Lạc lối ở làng Cáo

Xứ sở Phù Tang vốn nổi tiếng yêu mến động vật, do đó người dân ở đây đã lập ra những ngôi làng dành riêng cho chúng như làng thỏ, làng mèo… và đặc biệt nhất làng Cáo Zao Kitsune tại tỉnh Miyagi, Nhật Bản. Tới đây, bạn sẽ “chết chìm” trong độ đáng yêu của những chú Cáo tinh nghịch nhưng cũng không kém phần thân thiện, hiếu khách.

Làng cáo Zao Kitsune

Làng Cáo Zao Kitsune được thành lập tại Shiroishi, một thành phố thuộc tỉnh Miyagi, Nhật Bản vào khoảng đầu năm 1990 và tồn tại cho đến tận bây giờ. Hiện nay, ở làng Cáo có hơn 250 cá thể với nhiều loại cáo quý hiếm như: cáo đỏ, cáo tuyết, cáo bạch kim, cáo bạc. 

Để đến được đây, từ Tokyo bạn có thể đi tàu cao tốc Shinkansen đến thành phố Shiroishi. Vì không có xe bus đến làng, nên bạn có thể bắt taxi để tiếp tục di chuyển, khoảng nửa tiếng bạn đã có thể đến làng Cáo. Thời gian tham quan tại đây là từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều, giá vé khoảng hơn một trăm ngàn đồng.

làng Cáo Zao Kitsune
Làng cáo Zao Kitsune hiện có hơn 250 cá thể cáo

Ở trong làng Cáo Zao Kitsune, cáo được thả tự do đi lại, chỉ số ít được nuôi nhốt, do đó bạn sẽ được tận mắt chứng kiến tập tính sinh hoạt của cáo và nô đùa cùng chúng. Những chú cáo ở đây nổi tiếng thân thiện nên thậm chí bạn có thể bế chúng lên và chụp hình. Tuy nhiên, một số con cũng khá nhút nhát hoặc còn tính hoang dã nên để an toàn, bạn chỉ nên chụp hình hoặc bế những chú cáo do nhân viên ở đây đồng ý.

Đối với người Nhật Bản, loài cáo vốn được xem là biểu tượng của sự thông minh, tinh quái, có đôi chút “ranh ma” và sự may mắn. Đặc biệt loài cáo tuyết còn là linh vật đại diện của thần Inari Okami, vị thần bảo hộ nông nghiệp, thương nghiệp, rượu sake và trà. Chính vì thế, cáo rất được coi trọng tại Nhật Bản. Tại làng Cáo Zao Kitsune, chúng được chăm sóc cẩn thận, cho ăn và có điều kiện sống hòa hợp với thiên nhiên.

Chúng đặc biệt thích ngủ vào mùa hè
Chúng đặc biệt thích ngủ vào mùa hè
Chúng đặc biệt thích ngủ vào mùa hè

Nếu bạn muốn cho cáo ăn có thể mua thêm gói thức ăn khoảng gần 20 ngàn đồng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho những chú cáo được nuôi nhốt trong lồng ăn hoặc cho chúng ăn từ khu nhà trên cao, đồng thời đeo bao tay để đảm bảo an toàn. Sở dĩ như vậy bởi những chú cáo cực kì háu ăn, rất dễ gây gổ và tranh giành nhau nên nếu được cho ăn ngoài lồng, những con lớn sẽ có xu hướng bắt nạt con nhỏ để ăn.

làng Cáo Zao KitsuneChúng háu ăn nên thường giành ăn với nhau

Một năm, cáo sinh sản một lần. Mỗi lần sinh từ 5-7 con. Chúng được chăm sóc cách ly từ lúc mới sinh đến khi một tuổi, sau đó mới được nhập đàn với những con trưởng thành. Cáo ở làng Zao Kitsune cũng được tiêm phòng đủ các bệnh truyền nhiễm để đảm bảo sức khỏe của chúng và cả du khách tham quan, do đó những chú cáo ở đây có thể sống đến 14-15 năm, trong khi ở ngoài tự nhiên, tuổi thọ trung bình của chúng chỉ khoảng 5 năm. Mặc dù vậy, từ khi thành lập đến nay, số lượng cá thể cáo của làng Cáo Zao Kitsune tăng trưởng không nhiều, nguyên nhân bởi khá nhiều con chết khi sinh, phần khác bị chết do cắn nhau.

làng Cáo Zao Kitsune
Du khách có thể cho cáo ăn từ các khu nhà trên cao
làng Cáo Zao Kitsune
Một chú cáo tuyết tuyệt đẹp

Ngoài cáo, làng Zao Kitsune còn có nuôi thỏ và dê, du khách cũng có thể ghé thăm khu vực này và cho chúng ăn. Đặc biệt, trong làng có hẳn một quầy bán đồ lưu niệm với những vật phẩm in hình cáo rất đặc trưng từ thú bông đến áo hay ly sứ…giúp bạn có thêm món quà nho nhỏ dành tặng mọi người khi trở về

Làng cáo Zao Kitsune thích hợp để ghé thăm ở mọi thời điểm trong năm, tuy nhiên nếu đến vào mùa hè, bạn thường sẽ thấy cáo buồn ngủ và ngủ nhiều hơn, trong khi vào mùa đông chúng sẽ năng động và tinh nghịch hơn.

làng Cáo Zao Kitsune

làng Cáo Zao Kitsune

làng Cáo Zao Kitsune

làng Cáo Zao Kitsune

làng Cáo Zao Kitsune

làng Cáo Zao Kitsune

làng Cáo Zao Kitsune

Bài: Xuli Lâm

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx