Ra mắt Trung tâm Phát triển Kinh tế và Văn hóa ASEAN

Ngày 26/12 tại TP.HCM, Viện Nghiên cứu Phát triển Doanh nhân Việt Nam – ASEAN – cơ quan của Trung ương Hội Nghiên cứu Khoa học Đông Nam Á – Việt Nam đã tổ chức lễ công bố quyết định thành lập và ra mắt Trung tâm Phát triển Kinh tế và Văn hóa ASEAN.

Trung tâm Phát triển Kinh tế và Văn hóa ASEAN

Hội nghị Văn hóa toàn quốc do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức ngày 24/11 theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu tại Hà Nội đến các địa phương trong cả nước để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu ý kiến chỉ đạo, nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa. Đây là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững đất nước.

Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội. Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thống nhất trong đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, với các đặc trưng dân tộc, dân chủ, khoa học và nhân văn.

Nhận thấy tầm quan trọng của việc thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch, Viện Nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á – TW Hội Nghiên cứu Khoa học Đông Nam Á của Việt Nam quyết định thành lập Trung tâm Phát triển Kinh tế và Văn hóa ASEAN (Trung tâm – PV) trực thuộc Viện Nghiên cứu Tài chính, đầu tư và hợp tác, Thương mại Đông Nam Á.

trung-tam-phat-trien-kinh-te-va-van-hoa-asean-03

Tại sự kiện công bố thành lập Trung tâm Phát triển Kinh tế và Văn hóa ASEAN, ông Nguyễn Bá Cường cũng chính thức giữ chức vụ Chủ tịch sáng lập, Giám đốc Trung tâm. Bà Lê Thị Thùy Anh (Hoa hậu Amy Lê Anh) giữ chức vụ Phó Chủ tịch sáng lập, Phó Giám đốc Thường trực. Ông Huỳnh Tuấn Anh giữ chức vụ Phó Giám đốc Chuyên môn, Bà Ngô Thị Bích Hạnh và ông Ngô Dương Hoàng Thao đồng giữ chức vụ Cố vấn Ngoại giao cấp cao.

Phạm vi hoạt động của Trung tâm Phát triển Kinh tế và Văn hóa ASEAN bao gồm tổ chức các sự kiện kinh tế, văn hóa giữa các quốc gia khu vực Đông Nam Á và quốc tế, quảng bá văn hóa dân tộc thông qua các hoạt động nghệ thuật (điện ảnh, âm nhạc, hội họa…)… Bám sát chủ trương nền công nghiệp văn hóa của Việt Nam và khu vực, thông qua các hoạt động kết nối giao thương, xúc tiến thương mại và tổ chức các chương trình, sự kiện giao lưu văn hóa trong và ngoài nước.

trung-tam-phat-trien-kinh-te-va-van-hoa-asean-04

Định hướng năm 2022 của Trung tâm Phát triển Kinh tế và Văn hóa ASEAN sẽ tập trung sản xuất các tác phẩm điện ảnh, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật với quy mô lớn…

Ngoài ra, còn có các hoạt động bên lề tại Sự kiện Công bố quyết định thành lập và ra mắt Trung tâm Phát triển Kinh tế và Văn hóa ASEAN như: bài phát biểu quan trọng như lễ ký kết hợp tác giữa Công ty DREAM MAKER và các đối tác Ra mắt Phòng Nghiên cứu Dữ liệu Văn hóa Lịch sử cho phim cổ trang Việt Nam. Trao giải Cuộc thi Giải mã tên Phim Huyết Rồng, ký kết triển khai phim trường giữa công ty Chân Mây – Huế để thực hiện dự án Ngọc Hoa công chúa.

Đây được xem là những bước khởi đầu khá thuận lợi của Trung tâm Phát triển Kinh tế và Văn hóa ASEAN khi vừa thành lập đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhiều đơn vị trong và ngoài nước trong việc hợp tác đẩy mạnh các hoạt động văn hóa nghệ thuật của Việt Nam.

5 1 Bỏ phiếu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx