Mũi tái cấu trúc – “Đập đi xây lại”

Mũi tái cấu trúc

 

NÂNG MŨI TÁI CẤU TRÚC LÀ GÌ?

Nâng mũi tái cấu trúc là phương pháp sửa mũi, làm thay đổi hoàn toàn hình dáng ban đầu nhờ khả năng chỉnh sửa tổng thể cấu trúc mũi, từ sống mũi đến cánh, đầu mũi, thậm chí cả sụn vách ngăn hay trụ mũi. Người ta nói đây là cách “đập đi xây lại” là vậy. Gần đây, kỹ thuật nâng mũi tái cấu trúc được nhắc đến nhiều, được giới chuyên môn đánh giá là tối ưu, sửa chữa được hầu hết các khiếm khuyết trong cấu tạo mũi người châu Á, tạo nên vẻ đẹp hoàn hảo và đáng hài lòng cho nhiều người.

Mũi tái cấu trúc
Nâng mũi tái cấu trúc là phương pháp sửa mũi, làm thay đổi hoàn toàn hình dáng ban đầu
nhờ khả năng chỉnh sửa tổng thể cấu trúc mũi

Tuy nhiên, phương pháp làm đẹp này khá tốn kém, chi phí cho một ca gấp từ ba đến bốn lần các ca nâng mũi thông thường. Vì vậy, các bác sĩ khuyên phái đẹp nên tham khảo kỹ nguồn thông tin, nắm rõ khi nào cần phải làm tái cấu trúc mũi để thực sự thu được hiệu quả. Trong quá trình làm nghề, chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân không hiểu rõ phương pháp mà cứ nhất mực đòi thực hiện, nhiều khi lãng phí không cần thiết. Lại có những trường hợp cần phải tái cấu trúc vì mũi bị khiếm khuyết quá nhiều, nhưng vì bệnh nhân không hiểu, lại không nghe tư vấn của bác sĩ nên phải sửa đi, sửa lại nhiều lần, vừa tốn kém tiền bạc, vừa mất thời gian, lại còn ảnh hưởng đến sức khỏe mà vẫn không đạt được sự hài lòng.

 

KHIẾM KHUYẾT CHUNG CỦA MŨI Á ĐÔNG VÀ KHI NÀO CẦN TÁI CẤU TRÚC

Người Việt Nam cũng như người châu Á có đặc điểm là cấu tạo mũi “có vẻ luôn hơi thiếu”, thiếu về độ dài, về chiều cao, rồi do trụ mũi mềm yếu, lớp sụn vách ngăn mũi không phát triển tốt như người phương Tây nên đầu mũi cũng hơi bị thiếu hụt, dẫn đến tình trạng mũi đã ngắn lại càng ngắn hơn. Bên cạnh đó, da mũi và đầu mũi của người châu Á thường to, dày, khó tạo dựng dáng mũi. Do nhiều phụ nữ mong muốn có được dáng mũi cao, dài, thon gọn, thanh tú nên việc chỉnh sửa mũi ở khu vực Đông Á đã khá phổ biến, nay lan đến Việt Nam. Xin lưu ý rằng chỉ có những trường hợp đặc biệt thì bác sĩ thẩm mỹ mới khuyên nên làm tái cấu trúc, cụ thể là các trường hợp điển hình sau:

 

Khi mắc các bệnh lý bẩm sinh như cánh mũi hai bên không đều nhau; khi trụ mũi (phần phía trên nhân trung) quá mềm, không đỡ được sống mũi; khi sụn vách ngăn yếu và thiếu, hay sống mũi vách ngăn bị lệch khiến mũi vị vẹo hẳn sang một bên (tình trạng này chiếm tỷ lệ khá cao ở Việt Nam). Chỉ khi các phương pháp sửa mũi bình thường không thể khắc phục được thì mới nên chọn giải pháp tái cấu trúc.

Người bị tai nạn, chấn thương vùng mũi hoặc người đã sửa mũi nhiều nên mũi bị biến dạng. Có những trường hợp không thuộc các diện nêu trên mà vẫn yêu cầu bác sĩ thẩm mỹ tái cấu trúc để có chiếc mũi hoàn hảo nhất. Tùy theo mức độ, bác sĩ sẽ cho lời khuyên hợp lý, không nhất thiết phải “đập đi xây lại”

 

NÂNG MŨI TÁI CẤU TRÚC NHƯ THẾ NÀO?

 

Mũi tái cấu trúcBác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của bệnh nhân và đưa ra phác đồ điều trị tùy theo mức độ trong từng trường hợp: l Nếu sụn vách ngăn yếu, không đỡ được sống mũi thì sẽ được tái cấu trúc lại vách ngăn bằng vật liệu tự thân (thường lấy từ chính sụn vách ngăn, sụn vành tai hoặc sụn sườn) kết hợp với vật liệu tương hợp sinh học để dựng lại trụ cho vững chắc trước khi đặt sống mũi. Trụ mũi vững chắc sẽ làm nền để đẩy mũi lên cao và dài hơn, giúp cho dáng mũi sau khi đặt sẽ thon gọn, thanh tú. l Nếu da mũi và đầu mũi quá mỏng, dễ bị lộ cây và bóng sau khi đặt sống mũi, bác sĩ sẽ kết hợp đắp thêm lớp cân cơ thái dương vào giữa phần da và sụn, làm cho sống mũi trông mềm mại tự nhiên, khắc phục tốt các nhược điểm trên. Trong trường hợp sống mũi vách ngăn bị lệch ít thì vẫn có thể sử dụng phương pháp nâng mũi bình thường, sau khi nâng sẽ cải thiện độ lệch đáng kể. Nếu các phương pháp bình thường không thể khắc phục mới cần phải tái cấu trúc từ sống mũi, phần xương… trước khi đặt sống mũi.

BS QUAN KIM HẢI
(BV Thẩm mỹ Sao Hàn)

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx