Mạn đàm bữa cơm người Việt trong mùa dịch covid-19

Từ khi xảy ra dịch Covid-19, sinh hoạt gia đình tôi có nhiều thay đổi. Trước đây, nếu có thời gian thì nhà có bữa cơm ăn cùng nhau, nếu mẹ bận thì cả gia đình đi ăn tiệm, mà mẹ bận liên tục thì cơm hàng, cháo chợ dài dài. Từ khi có dịch, con cái nghỉ học cũng là dịp để gia đình có nhiều thời gian bên nhau. Buổi sáng không còn tất bật vội vàng để kịp giờ con vào lớp. Thư thả, mẹ con cùng chuẩn bị đồ ăn sáng cho cả nhà, nấu cơm cho mọi người mang theo đi làm. Tối về, cả nhà quây quần quanh mâm cơm tối, hóa ra lại là dịp để các thành viên hiểu nhau nhiều hơn.

Bua-com-nguoi-viet

Đợt dịch virus Covid-19 quét qua mấy tháng nay làm cả thế giới run sợ trước sự tàn khốc của nó. Mỗi ngày nhận được thông tin từ khắp nơi, tin tức chia sẻ từ bạn bè, nhắc nhở nhau an toàn chống dịch. Ngẫm thấy bữa ăn gia đình của mình cũng có nhiều vấn đề. Nhà có hai đứa con, thêm vài đứa cháu nên bếp ăn gia đình tôi duy trì đều đặn để các con không phải ăn uống thất thường nhằm đảm bảo sức khỏe.

Từ hôm có dịch covid-19, mẹ quyết định thay đổi sinh hoạt trong nhà. Sáng sớm, các con thay vì ngủ nướng thì phải dậy uống một ly nước chanh mật ong nóng, sau đó vận động thể dục, tắm rửa rồi ngồi vào bàn ăn sáng thay vì ăn bên ngoài để đảm bảo thể lực chống lại con virus. Bữa ăn thường nhật trước đây theo đúng truyền thống người Việt, tất cả món ăn nấu xong đều được dọn lên một lúc, cả nhà cùng gắp chung các thức ăn, chấm chung chén nước mắm. Cha mẹ, con cái gắp thức ăn qua lại mời nhau… Thế nhưng, đó là chuyện bữa cơm người Việt ngày hôm qua. Nay bữa ăn nhà tôi chật bàn vì mỗi người đã được được chuẩn bị phần riêng. Rau, canh chia ra mỗi người mỗi chén, nước chấm cũng để chén riêng. Đĩa thức ăn múc muỗng riêng, cứ phải luôn miệng dặn các con không được dùng đũa của mình gắp chung vào đĩa thức ăn như trước dù mọi thành viên trong gia đình vẫn “tình thương mến thương”, có khi còn hơn ngày trước.

Tuy có phải dọn rửa cực hơn trước, nhưng cũng cảm thấy yên tâm và dù hết dịch covid-19, tôi vẫn sẽ duy trì luôn cách sinh hoạt như vậy cho gia đình mình vì còn tránh được nhiều bệnh truyền nhiễm khác cũng lây lan qua con đường ăn uống theo thói quen dễ dãi của chúng ta từ trước đến giờ.

… Cuối tuần trước qua chơi nhà bạn. Bạn đãi món lẩu hải sản, món khoái khẩu của tất cả mọi người. Nhưng khi cả chục người cùng nhúng đũa vào nồi lẩu, bỗng dưng cảm giác mất an toàn nên tôi kiếu mệt, qua uống nước, ăn bánh. Cũng muốn nói thật với bạn nhưng sợ bị chê là cẩn thận thái quá. Người Việt mình từ trước đến giờ tính đại khái, có đôi chút bảo thủ, ăn bao đời có chết ai, nói ra có khi bạn buồn nên thôi. Nhìn các bạn vô tư chan chan, gắp gắp cho nhau lòng thấy ái ngại.

Vì con Covid nó còn chưa giết chết người Việt Nam nào nên tâm lý chủ quan khiến mọi người vẫn hồn nhiên “chia lửa” cho nhau. Ước gì có những khóa hướng dẫn điều chỉnh cách ăn uống cho bữa cơm người Việt, phù hợp đại dịch đang diễn ra và với môi trường hiện tại, khi cách ăn uống kiểu cũ không còn an toàn như thời ông bà chúng ta nữa, khi biết bao nhiêu dịch bệnh, bệnh truyền nhiễm trước đây chưa từng có, giờ xuất hiện dày đặc. Như vậy, có lẽ mọi người sẽ cảnh giác hơn.

Bua-com-nguoi-viet

Hồi đó có nhiều dịp đi công tác nước ngoài, thấy hầu hết các nước bạn từ Tây Âu đến Nhật Bản, Hàn Quốc,… bữa ăn đều được chuẩn bị riêng cho từng người, dù ngồi chung bàn. Khi ăn uống như vậy thấy thoải mái hơn, vì ai cũng được thưởng thức hết các món theo khẩu phần ăn của mình. Giờ ngẫm lại thấy cách ăn uống đó khá văn minh, an toàn cho mỗi người.

Bài mạn đàm bữa cơm người Việt này chỉ mang ý kiến cá nhân, vì thói quen ăn sâu vào gốc rễ nên thay đổi cũng khó, ngay cả con cái trong nhà cũng phải thuyết phục, uốn nắn, nhắc nhở hàng ngày, hy vọng nó trở thành thói quen.

Con người hiện đại sống trong thế giới hiện đại không thể quên đi truyền thống, nguồn cội, nhưng cũng phải thích nghi với hoàn cảnh, kịp thời thay đổi để phù hợp và phát triển. Đó chính là sự văn minh giúp chúng ta hòa nhập cùng bè bạn thế giới.

Hạnh Lê

5 1 Bỏ phiếu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx