PGS.TS Vũ Quang Vinh: “Công nghệ thẩm mỹ của Việt Nam không thua thế giới”

Được mệnh danh là “người tái sinh” khi giúp những bệnh nhân bị sẹo nặng do bỏng hóa chất tìm lại cuộc đời, Đại tá – PGS.TS Vũ Quang Vinh – Chủ nhiệm bộ môn PTTH Thẩm mỹ và tái tạo HVQY, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo – Viện bỏng quốc gia, Phó chủ tịch Hội Phẫu thuật tạo hình Thẩm mỹ Việt Nam đã có những chia sẻ về ngành phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay cũng như giải đáp các thắc mắc cơ bản về phẫu thuật thẩm mỹ.

– Nhiều chị em lựa chọn phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) để hoàn thiện bản thân, tuy nhiên sau thông tin về một số ca tử vong trong quá trình PTTM, chị em được cảnh báo rằng đây là một phương pháp làm đẹp chứa đựng nhiều rủi ro, dễ biến chứng. Thực tế thì sao thưa PGS.TS Vũ Quang Vinh?

Thực tế không phải vậy, tất cả các phẫu thuật nói chung và PTTM nói riêng đều an toàn nếu tuân thủ đúng nguyên tắc về các chỉ số an toàn sinh hoá, đông máu, hô hấp, tim mạch cho phép cuộc mổ diễn ra an toàn dưới gây mê, hoặc gây tê, sự am hiểu về giải phẫu, chất liệu làm đẹp có an toàn không, nơi nào sản xuất … và các biến chứng có thể xảy ra và cách kiểm soát biến chứng thì hầu hết các cuộc mổ diễn ra an toàn.

Tuy nhiên, sự mất an toàn thường xảy ra tại các cơ sở thẩm mỹ không phép hoặc vượt quá phạm vi hành nghề cho phép.

PGS.TS Vũ Quang Vinh
Đại tá – PGS.TS Vũ Quang Vinh

“Ở Việt Nam, từ thẩm mỹ phẫu thuật đến thẩm mỹ không phẫu thuật mang lại hiệu quả rất tốt cho các khách hàng có nhu cầu làm đẹp mà không phải ra nước ngoài điều trị”.
– PGS.TS Vũ Quang Vinh – 

– Công nghệ cũng như kỹ thuật trong ngành thẩm mỹ tại Việt Nam hiện nay đã có sự phát triển ra sao thưa PGS.TS Vũ Quang Vinh, đặc biệt trong điều trị cho bệnh nhân di chứng bỏng nói chung và các dạng tạo hình khác nói riêng?

Hiện nay Việt Nam đã tiếp cận rất tốt các công nghệ làm đẹp hiện đại mà các nước tiên tiến trên thế giới đã áp dụng, từ thẩm mỹ phẫu thuật đến thẩm mỹ không phẫu thuật mang lại hiệu quả rất tốt cho các khách hàng có nhu cầu làm đẹp mà không phải ra nước ngoài điều trị.

Thậm chí các phẫu thuật tạo hình và tái tạo các di chứng bỏng và di chứng ung thư cũng ngang tầm thế giới, có phẫu thuật có thể nói thuộc tốp đầu thế giới theo đánh giá của các chuyên gia nước ngoài như di chứng sẹo co kéo cằm cổ, di chứng loét sau xạ trị, phù bạch mạch …

– Một trong những ca phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho bệnh nhân bị bỏng mà bác sĩ ấn tượng nhất là gì, thưa bác sĩ?

Một trong những ca ấn tượng nhất với tôi làđó là ca đầu tiên tôi áp dụng phương pháp “tái tạo khuôn mặt bằng vạt da siêu mỏng tự thân”. Bệnh nhân khi đó là chị K.L, một nạn nhân của vụ tạt axit khủng khiếp từng gây xôn xao dư luận. Axit đã cháy hết của bệnh nhân nửa gương mặt bên phải, kéo hai con mắt xếchngược lên, làm cho hai làn môi dính chặt vào nhau khiến chị không thể mở miệng, toàn bộ phần cổ, ngực và hai tay cháy sém cả… máu ri rỉ chảy…

Khi bệnh nhân sang Singapore và Thái Lan điều trị, các bác sĩ đã bảo rằng “gương mặt ấy là một thách thức đối với y học thế giới”.Thời gian đó, tôi vừa tu nghiệp ở Nhật về nước và quyết định áp dụng phương pháp “tái tạo khuôn mặt bằng vạt da siêu mỏng tự thân” đối với chị K.L. Ca mổ kéo dài hơn 14 tiếng và giúp bệnh nhân đạt được kết quả hoàn hảo. Đối với tôi, đó có lẽ là ca ấn tượng nhất.

PGS.TS Vũ Quang Vinh

– Những bệnh nhân tìm đến Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo của mình thường gặp những vấn đề gì, thưa bác sĩ?

Có hai đối tượng. Thứ nhất, những người có khiếm khuyết của cơ thể do bẩm sinh hoặc mắc phải, ví dụ: sứt môi, hở hàm ếch, bớt sắc tố, thiếu hoặc thừa ngón… cần phải tạo hình lại. Các dạng tổn thương mắc phải như sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo do di chứng bỏng, các di chứng ung thư như loét do xạ, phù tay voi; những di chứng chấn thương như tổn khuyết phần mềm, mất ngón tay do tai nan..

Thứ hai, là khách hàng có nhu cầu làm đẹp PTTM và thẩm mỹ nội khoa. Với nhóm đối tượng này thì yêu cầu đòi hỏi cao hơn, cần tư vấn kỹ hơn, và phải có trình độ xử trí tốt các biến chứng.

– Có rủi ro nào liên quan đến kết quả thẩm mỹ không? Và nó phụ thuộc vào những nguyên nhân nào, thưa bác sĩ?

Phẫu thuật thẩm mỹ luôn đi kèm với nhiều rủi ro do các nguyên nhân sau: bác sĩ quảng cáo vượt quá khả năng cho phép và khi khách hàng thấy giữa kết quả phẫu thuật và quảng cáo không tương xứng.

Thứ hai, tư vấn cho khách hàng không đúng như kết quả thực tế. Thứ ba, biến chứng nằm ngoài tầm kiểm soát do chủ quan và khách quan. Chủ quan là do nghĩ mình nắm bắt tốt kỹ thuật, kiểm soát được biến chứng nhưng kết quả lại không như mong đợi. Khách quan là do những yếu tố không thể tránh khỏi như cơ địa bệnh nhân di ứng, suy giảm miễn dịch …

Cảm ơn PGS.TS Vũ Quang Vinh đã dành thời gian tham gia trao đổi cùng Beautylife!

Thảo Nguyễn
BEAUTYLIFE

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx