Hút mỡ và tái tạo vùng bụng

Chưa bao giờ vấn đề tăng cân, tỉ lệ béo phì lại tăng chóng mặt như ở Việt Nam hiện nay. Đời sống càng nâng cao thì có vẻ như chất lượng cuộc sống lại giảm. Với chế độ dinh dưỡng dồi dào, ăn uống không điều độ làm cho mỡ dễ dàng tích tụ dưới da. Thói quen lười vận động, sinh hoạt thất thường, khác hẳn ông bà cha mẹ thế hệ trước khiến cơ thể không có cơ hội đào thải lượng mỡ thừa.

hút mỡ vùng bụng

Chỉ cần nhìn qua các trang quảng cáo rầm rộ về giảm cân, giảm mỡ theo đủ các phương pháp, từ Đông cho tới Tây y: nào châm cứu, bấm huyệt, uống thuốc cho đến thực đơn ăn kiêng, các bài tập… rồi mắc tiền hơn nữa là các phương pháp giảm cân bằng máy móc, công nghệ…qua đó cũng có thể thấy được nhu cầu cấp bách đến thế. Tuy nhiên, nhiều người tiền mất tật mang nhưng vẫn ôm nỗi khổ thừa cân béo bụng mà không biết tỏ cùng ai. Từ những khó khăn đó, nhiều người đã tìm đến phương pháp phẫu thuật hút mỡ, hiện nay khá phổ biến trong giải phẫu thẩm mỹ. Vậy trong trường hợp như thế nào nên sử dụng giải pháp này.

Ai có thể hút mỡ vùng bụng?

Không phải tất cả bệnh nhân có nhu cầu bác sĩ đều có thể hút mỡ vùng bụng được, bởi vì phẫu thuật hút mỡ không phải là điều trị béo phì, nó chỉ là lấy đi phần mỡ dư thừa ở những vùng tích tụ nhiều mỡ làm mất dáng vẻ hài hòa của cơ thể.

Một số bệnh nhân sẽ không phù hợp với phẫu thuật hút mỡ như: bệnh nhân trầm uất với vấn đề ăn uống, bệnh nhân nặng cân không thể giảm cân mà hy vọng phẫu thuật hút mỡ sẽ đạt được, vì sự tăng cân rất dễ trở lại  sau phẫu thuật đối với các bệnh nhân loại này.

Ngoài ra một số bệnh nhân có cơ thành bụng yếu, bị thoát vị bụng, có sẹo cũ, dự định có thai trong tương lai gần hoặc  có tiền sử xạ trị vùng bụng. Nếu không phù hợp với phẫu thuật hút mỡ bụng, bác sĩ sẽ tư vấn chọn các phương pháp khác.

Nếu hội đủ điều kiện, bác sĩ sẽ tư vấn kỹ lưỡng cho bệnh nhân về mong muốn được thay đổi hình dáng như thế nào, bệnh nhân kỳ vọng gì sau khi hút mỡ. Bệnh nhân cũng cần nghe rõ bác sĩ giải thích điều gì đạt được và không thể đạt được sau khi hút mỡ.

“Phẫu thuật hút mỡ không phải là điều trị béo phì, nó chỉ là lấy đi phần mỡ dư thừa ở những vùng tích tụ nhiều mỡ làm mất dáng vẻ hài hòa của cơ thể”

Các kỹ thuật hút mỡ vùng bụng cơ bản

Nếu lượng mỡ không quá nhiều và mềm, đặc biệt có thể dùng để cấy lại cho các vùng khác, có thể dùng kỹ thuật hút mỡ cổ điển SAL. Bác sĩ dùng ống hút có một hay nhiều lỗ kích cỡ khác nhau được nối với máy hút chân không để hút mỡ ra.

Nếu lượng mỡ nhiều và cứng, kỹ thuật hút mỡ bằng sóng siêu âm UAL sẽ bổ sung các khiếm khuyết  của kỹ thuật SAL. Năng lượng của  sóng siêu âm được truyền đến đầu của một ống thông tạo thành một phản ứng nhiệt, phá vỡ tế bào mỡ dưới da, mỡ sau đó được hút ra bằng máy hút.

Kỹ thuật hút mỡ vùng bụng bằng máy rung PAL về cơ bản cũng giống như kỹ thuật UAL nhưng được tự động hoá bằng một máy tạo  chuyển động ở đầu ống hút và không sinh nhiệt, kỹ thuật này khá an toàn và hiệu quả

Với các kỹ thuật trên, bác sĩ đều phải chọn một nơi trên vùng hút mỡ, rạch một vết nhỏ để đưa ống hút vào sâu trong lớp mô mỡ cần hút. Với sự phát triển của khoa học, ngày nay có thể nói vùng nào trên cơ thể cũng có thể hút được như: vùng cổ, mặt, cánh tay, ngực, lưng ,bụng, hông, mông, đùi…

hút mỡ vùng bụng
Vết sẹo sẽ mờ dần theo thời gian nhưng không thể mất hoàn toàn 

Tái tạo vùng bụng như thế nào?

Một nguyên nhân phổ biến nhất của  biến dạng thành bụng là mang thai, đặc biệt phụ nữ mang đa thai, vùng da sau đó không phục hồi được gây thừa da, nhiều nếp rạn da, nhão cơ thành bụng. Các vết rạn này do giãn đứt các sợi collagen không còn khả năng phục hồi, nó không thể điều trị được bằng nội khoa đơn thuần nên thường phải phẫu thuật cắt bỏ.

Thủ thuật tái tạo vùng bụng nhằm cắt bỏ phần da xấu (bị giãn, có sẹo, có vết rạn) sau đó kéo căng phần da còn lại để hình thành da bụng mới. Trong quá trình cắt bỏ da thừa, có thể đồng thời hút mỡ thừa. Kỹ  thuật gồm: cắt miệng rốn, khâu cột thẳng cơ bụng, neo miệng rốn, hút mỡ các vùng cần thiết, gọt bớt mỡ các vạt da bụng…

Nếu như da mỡ thừa ít, bác sĩ sẽ chỉ cắt một phần da mỡ thừa và cân cơ thành bụng.

Đây là một phẫu thuật gây mê toàn thân nên cần được thực hiện ở cơ sở phẫu thuật lớn, uy tín và bệnh nhân sẽ nằm viện theo dõi 2 ngày đầu sau mổ.

 Lưu ý:

  • Bệnh nhân sẽ được bác sĩ gây mê khám trễ nhất 48 tiếng trước phẫu thuật.
  • Không hút thuốc, ít nhất là 1 tháng trước và 1 tháng sau phẫu thuật (thuốc lá có thể làm sẹo lâu lành).
  • Bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân không uống thuốc ngừa thai.
  • Không dùng thuốc có chứa aspirin trong 10 ngày trước phẫu thuật.
  • Phẫu thuật bụng thường được thực hiện với gây mê toàn thân. Bệnh nhân sẽ ngủ suốt thời gian phẫu thuật
  • Bệnh nhân nên mặc quần áo có độ bó ép cả ngày và đêm trong 2 đến 4 tuần và không nên đi làm trong thời gian này
  • Tránh để sẹo tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tia UV trong ít nhất 3 tháng.
  • Có thể bắt đầu những hoạt động thể thao trở lại sau 6 tuần.
  • Chỉ có thể thấy được kết quả phẫu thuật sau 1 năm: Trong thời gian này, bệnh nhân tái khám thường xuyên 3 tháng một lần.

Quốc Hải

Kỳ sau: Những biến chứng rủi ro sau hút mỡ và tái tạo vùng bụng

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx