Những mảnh vỡ hoài niệm – những mảnh ghép ký ức của Phan Tuấn Ngọc

Những mảnh vỡ hoài niệm – triển lãm cá nhân của họa sĩ Phan Tuấn Ngọc. Triển lãm là những mảnh ghép ký ức của cá nhân nghệ sĩ, được truyền tải qua màu sắc “không bão hòa”, theo chủ nghĩa tối giản, vui tươi và thơ ngây. Anh sáng tác chủ yếu với ba chất liệu chính là sắp đặt, sơn dầu, và màu tổng hợp trên giấy dó.

“Loài người tạo ra những nỗi đau nhiều như biển…
Con người thì gửi cát tặng cho nhau” – Phan Tuấn Ngọc

Nhung-manh-vo-hoai-niem-01
Tác phẩm Dreamy – sơn dầu, 60x90cm, 2010

Những mảnh vỡ hoài niệm là cách Phan Tuấn Ngọc nói về những ký ức của mình được truyền tải qua màu sắc “không bão hoà”, theo chủ nghĩa tối giản, vui tươi và thơ ngây.

Bộ tác phẩm đầu tiên của Những mảnh vỡ hoài niệm, Họa sỹ Phan Tuấn Ngọc đưa chúng ta bước vào thế giới hoài niệm của anh, với màu sắc rất ma mị trong các bức tranh Thu 2’, ‘Một Mình 1’ và ‘Thu 3’. Những “khoảng trống không bão hòa” mà hình ảnh của anh đang chiếm giữ mang lại cảm giác u sầu.

Đường phố, ngõ hẻm, phòng ngủ hay sân trước nhà dường như quá rộng lớn trong tầm nhìn của chúng ta, anh đã nắm bắt được cái trống rỗng trong cái tràn đầy. “Dreamy” rất sống động, mê hoặc nhưng đồng thời cũng xa vời. Các tác phẩm sơn dầu của anh về bản chất giống Van Gogh – u sầu và huyền diệu.

Nhung-manh-vo-hoai-niem-02
 Tác phẩm Thu 2 – sơn dầu, 40x60cm, 2012

Có một sự thay đổi trong bầu không khí khi chúng ta nhìn vào bộ tác phẩm thứ hai của anh. Ở đây, ký ức được thấy một cách vui tươi hơn, anh lựa chọn cách vẽ như đứa trẻ vẽ nguệch ngoạc trên tường hoặc kiểu vẽ sổ tay của một thiếu niên. Anh “khai quật” những tiềm thức bị chôn vùi, tiềm thức đó hiện lên mờ ảo, rõ nét như đang chảy loang theo dòng mực hiện hữu trong tranh.

Trong bức “Video từ tuổi thơ”, các bức vẽ về cây đưa cho chúng ta cái nhìn về những năm tháng sơ khai, trong khi tác phẩm ‘Mưa’, anh ghi lại một khoảnh khắc khắc khác của nỗi sầu muộn. Anh đã xâu chuỗi những kí ức thành những khung hình nối nhau tạo nên bầu không khí nhiều cảm xúc. Và chúng ta hãy xem chúng như cách xem một bộ phim.

Những mảnh vỡ hoài niệm
 Video – Days
Những mảnh vỡ hoài niệm
 Video – Fall

Những tác phẩm riêng lẻ của Tuấn Ngọc giống như những khung hình từ một video. ‘Thơ từ là một phương tiện chuyển tải âm thanh’ anh nói. Anh ấy lãng mạn bằng lời nói. Thơ có lẽ là mối tình đầu của anh.

Hành trình của Phan Ngọc kéo dài từ những tác phẩm có màu sắc sặc sỡ đến kĩ thuật chảy loang tối giản đem đến cảm giác trưởng thành.

Trong tác phẩm ‘Dòng chảy thời gian’, Ngọc đã ẩn một phần bản thân và cho phép đối tượng tự nói. Anh đã trở thành người đưa tin, và đây chính là cánh cửa mới mà chúng ta mong đợi trong các tác phẩm tương lai của nghệ sĩ.

Còn bây giờ, chúng ta hãy ngắm nhìn và cùng đắm chìm trong ‘những mảnh hoài niệm vụn vỡ..” trong triển lãm độc đáo của Phan Tuấn Ngọc.

Nhung-manh-vo-hoai-niem-05
 Video for Desolate Hear
Nhung-manh-vo-hoai-niem-06
 Video
Triển lãm Những mảnh vỡ hoài niệm kéo dài đến ngày 7/3 tại Mơ Art Space, 136 Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Vào cửa tự do từ 10h đến 19h, Thứ Ba đến Chủ Nhật.

Nguồn: Cuci Art Studio

5 1 Bỏ phiếu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx