Những biến chứng rủi ro sau hút mỡ bụng

Một cuộc phẫu thuật thẩm mỹ bụng được chỉ định đúng đắn thường đem lại kết quả hài lòng và đúng với sự mong đợi của bệnh nhân. Có thể có trường hợp gặp kết quả không hoàn hảo, nhưng cần phân biệt những kết quả không hoàn hảo với những biến chứng khi hút mỡ bụng.

biến chứng khi hút mỡ bụng

Kết quả không hoàn hảo

 • Sẹo hơi bị lộ ra, dính hoặc không cân xứng. Sẹo lan rộng, phình ra hoặc không phẳng (sẹo lồi).
 • Rốn nhìn không tự nhiên.
 • Trong vài trường hợp, sẹo bị kéo quá căng
 • Lông mu mọc ngược lên…

Những kết quả không mong muốn này thường có thể chỉnh sửa được bằng điều trị, tiểu phẫu ngoại trú kể từ tháng thứ 12 trở đi sau phẫu thuật.

Những rủi ro và biến chứng khi hút mỡ bụng có thể xảy ra

Phẫu thuật thẩm mỹ bụng, mặc dù nhằm mục đích thẩm mỹ, cũng là một thủ thuật phẫu thuật đích thực, nên vẫn chứa những rủi ro liên quan về mặt y khoa, dù nặng hay nhẹ.

– Rủi ro liên quan đến gây mê: Bác sĩ gây mê sẽ thông báo tất cả những rủi ro liên quan đến gây mê cho bệnh nhân biết. Nên biết rằng gây mê có thể gây ra những phản ứng không lường của cơ thể và rất khó kiểm soát. Một bác sĩ gây mê giàu kinh nghiệm có thể giúp hạn chế các rủi ro đó trong phẫu thuật.

Trên thực tế, các kỹ thuật, sản phẩm gây mê và phương pháp theo dõi gây mê đã phát triển đáng kể từ hơn 20 năm qua, đem lại sự an toàn tối đa, nhất là đối với những ca phẫu thuật không thuộc dạng cấp cứu và sức khoẻ của bệnh nhân tốt.

– Rủi ro liên quan đến phẫu thuật: Một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ giỏi và có kinh nghiệm thực hiện thủ thuật phẫu thuật này sẽ hạn chế được, chứ không thể hoàn toàn loại trừ những rủi ro liên quan đến phẫu thuật. Thực vậy, sau phẫu thuật thẩm mỹ bụng có thể có một vài biến chứng khiến cho loại phẫu thuật này trở thành một trong những thủ thuật lớn nhất trong phẫu thuật thẩm mỹ.

– Những biến chứng khi hút mỡ bụng có thể xảy ra:

 • Thuyên tắc huyết khối (cục máu đông nghẽn ở tĩnh mạch chân, thuyên tắc phổi): rất hiếm nhưng nếu xảy ra, có thể đe dọa đến tính mạng. Những biến chứng này có thể được ngăn ngừa bằng các biện pháp dự phòng triệt để, ví dụ như đứng lên và đi lại ngay khi có thể sau phẫu thuật, đeo vớ chống thuyên tắc tĩnh mạch hoặc áp dụng liệu pháp kháng đông heparin.
 • Huyết khối (tụ máu): rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra. Có thể hút cục máu đông ra để không làm ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ cuối cùng.
 • Nhiễm trùng: hiếm xảy ra, có thể được điều trị bằng cách dẫn lưu và dùng thuốc kháng sinh.
 • Bạch huyết có thể tích tụ dưới da 8 ngày sau phẫu thuật. Khối tích tụ có thể được dẫn lưu và sẽ khô nhanh chóng mà không để lại di chứng.
 • Hoại tử da tại chỗ: Có thể ngăn ngừa hoại tử bằng cách thăm khám kỹ lưỡng và việc thực hiện phẫu thuật một cách thận trọng, không khâu quá căng.
 • Vùng da ở bụng dưới có thể bị tê liệt: Hiện tượng này chỉ là nhất thời và phần lớn bệnh nhân lấy lại được cảm giác bình thường từ 3 đến 12 tháng sau phẫu thuật.
 • Ở những bệnh nhân có da bị tổn thương nhiều hoặc mạch máu lưu thông dưới da kém, quá trình phục hồi và lành sẹo sẽ chậm hơn.

biến chứng khi hút mỡ bụng

Kết quả phẫu thuật

Chỉ có thể thấy được kết quả phẫu thuật sau 12 tháng. Trong thời gian này, bệnh nhân cần kiên nhẫn chờ cho vết sẹo mờ đi từ từ, và hợp tác với bác sĩ để tái khám thường xuyên 3 tháng một lần trong vòng 1 năm.

Bệnh nhân cũng cần biết rằng sẹo sẽ mờ đi theo thời gian nhưng sẽ không hoàn toàn biến mất. Bác sĩ phẫu thuật là người khâu, nhưng liền sẹo lại là một quá trình liên quan đến bệnh nhân.

Giải phẫu thẩm mỹ bụng giúp cải thiện đáng kể về mặt thẩm mỹ. Nó giúp bệnh nhân thoải mái hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống và sự tự tin cho bệnh nhân, nhờ đó bệnh nhân có thể kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Ngoài ra, nhờ được cải thiện chức năng và tâm lý, bệnh nhân có thể điều chỉnh cân nặng của mình dễ dàng hơn.

Mục đích của phẫu thuật này là nhằm cải thiện chứ không hướng đến một sự hoàn hảo nào cả. Nếu mong muốn của bệnh nhân đủ thực tế, thì kết quả sẽ làm cho bệnh nhân hài lòng.

Dù sao thì phẫu thuật thẩm mỹ bụng cũng là một cuộc phẫu thuật quan trọng và tinh vi mà chỉ định phẫu thuật đúng đắn cùng với mức độ nặng nhẹ của thủ thuật cũng không thể nào đảm bảo là sẽ không có thiếu xót hay biến chứng.

Quốc Vinh

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx