Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra mắt sách nói

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh gây bất ngờ khi đồng ý đưa tất cả tác phẩm của mình lên ứng dụng sách nói Voiz FM. Đặc biệt, sách nói “Mắt biếc” được thể hiện qua giọng thu của Phạm Đình Thái Ngân, người đã lồng tiếng cho nhân vật Ngạn trong phim điện ảnh cùng tên.

sách nói
Anh Lê Hoàng Thạch – CEO của ứng dụng Voiz FM và Nhà văn Nguyễn Nhật Á ký kết hợp tác ra mắt sách nói

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có nhiều tác phẩm nổi tiếng như Tôi là Bêtô, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, Đi qua hoa cúc, Mắt biếc, bồ câu không đưa thư, cô gái đến từ hôm qua, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh… Ông cũng sở hữu lượng fan đông đảo tại Việt Nam. Ông vừa ra mắt Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng. Với sự phát triển của sách nói bản quyền tại thị trường Việt Nam, nhiều bạn đọc rất háo hức khi nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mang tất cả tác phẩm của mình phát hành độc quyền trên ứng dụng sách nói Voiz FM.

sách nói
Anh Lê Hoàng Thạch – CEO của ứng dụng Voiz FM và nhà văn Nguyễn Nhật Á ký kết hợp tác

Nếu tìm nghe sách nói của Nguyễn Nhật Ánh trên mạng sẽ trả về hàng trăm nghìn kết quả nhưng tất cả đều không có bảo hộ bản quyền. Đây sẽ là “thất thoát” về doanh thu bản quyền nói riêng và ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm của người nghe sách vì chất lượng. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết: “Là một tác giả sách, tôi quan tâm nhiều đến vấn đề bản quyền. Nhất là khi sự phát triển của việc nghe sách nói từ mọi người, tôi nhận thấy đây là điều cần thiết để mang đến trải nghiệm mới cho những ai yêu tác phẩm của mình”.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng bày tỏ suy nghĩ về vấn nạn sách nói “lậu” khi đã nhiều lần lên tiếng: “Với tư cách một công dân nói chung và một người viết sách nói riêng thì tôi cũng rất băn khoăn về những điều về bản quyền về không chỉ là sách nói không, sách điện tử và đặc biệt là sách giấy. Tôi cũng đã nhiều lần lên tiếng vì vấn nạn này rồi”.

sách nói
Anh Lê Hoàng Thạch, nhà văn Nguyễn Nhật Á và ca sĩ Phạm Đình Thái Ngân

Tác giả quyển “Mắt Biếc” nói thêm về lý do gửi gắm “những đứa con tinh thần” đến ứng dụng sách nói Voiz FM: “Tôi rất ủng hộ những hành động quyết liệt bảo vệ bản quyền sách nói. Điều này thúc đẩy thị trường sách phát triển theo hướng minh bạch hơn, tạo ý thức văn minh cho độc giả”.

Từ tháng 4/2021, Voiz FM đã bắt đầu làm việc với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Khó khăn đầu tiên là thuyết phục nhà văn đồng ý để Voiz FM chuyển đổi từ sách giấy sang sách nói các tác phẩm của mình lên úng dụng. Tiếp theo chính là việc xử lý các vi phạm bản quyền.

sách nói
Nhà văn Nguyễn Nhật Á và ca sĩ Phạm Đình Thái Ngân

Theo thông tin từ Voiz FM, từ khi ký kết hợp tác, phòng bản quyền của ứng dụng này đã báo cáo để gỡ bỏ hàng ngàn nội dung sách nói vi phạm bản quyền của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trên các trang mạng xã hội, bảo vệ quyền lợi của đối tác.

Ra mắt từ cuối năm 2019, Voiz FM hiện có hơn 1.000.000 lượt tải, với khoảng 100.000 người dùng tích cực mỗi tháng. Năm 2021, ứng dụng này đã đạt mốc tăng trưởng gấp 50 lần, với kho nội dung được cho là có số lượng phong phú hàng đầu hiện nay với gần 2,000 nội dung chất lượng cao, có bản quyền.

Anh Lê Hoàng Thạch – CEO của ứng dụng Voiz FM nói về quá trình thực hiện sách nói các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh: “Khi chuyển đổi thành sách nói của Nguyễn Nhật Ánh, chúng tôi chú trọng vào tinh thần và nội dung của tác phẩm. Điểm tiếp theo là phải dựa vào giọng đọc phù hợp.

Trước khi sản xuất, chúng tôi chọn giọng thu phù hợp để thể hiện trọn vẹn câu từ của sách. Đó là điều kiện cần. Còn điều kiện đủ là âm nhạc, giúp dẫn dắt cảm xúc của người nghe. Ngoài ra, những đoạn có cảnh sắc thiên nhiên thì sẽ có những tiểu âm thanh để tạo cho người đọc cảm thấy sinh động hơn”.

Nhà văn Nguyễn Nhật Á ký tặng bạn đọc tại sự kiên ra mắt sách nói
sách nói
Nhà văn Nguyễn Nhật Á ký tặng bạn đọc tại sự kiên ra mắt sách nói

Nói về sự “tái ngộ” với nhà văn nổi tiếng Nguyễn Nhật Ánh trong dự án sách nói “Mắt biếc”, Phạm Đình Thái Ngân bày tỏ sự háo hức: “Khi lồng tiếng cho Ngạn trong phim điện ảnh chuyển thể từ tác phẩm của chú Ánh đã là một điều rất tuyệt vời với Ngân. Còn giờ, Ngân lại vinh dự được thu sách nói “Mắt biếc” nữa. Đó vừa là trải nghiệm mới, vừa là áp lực. Ngân hy vọng sẽ truyền tải đúng tinh thần của quyển sách nổi tiếng này đến mọi người”.

Đây là lần đầu tiên Phạm Đình Thái Ngân thử sức với việc thu sách nói. Trước khi vào phòng thu, nam ca sĩ đã đọc lại “Mắt biếc” nhiều lần. Đến lúc vào phòng thu, Thái Ngân vẫn rất hồi hộp và tập trung thu để ra được bản thu cuối cùng tốt nhất. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã rất bất ngờ và thích thú với ý tưởng để Phạm Đình Thái Ngân thu âm tác phẩm “Mắt biếc”.

sách nói
Ca sĩ Phạm Đình Thái Ngân

Đội ngũ sản xuất cũng đánh giá cao sự nỗ lực của Thái Ngân với dự án này, khi rất chịu khó chỉnh sửa để ra được kết quả cuối. “Tôi tin là người nghe sẽ có trải nghiệm thú vị với giọng của Ngân qua dự án này. Phiên bản sách nói chắc chắn sẽ mang tới sự mới mẻ cho tác phẩm, thu hút thêm độc giả trẻ, cũng như tạo hứng thú cho các fan trước nay” – Anh Lê Hoàng Thạch – CEO của ứng dụng Voiz FM chia sẻ.

5 1 Bỏ phiếu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx