Ra mắt website “Bác sĩ giải đáp” nhằm chống lại các bệnh hô hấp mãn tính tại Việt Nam

Ngày 13-10 vừa qua, tại Trung tâm Y tế Pháp TP. HCM, các chuyên gia y khoa 2 nước Pháp và Việt Nam đã tham gia dự án website “Bác sĩ giải đáp” nhằm cung cấp những thông tin xác, dễ hiểu về các bệnh hô hấp mãn tính (COPD).

Bac-si-giai-dap-01
TS. Thomas Mourez – Tùy viên Hợp tác Y tế và Phát triển Xã hội tại Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

“Bác sĩ giải đáp” là trang web phi thương mại, được Đại sứ quán Pháp khởi động. Đây là một hoạt động trong chuỗi dự án hợp tác Pháp – Việt Nam chống lại các bệnh hô hấp mạn tính thường gặp.

Dịch bệnh Covid-19 rất đáng lo ngại và đè nặng lên những công dân toàn cầu. Bên cạnh những hậu quả nghiêm trọng của đại dịch, thì hiện nay việc chú ý tới các các triệu chứng hô hấp như ho và khó thở có thể giúp chống lại các bệnh khác, ít phổ biến hơn, nhưng cũng nghiêm trọng không kém: 339 triệu người mắc bệnh hen suyễn, 251 triệu người bị Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Hầu hết mọi người chưa bao giờ nghe nói về COPD.

Bac-si-giai-dap-03
“Bác sĩ giải đáp” là trang web phi thương mại, được Đại sứ quán Pháp khởi động

Cần biết rằng (COPD) là căn bệnh gây tử vong đứng thứ 3 trên thế giới và gây ra 3 triệu ca tử vong mỗi năm (theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới). Hiện nay với đại dịch Covid-19, Đại Sư Quán Pháp có nhiệm vụ hỗ trợ các công tác y tế giữa các bác sĩ Pháp – Việt Nhằm thức đẩy việc bảo vệ sức khỏe cho người dân cũng như phòng ngừa các bệnh mãn tính và không lây. Hiện Ban quản trị website đang thu thập các câu hỏi nhằm thiết lập bảng khảo sát nguy cơ các bệnh hô hấp cùng với đó là những giải đáp của các bác sĩ.

Trang web sẽ giúp cho những người truy cập có thể tìm hiểu thêm thông tin qua những câu hỏi thường gặp về bệnh hen suyễn (34 câu hỏi-giải đáp) và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (35 câu hỏi-giải đáp) sẽ được giới thiệu kèm theo câu trả lời. và người truy cập cũng có thể gửi thêm những câu hỏi nếu họ không tìm thấy thông tin đang tìm kiếm

Khi truy cập website: www.bac-si-giai-dap.com, bạn có thể biết và tránh được các nguy cơ giúp tự chuẩn đoán sớm cũng như không làm trầm trọng các triệu chứng dẫn đến phải nhập viện. Giúp các bệnh nhân Việt Nam nắm bắt được các thông tin rõ ràng và đảm bảo. Mặc khác các thông tin được minh họa cẩn thận, sinh động giúp người truy cập dễ hiểu và ghi nhớ những lời khuyên bổ ích. Mục đích là nâng cao nhận thức của người truy cập về sự nguy hiểm của căn bệnh hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Sáng kiến website “Bác sĩ giải đáp” được hỗ trợ bởi Hội đồng Y khoa quy tụ những chuyên gia đầu ngành Pháp – Việt

Sáng kiến website “Bác sĩ giải đáp” được hỗ trợ bởi Hội đồng Y khoa quy tụ những chuyên gia đầu ngành Pháp – Việt: GS.TS.BS Đinh Xuân Anh Tuấn, GS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, GS Marc Humbert, GS.BS Trần Văn Ngọc, GS. BS. Nicolas Roche. Một nhóm gồm các bác sỹ hô hấp Việt Nam, do Hội đồng Y Khoa lựa chọn, sẽ làm việc về nội dung trang web, và một công ty trẻ Pháp-Việt về các sáng chế trong Y tế (InnYTe) sẽ đảm nhiệm việc phát triển trang web.

Bac-si-giai-dap-07
PGS.TS.BS. Lê Thị Tuyết Lan, Chuyên gia sinh lý học và y học hô hấp Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM)

PGS.TS.BS. Lê Thị Tuyết Lan, Chuyên gia sinh lý học và y học hô hấp Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) chia sẻ: “Bệnh hen suyễn không thể chữa dứt được, nhưng chúng ta có thể kiểm soát bệnh hoàn toàn để có thể sống như một người bình thường nếu hiểu biết rõ về nó”.

Bac-si-giai-dap-06

TRANG BÙI

5 1 Bỏ phiếu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx