Sau thành công với bản hit đình đám Người Lạ Ơi năm 2018 cán mốc 100 triệu view nhanh nhất lịch sử nhạc Việt, cùng nhiều giải thưởng lớn tại Hàn Quốc (Mnet Asian Music Awards), Hồng Kông (Hong Kong Asian-Pop Music Festival). Orange tiếp tục tung ra MV Chân Ái với tạo hình mới lạ, độc đáo, nhiều màu sắc và một chút ma mị đã khiến fan “chao đảo”.
MV Chân Ái đã chính thức lên sóng lúc 19h hôm nay, ngày 17-2, đã thực sự gây ấn tượng về cả phần nghe lẫn phần nhìn, là một sản phẩm “tân-cổ giao duyên” khi kết hợp RnB/HipHop với worldmusic, ca từ hiện đại, thả thính cực mạnh trên nền nhạc cụ dân tộc: đàn tranh, đàn tỳ bà, sáo tây… Chân Ái là sự bắt tay cùng rapper Khói. Chất giọng trầm ấm và đầy tự sự trong những ca khúc Rap Love của Khói cùng giọng hát của Orange đã tạo nên màn kết hợp ăn ý giữa bộ đôi ca sĩ – rapper.

Chân Ái là ca khúc được Châu Đăng Khoa “thai nghén” cách đây 1 năm, trên một chuyến xe sau khi Khoa ăn tết ở quê Buôn Ma Thuột vào Sài Gòn. Và anh đã bắt tay vào viết ca khúc trong vòng 30 phút. Nội dung bài hát là những dòng suy nghĩ vẩn vơ của một trái tim đang đối diện với tình yêu mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng đôi lần gặp phải: giả vờ mềm yếu, đau ốm và than vãn để ai đó có thể chú ý, để mắt và chăm sóc. Lời thả thính như lời khẳng định để “bắt” được trái tim của chàng trai: “Yêu em là chân ái nên anh chớ ngần ngại”.

“Bài hát này thật sự đã làm cho cả Khoa lẫn Orange lao tâm khổ tứ không ít, đã thử nghiệm rất nhiều bản phối khác nhau nhưng cuối cùng, Khoa vẫn chọn lựa bản demo đầu tiên – thể loại Rnb/Hiphop. Tuy nhiên lần này Khoa muốn mang thêm hơi thở đương đại vào sáng tác của mình nên đã mạnh dạn kết hợp với worldmusic qua những tiếng đàn tranh , đàn tỳ bà và sáo tây /flute … Đặc biệt, tất cả nhạc cụ đều được ê-kíp thu thật để cảm xúc bài hát được trọn vẹn nhất” – Châu Đăng Khoa bộc bạch đầy tâm huyết về dự án Chân Ái.

Châu Đăng Khoa còn cho biết thêm “Chân Ái là sản phẩm mở màn chuỗi dự án của Châu Đăng Khoa và Orange, bao gồm nhiều câu chuyện nối tiếp được kể bằng âm nhạc và hình ảnh”.
Nói về MV mới, Orange lại hóm hỉnh cho biết mình hy vọng Chân Ái sẽ được khán giả đồng cảm và yêu thích: “Mong rằng giọng hát và hình ảnh Orange sẽ đến gần với khán giả hơn, để mọi người không phải thắc mắc “biết giọng hát cô Orange nhưng mặt mũi cô ấy trông thế nào ấy nhỉ?” nữa”.

MV được xây dựng bởi đạo diễn hàng đầu V-Pop – Đinh Hà Uyên Thư. Giám đốc sáng tạo Denis Đặng lấy cảm hướng từ các loại hình sân khâu Á Đông để nhào nặn nên không gian nghệ thuật đặt trong bối cảnh một sân khấu kịch ở thập niên 60 với những đào, kép họa mặt cầu kỳ, phục trang lộng lẫy, kết hợp múa hát, diễn xuất. Lồng ghép trong bối cảnh nghệ thuật là cốt truyện drama kịch tính pha trộn chất liêu trai về cuộc chiến giữa những người phụ nữ tranh giành vị trí đào chính trên sân khấu lẫn vị trí trong lòng người đàn ông họ yêu, khiến họ không từ thủ đoạn hãm hại nhau. Plot twist ở đoạn cuối nhuộm màu sắc liêu trai cho cả MV khiến người xem đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác “lạnh sống lưng”.

Trên nền bối cảnh sân khấu kịch Liên Hoa, Orange trong vai Tuệ Mẫn – cô đào duyên dáng nhưng mang chút kỳ ảo. Cô được chàng kép chính (Huy Phong) phải lòng ngay từ ánh mắt đầu tiên và ứng cử cho vị trí đào chính cho vở kịch “Hoa Liên Yêu” thay thế cô đào Lý Lệ Thanh (Fung La). Cũng chính vì thế nên Tuệ Mẫn là tâm điểm để Lý Lệ Thanh coi như “cái gai trong mắt” và liên tục lườm nguýt, tìm cách hãm hại, thậm chí găm những chiếc kim sắc nhọn vào đôi giày múa của Tuệ Mẫn. Thế nhưng tất cả điều đó đều không khiến Tuệ Mẫn bị tổn thương, cú twist cuối MV khiến khán giả vỡ lẽ hóa ra Tuệ Mẫn chính là ma nữ yêu kiều ẩn nấp tại rạp hát Liên Hoa. Lý Lệ Thanh đập phá bàn thờ của Tuệ Mẫn vì tính đố kỵ, ganh đua đã nuốt chửng tâm trí cô. Đến cuối cùng Lý Lệ Thanh nhận lại được kết cục hóa điên trong chính vai diễn “Hoa Liên Yêu” trên sân khấu mà cô đã dành cả đời để theo đuổi. MV còn có sự xuất hiện của dàn cameo đình đám như Denis Đặng, Châu Đăng Khoa, Khói và Đặng Mai Phương.

Để tái hiện lại những màn trình diễn kịch sân khấu Á Đông mỹ lệ, hoành tráng này, Nhà sản xuất – Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa đã không tiếc kinh phí tiền tỷ hiện thực hóa ý tưởng của Giám đốc sáng tạo Denis Đặng với kỳ vọng có thể đem đến cho xem trải nghiệm chất lượng nhất có thể thông qua MV Chân Ái.
Denis Đặng chia sẻ thêm về quá trình lên ý tưởng cũng như những khó khăn khi thực hiện MV Chân Ái: “Từ lâu Denis đã luôn bị thu hút mạnh mẽ bởi những yếu tố tâm linh kỳ bí, những gánh hát của Á Đông cũng truyền cảm hứng đặc biệt đến cho Denis về ý tưởng. Đó là lý do mà Denis muốn lồng ghép 2 yếu tố này vào sản phẩm Chân Ái. Denis muốn tạo không gian cho Chân Ái với loại hình nghệ thuật trình diễn sân khấu có màu sắc Á Đông, tuy không cụ thể riêng biệt về kinh kịch, hát bội hay cải lương,… nhưng khi kết hợp và đặt cạnh nhau hy vọng sẽ mang đến sự hợp lý và dễ chịu, tạo nên nét riêng và ấn tượng cho sản phẩm.
Nếu mọi người để ý sẽ nhận ra sự “cố tình” của Denis khi kết hợp tạo hình của “Hoa Liên Yêu” Orange và Fung La mang đậm màu sắc của kinh kịch Trung Quốc và hát bội – cải lương Việt Nam, còn những chi tiết như Phượng Quan – mũ đội là của phụ nữ cổ đại Phương Đông, vũ công nữ thì mang khăn vấn áo yếm rất truyền thống Việt Nam hay cách vẽ mặt nạ, mũ lông của kép nam chính lại mang hơi hướng của Nhật Bản. Sản phẩm này như một “món quà” kết nối nhiều nền văn hóa khác nhau, tuy nhiên vẫn giữ được chất riêng của mà không bị hòa lẫn.
Câu chuyện mà Denis được ông bà anh chị đi trước trong nghề kể về sự canh tranh khốc liệt của những kép hát là có thật. Mỗi vai diễn như thể diện và danh dự của người nghệ sĩ, vậy nên khi bị cướp vai diễn, Denis mới khắc họa sự tức giận của Fung La lên đến đỉnh điểm và có những hành động kiêng kỵ như đập phá bàn thờ. Chi tiết này khá nhạy cảm nhưng Denis đã có xin phép và hỏi han những nghệ sĩ gạo cội trước rồi mới dám thực hiện.
TRANG BÙI
- Không khí ô nhiễm- Dọn nhà thường xuyên cũng không đủ sạch
- Bùi Công Duy và bản Concerto cho violin của Mendelssohn
- Dlow chiến thắng tại bảng E với cú twist cực “đắt giá” tiến vào chung kết
- Thể lệ cuộc thi viết về gia đình – “GIA ĐÌNH CỦA TÔI” lần thứ II/2021
- Những điểm đến “Hot” nhất bạn nên đến đón chào Năm Mới 2020