống, chẳng hạn như bỏ hút thuốc là vô cùng quan trọng trước khi phẫu thuật, vì những người không hút thuốc sẽ lành nhanh hơn và ít để lại sẹo. Một số bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ không thực hiện phẫu thuật cho những người đang hút thuốc vì kết quả cuối cùng có thể không khả quan.

Ngoài ra, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh trước và sau khi làm thủ thuật có thể giúp vết thương chóng lành, điều này cũng giảm thiểu sẹo.

Hoàng Quân

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx