Nâng mũi – chọn phương pháp nào?

Có thể nói 80% vẻ đẹp của gương mặt phụ thuộc vào chiếc mũi bởi vị trí trung tâm và thu hút ngay ánh nhìn của người đối diện. Ngày nay các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) mũi cũng ngày càng đa dạng hơn, cho khách hàng nhiều lựa chọn phù hợp hơn. Tuy nhiên điều đó cũng làm mọi người bối rối khi phải quyết định lựa chọn dịch vụ nào cho phù hợp. Trong bài viết này, Beautylife chia sẻ các phương pháp nâng mũi từ đơn giản đến nâng cao từ các chuyên gia đầu ngành thẩm mỹ, giải đáp nỗi băn khoăn của nhiều người.

Các vấn đề về mũi của người châu Á cũng như người Việt Nam

Để có gương mặt mềm mại, duyên dáng, chiếc mũi phải có đường cong tự nhiên, chóp mũi cao, tròn trịa, cánh mũi thon, lỗ mũi nhỏ, kín đáo tạo nét thanh tú cho gương mặt khi nhìn ở các góc nghiêng. Tỷ lệ của mũi cũng phải cân đối hài hoà với các bộ phận khác trên gương mặt như chân mày, nhân trung, đôi mắt, gò má… Phụ nữ châu Á nói chung khó đạt được chuẩn và vướng những khuyết điểm như: mũi tẹt, gẫy, mũi ngắn, mũi hếch, cong lệch, hoặc sống mũi gồ ghề kém thanh thoát, cánh mũi to, lỗ mũi hở… PTTM mũi là cứu cánh cho cả gương mặt nên nó rất được ưa chuộng từ Hàn Quốc, Nhật Bản đến các quốc gia ĐNA trong đó có Việt Nam. Việc nâng mũi giúp thay đổi nhan sắc rõ rệt nhất so với các PTTM khác, chính vì vậy, can thiệp đến mũi không đơn thuần là một kỹ thuật mà phải có cái nhìn nghệ thuật để tạo được vẻ đẹp tổng thể hài hòa cho gương mặt. Các phương pháp nâng mũi.

Nang-Mui-02

NÂNG MŨI KHÔNG PHẪU THUẬT

– Nâng mũi bằng tiêm chất làm đầy (filler)

Chất làm đầy axit hyaluronic (HA) sẽ được tiêm trực tiếp vào sống mũi và chóp mũi giúp thay đổi hình dáng, làm sống mũi cao, thanh tú, thon gọn sau khi tiêm. Chất gel HA có độ tương thích cao với cơ thể nên không có nhiều rủi ro khi tiêm. Đây là một thủ thuật đơn giản, không đau, không cần nghỉ dưỡng.

 • Ưu điểm: Chất làm đầy có khả năg định hình mũi tốt và linh hoạt. Tùy vào số lượng chất làm đầy được tiêm mà bạn có thể có chiếc mũi theo đúng yêu cầu của mình.
 • Nhược điểm: HA vẫn là chất nhân tạo nên vẫn có những rủi ro và biến chứng như sưng, bầm tím khu vực mũi, dưới mắt. Thời gian duy trì khá ngắn (4-6 tháng) nên bạn sẽ phải tiêm lại để đạt được hiệu quả như ý muốn.

– Nâng mũi bằng mỡ tự thân

Đơn giản là tiêm vào vùng sống mũi bằng lượng mỡ tự thân từ những vùng mỡ trên chính cơ thể của khách hàng, tương tự phương pháp tiêm chất làm đầy. Lượng mỡ được cấy vào mũi là những tế bào khỏe nhất, tốt nhất sau khi đã được chiết lọc, ly tâm bằng thiết bị chuyên dụng. Thời gian duy trì phụ thuộc cơ địa, cụ thể tỉ lệ sống của mỡ sau khi cấy

Nâng mũi bằng mỡ tự thân phù hợp với chị em có phần sống mũi thấp, mũi ghồ nhẹ, mũi gãy. Những tình trạng mũi lệch, vẹo, mũi hếch phương pháp này không chính sửa được các khuyết điểm.

– Nâng mũi bằng chỉ

Nhờ sự phát triển của khoa học, phương pháp cấy chỉ để nâng mũi. Tái định hình dáng mũi đã được áp dụng thành công. Phương pháp sử dụng sợi chỉ collagen cấy vào sống mũi và chóp mũi để nâng cao và thu gọn dáng mũi. Giúp dáng mũi cao thon gọn.

 • Ưu điểm: Chỉ collagen có chỉ số tương thích sinh học với cơ thể con người 100% và có khả năng tự tiêu huỷ nên độ an toàn cao. Thời gian thực hiện nhanh, chỉ từ 20-45 phút tùy loại chỉ và số lượng chỉ cần cấy. Thời gian hồi phục nhanh, thường sau 30 phút bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường. Chỉ collagen kích thích vùng mô dưới da sản sinh collagen giúp làm căng và đầy da. Nếu duy trì cấy đều đặn, lượng collagen được kích thích thì hiệu quả sẽ ngày một kéo dài lâu và có khả năng sẽ đạt được dáng mũi đẹp vĩnh viễn.
 • Nhược điểm: Dù nhiều ưu điểm, nhưng cấy chỉ vẫn có những hạn chế như: Thời gian duy trì tùy loại chỉ và cơ địa, có thể chỉ kéo dài từ 6 tháng đến 1-2 năm, bạn phải cấy đi cấy lại nhiều lần nếu muốn duy trì dáng mũi mong muốn.

Phương pháp này cũng không cải thiện được nhiều hình dáng mũi nên chỉ khuyên dùng cho những mũi không quá nhiều khuyết điểm.

Nang-Mui-01

PHẪU THUẬT NÂNG MŨI

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều tên gọi khác nhau, tuy nhiên về bản chất có 3 loại phẫu thuật nâng mũi.

– Nâng mũi bằng sụn nhân tạo

Phương pháp này sử dụng thanh độn (sụn nhân tạo) để nâng cao sống mũi mà không can thiệp tới các bộ phận khác của mũi. Phương pháp này chỉ chỉnh hình sóng mũi cho cao hơn nhưng không thể khắc phục các khuyết điểm khác của mũi như mũi ngắn hếch, đầu mũi to…

Phương pháp này áp dụng cho những người có sống mũi thấp tẹt nhưng dáng mũi tương đối dài. Độ bền của phương pháp này khoảng 20 năm.

* Các loại sụn nhân tạo thường được sử dụng trong nâng mũi: Gore-text, Dacron, Medpor, Silicon, Softxil, Surgiform, PureForm sụn sinh học Mỹ, sụn sinh học Đức…

 • Ưu điểm: Thời gian phẫu thuật và phục hồi nhanh chóng. Chi phí thấp và không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng
 • Nhược điểm: Nâng mũi cao quá dễ khiến da bị mỏng, bóng đỏ. Đầu mũi dễ bị tụt, lệch, đỏ đầu mũi. Không thể kéo dài và nâng cao đầu mũi.

– Nâng mũi bọc sụn tự thân đầu mũi (nâng mũi bán cấu trúc)

Cơ bản phương pháp này giống với phương pháp nâng mũi sụn nhân tạo nhưng sử dụng thêm chất liệu tự thân (hoặc sụn sinh học) để bọc đầu mũi. Nhờ đó có thể khắc phục được những khuyết điểm như đầu mũi bóng đỏ, tụt sống, lộ sóng….

Nâng mũi bọc sụn tự thân dành cho những người có form mũi sẵn, đầu mũi tương đối

 • Ưu điểm: Chi phí thấp và không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng. Thời gian phẫu thuật và phục hồi nhanh chóng.
 • Nhược điểm: Không thể thực hiện kéo dài đầu mũi. Nếu nâng mũi cao quá dễ khiến da bị mỏng, bóng đỏ vết thương lâu lành.

– Nâng mũi cấu trúc

Đây là phương pháp điều trị mũi tiến bộ nhất hiện nay có thể chỉnh sửa được hầu hết các khuyết điểm của dáng mũi. Phương pháp nâng mũi tái cấu trúc sử dụng chất liệu sụn tự thân để dựng trụ và tái tạo đầu mũi –2/3 mũi sử dụng sụn nhân tạo, 1/3 đầu mũi hoàn toàn bằng sụn tự thân.

Kĩ thuật tạo hình dáng mũi của phương pháp này cũng được cho là vượt trội hơn khi tạo được dáng mũi đẹp theo sở thích (cao tây, L-line hay S-line mềm mại đều được) với độ bền có thể là vĩnh viễn.

Tuy nhiên, nâng mũi cấu trúc là một phương pháp nâng mũi khó, phức tạp với chi phí cao. Bác sĩ thực hiện phải là người có nhiều kinh nghiệm chuyên sâu về mũi.

* Sụn tự thân được lấy từ chính cơ thể người như sụn tai, sụn vách ngăn, sụn sườn…

– Các phẫu thuật chỉnh sửa khác

 • PHẪU THUẬT CẮT CÁNH MŨI: Phẫu thuật cắt – cuộn cánh mũi dành cho những người có cánh mũi to, dày, hoặc người có cánh mũi mỏng lỗ mũi rộng, mũi bè ra hai bên…
 • PHẪU THUẬT THU NHỎ ĐẦU MŨI: Kĩ thuật bóc tách các mô mềm hoặc sụn (tùy từng trường hợp) sẽ giúp những người có đầu mũi to bè, thô sở hữu dáng mũi thon gọn hơn.
 • CHỈNH XƯƠNG GỒ MŨI: Phần xương nhô lên cao ở phần giữa sống mũi gọi là gồ. Phương pháp mài bớt xương mũi phần gồ sẽ giúp sống mũi thẳng và tự nhiên.
 • CHỈNH XƯƠNG BÈ MŨI: Phần xương mũi có cấu trúc quá rộng khiến cho mũi trông to và bè. Phẫu thuật thu gọn xương bè là phương pháp đem lại chiếc mũi thon gọn và thanh thoát.

HÙNG CƯỜNG

5 2 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx