Laser trong trẻ hóa da

Các loại laser, ngoài việc tác động trực tiếp lên melanin hay mạch máu để làm cho da trở nên đều màu hơn, thì chúng còn có tác động làm tăng sinh collagen, giúp da sáng và căng hơn. Laser trẻ hóa da đang rất được ưa chuộng hiện nay. 

Lão hoá và chống lão hoá

Lão hóa da là tình trạng suy giảm chức năng của làn da, do tác động của nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài. Sự thay đổi nội tại của cơ thể cùng với sự tích lũy những tác động của các yếu tố bên ngoài làm cho da ngày càng bị lão hóa.

Có nhiều phương pháp để hạn chế sự lão hóa da mà hiện nay các phương pháp điều trị trẻ hóa da không xâm lấn hay xâm lấn tối thiểu ngày càng được ưa chuộng. Các phương pháp này chủ yếu tác động vào lớp bì nhưng không có hoặc có tác động rất ít trên lớp thượng bì giúp kích thích tăng tổng hợp collagen, làm giảm các đốm sắc tố, se khít lỗ chân lông thông qua việc hạn chế bít tắc và tăng sinh collagen. Sự thông thoáng của lỗ chân lông cũng sẽ hạn chế một phần lượng dầu đổ ra trên da, giúp da được cấp ẩm tốt hơn.

Trẻ hóa da vừa là một ngành khoa học vừa là nghệ thuật. Lựa chọn các phương thức điều trị thích hợp sẽ là chìa khóa thành công trong việc trẻ hóa da. Tùy vào từng bệnh nhân sẽ có một hay nhiều phương pháp điều trị thích hợp, và không có một phương thức nào tốt nhất cho tất cả mọi người.

Các phương pháp không xâm lấn hoặc xâm lấn tối thiểu bao gồm phương pháp về ánh sáng như laser trẻ hóa, IPL, ánh sáng BioLED; phương pháp về sóng như RF, thermage, HIFU,… và các thủ thuật như tiêm botulinum toxin, filler,… các dược mỹ phẩm thoa ngoài da phòng chống lão hóa da như: kem chống nắng, retinoic acid, các chất chống oxy hóa như: vitamin C và vitamin E, Co-enzyme 10 và trà xanh… cũng được sử dụng thường xuyên để phòng chống và điều trị lão hóa da.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về laser trẻ hóa da. 

Laser trẻ hoá không xâm lấn

Laser KTP (Potassium Titanyl Phosphate) phát ra ánh sáng có bước sóng 532 nm, ở bước sóng này sẽ được hấp thụ bởi cả hemoglobin và melanin. Được sử dụng để điều trị cả tổn thương mạch máu và sắc tố không mong muốn. Đồng thời nó cũng giúp cải thiện được độ lồi lõm của bề mặt da ở một mức độ nhẹ.

laser trẻ hóa

Q – switched (QS) Nd: YAG 532 và 1064 nm là một trong những laser đầu tiên sử dụng cho trẻ hóa da không xâm lấn dựa trên nguyên lý ly giải quang nhiệt chọn lọc (selective photothermolysis). Với bước sóng dài và độ rộng xung cực ngắn (micro hoặc nano giây), laser này được sử dụng để điều trị những tổn thương sắc tố bên cạnh những thay đổi mạch máu tương đối an toàn mà có rất ít  tác dụng phụ.

Laser Ruby với bước sóng 694 nm, độ rộng xung 28-50 ns, là laser điều trị tổn thương sắc tố ở thượng bì và lớp bì. Tuy nhiên cần thận trọng vì có thể gây giảm sắc tố vĩnh viễn ở bệnh nhân da sẫm màu.

QS Alexandrite với bước sóng 755nm, độ rộng xung 50-100 ns được sử dụng để điều trị những sang thương sắc tố mà ít làm tổn thương đến thượng bì.

Các loại laser này, ngoài việc tác động trực tiếp lên melanin hay mạch máu để làm cho da trở nên đều màu hơn, thì chúng còn có tác động làm tăng sinh collagen, giúp da sáng và căng hơn.

Laser trẻ hoá xâm lấn tối thiểu

Laser Erbium: glass 1540 nm, Laser Erbium: yttrium – aluminum garnet (Er:YAG) 2940 nm mini peel, Laser Diode 1450 nm, Laser Nd:YAG 1320 nm. Những loại laser này, bước sóng của nó sẽ được hấp thụ chủ yếu bởi nước. Được sử dụng trong trẻ hóa da, sẹo và sẹo mụn bằng cách kích thích sự hình thành collagen mới. Đồng thời cải thiện cấu trúc da cũng như giảm các nếp nhăn và kích thước lỗ chân lông.

Laser Fractional CO-­2 (Laser phân đoạn hay laser vi phân) sử dụng bước sóng 10600nm, dựa trên nguyên lý ly giải quang nhiệt phân đoạn (fractional photothermolysis). Đây là kỹ thuật tuyệt vời trong điều trị trẻ hóa da. Trong vùng điều trị laser phân đoạn tạo ra hàng ngàn khu vực điều trị nhỏ, gồm những vùng vi tổn thương nhiệt xen kẽ những vùng mô lành, giúp hạn chế tối đa sự tổn thương và sự tăng sắc tố trở lại sau đó.

laser trẻ hóa

Người ta còn sử dụng loại laser vi phân này cho bước sóng 1064 (đang được thực hiện tại Thẩm mỹ viện Hansoo) trong trường hợp trẻ hóa và điều trị nám da,  mục đích nhằm hạn chế sự tổn thương của một vùng rộng lớn đối với một số trường hợp cần sử dụng spotsize và mức năng lượng lớn để điều trị, tránh được tình trạng tăng sắc tố sau viêm ở những khách hàng bị nám da nặng.

BSCK1. Nguyễn Quốc Huy

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx