Múa đương đại Mùa xuân thiêng liêng tái diễn tại Nhà hát Thành phố

Sau thành công của Liên hoan Nghệ thuật Giai Điệu Mùa Thu 2019, Vở múa đương đại Mùa xuân thiêng liêng (The Rite of Spring) với phần âm nhạc Igor Stravinsky và biên đạo múa do Joost Vrouenraets đảm nhiệm sẽ trở lại trong đêm biểu diễn ngày 14-9 tại Nhà hát Thành phố.

Mua-xuan-thieng-lieng

Mùa xuân thiêng liêng (The Rite of Spring) được ra mắt vào năm 1913. Phần âm nhạc được viết bởi nhà soạn nhạc vĩ đại người Nga I. Stravinsky, biên đạo múa bởi Vaslav Nijinsky. Cả âm nhạc và múa với những phá cách mạnh mẽ đã gây nên một phản ứng dữ dội của công chúng lúc đó. Tác phẩm được đánh giá là quá bạo liệt, điên rồ. Nhưng sau đó nghệ thuật của Stravinsky được ghi nhận và Tác phẩm này đã trở thành một trong những tác phẩm quan trọng và có ảnh hưởng lớn nhất đến âm nhạc thế kỷ 20 và 21. Phần múa với những nghi thức cổ xưa về sự khai sinh mùa xuân. Một nhân vật nữ được hiến tế, nhảy múa tới lúc chết. Những vũ đạo mạnh mẽ, gân guốc kết hợp với âm nhạc sử dụng những hòa âm nghịch đã gây sốc cho khán giả ballet thời đó. Đến nay đã có hàng trăm phiên bản múa khác nhau trên tác phẩm âm nhạc Mùa xuân thiêng liêng của Stravinsky.

Mua-xuan-thieng-lieng

Mùa xuân thiêng liêng được biên đạo bởi  Joost Vrouenraets lấy cảm hứng từ con người, thế hệ mới đang vật lộn trong một thời đại với sự hấp dẫn và nguy hiểm của bạo lực, kinh tế, văn hóa và chính trị – xã hội, đó là di sản của thế kỷ 21 mà họ sẽ kế thừa.

Về mặt thị giác trên sân khấu sẽ có một số ngôi nhà lớn, nhỏ màu xanh, chống lại sự xâm chiếm của phần sân khấu tối tăm. Những ngôi nhà màu xanh lá cây này được điều khiển bởi các vũ công, những người leo lên trong chúng, đẩy chúng xung quanh sân khấu, xoay những ngôi nhà xung quanh, kéo chúng ra và xếp chúng lại.

Mua-xuan-thieng-lieng

Xử dụng các đạo cụ sân khấu tạo sự tương tác giữa các vũ công và những ngôi nhà vừa nuôi dưỡng cho nhóm, vừa giam cầm họ, ngoại trừ người được chọn. Chủ nghĩa cá nhân trao quyền cho cô thoát khỏi giáo phái hiến tế.

Tác phẩm này là một bộ sưu tập thông minh của sự lặp lại và tích lũy xây cao trào dần gần tới sự hoang dại. Các vũ công đứng lên và ngã xuống, cánh tay của họ vung lên nhịp đập nặng nề của Mùa xuân Thiêng liêng của Stravinsky. Nhìn bề ngoài, người xem có thể tham gia vào những màn biểu diễn thô bạo, nhảy múa như bạo lực, suy đồi, nhưng những bản solo, múa đôi, múa ba và múa nhóm từ chuyển động nhóm bắt đầu kể một câu chuyện về sự tổn thương bên ngoài tập thể, suy nghĩ của nhóm, và chúng ta thấy rõ sự nhỏ nhoi của cá nhân là thiểu số.

Mua-xuan-thieng-lieng

Các vũ công đột nhập vào chuyển động co giật, cánh tay, chân, xoắn lại vang vọng trong các phản ứng góc cạnh. Đột nhiên, có một khoảng dừng, âm nhạc dừng lại, toàn bộ diễn viên đứng im lặng và trong một dòng, ở rìa sân khấu nhìn chằm chằm vào khán giả vì cảm giác như một sự vĩnh cửu.

Mua-xuan-thieng-lieng

Trong phần cuối cùng của Mùa xuân thiêng liêng, chúng ta được giới thiệu một con rối nhỏ bằng vàng kỳ lạ dường như đang tìm kiếm ai đó để sinh sản. Lần lượt anh từ chối một cách dữ dội những lời đề nghị từ phụ nữ trong tập thể. Anh ta đặt mục tiêu của mình vào người được chọn, người chắc chắn từ chối anh ta. Cô trèo vào ngôi nhà màu xanh lá cây, trút bỏ bộ đồng phục và thu thập một khối năng lượng từ một cơn mưa nước hiện đang làm ướt bên trong ngôi nhà xanh. Cô bùng nổ trong một màn độc tấu trong đó sự chuyển động nhanh nhẹn của cô cách ly hoàn toàn cách điệu với những chuyển động sắc sảo, góc cạnh của hơi thở, nhân tính. và vật lý điện. Tập thể đột nhiên nhận ra sự tự do đi ra khỏi suy nghĩ theo nhóm, tuy nhiên, đó là quá muộn đối với họ, chỉ có người được chọn, người độc lập, sống sót.

Trong đêm diễn còn có tác phẩm mới của biên đạo múa Joost Vrouenraets trên tác phẩm Bolero của M. Ravel với hai nghệ sĩ trình diễn là Trần Hoàng Yến và Sùng A Lùng.

Mua-xuan-thieng-lieng

THÔNG TIN CHO BẠN:

Mùa xuân thiêng liêng được biểu diễn bởi Đoàn ballet Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. HCM lúc 20h ngày 14-9- tại Nhà hát Thành phố, 7 Công Trường Lam Sơn, P. Bến Nghé, Q. 1, TP. HCM.

Giá vé: 650.000 – 550.000 – 450.000 – 300.000 – 80.000 đồng (dành cho HSSV)

Đặt vé: 0989.874517 (Cô Hương – Tiếng Việt) – 0903.604.539 (Cô Ngọc – Tiếng Anh)

Mua-xuan-thieng-lieng

Mua-xuan-thieng-lieng

Mua-xuan-thieng-lieng

Mua-xuan-thieng-lieng

Mua-xuan-thieng-lieng

Mua-xuan-thieng-lieng

Mua-xuan-thieng-lieng

Trang Bùi

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx