“Hội chứng Peter Pan” – Khi những đứa trẻ không chịu lớn

10 giờ sáng, căn nhà đối diện lại vang lên tiếng kêu lanh lảnh của anh con trai ngoài 30 tuổi vừa thức dậy đòi ăn sáng. Bà mẹ tuổi tầm 60 lật đật ra ngoài, mua về khi thì gói xôi, khi thì bát phở để con trai ăn đỡ đói lòng. Anh chàng tuổi đã lớn nhưng công việc vẫn lông bông, sống dựa vào cửa hàng tạp hóa của mẹ, ngày ngủ, tối cày game, sống như cây tầm gửi vào đồng tiền ít ỏi ba mẹ kiếm được. Người ngoài nhìn vào ai cũng ngán ngẩm, nhưng đáng buồn thay, hiện tượng đó ngày nay không hề hiếm. Vẫn có những người đàn ông chỉ lớn lên về thân xác mà nhận thức cũng như trách nhiệm cho cuộc sống của họ chỉ bằng đứa trẻ – họ là những Peter Pan thời hiện đại.

Hoi-chung-peter-pan

Có lẽ, ít nhiều gì bạn cũng từng nghe đến cái tên Peter Pan. Một nhân vật bước ra từ truyện cổ tích được trẻ em thế giới yêu thích. Peter Pan là cậu bé không bao giờ lớn – mãi mãi mang hình hài và suy nghĩ ranh ma của một đứa trẻ. Do đó, khi những người đàn ông trưởng thành về tuổi tác và ngoại hình, nhưng tâm lý, nhận thức và cách hành xử không khác gì trẻ con, người ta đặt cho cái tên Peter Pan Syndrome – hay hội chứng Peter Pan.

Trong thực tế hội chứng này không được xem là bệnh hay rối loạn tâm lý. Người đầu tiên công bố hội chứng này là nhà tâm lý học Dan Kiley vào năm 1983. Theo Kiley thì đây là những “người lớn nhưng không chịu lớn”, từ cách ăn mặc cho đến cách hành xử. Họ thường xuyên có cách hành xử rất bốc đồng, đôi khi là ngớ ngẩn, nhưng bản thân lại ngại phải chịu trách nhiệm. Những gì họ muốn làm là vui chơi, tận hưởng, thậm chí nhõng nhẽo bố mẹ hay cả bạn gái mình.

Hoi-chung-peter-pan

Theo Humbelina Robles Ortega – giáo sư điều trị tâm lý thuộc ĐH Granada (Tây Ban Nha), thì nguyên nhân tạo ra các Peter Pan thời hiện đại chính là sự bao bọc quá mức của gia đình.

Thế hệ cha mẹ Việt ngày nay vừa trải qua những khó khăn của đất nước, họ sống trong thời đại kinh tế đang phát triển sôi động nên luôn muốn giành cho con những điều kiện sống tốt đẹp nhất. Họ ra sức chăm bẵm cho con từ miếng ăn đến giấc ngủ, nhiều đứa trẻ học lớp 5 vẫn được mẹ bón cơm, hay lớp 12 vẫn chưa nấu được bữa ăn ra hồn, bởi mọi thứ đã có mẹ lo, khó khăn cũng có ba đỡ. Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, thế hệ trẻ ngày nay vượt trội về ngoại hình, sắc vóc…nhưng lại yếu kém về kỹ năng sống. Việc chỉ quan tâm chu cấp đời sống vật chất khiến con trẻ trở nên ỷ lại, quen thói dựa dẫm vào cha mẹ dần mất đi khả năng tự lập, họ không dám ra quyết định hay trốn tránh trách nhiệm khi có vấn đề phát sinh. Họ có thể có đầy bằng cấp trong tay, chức vụ này nọ, ăn mặc, tiêu xài rất sành điệu… nhưng lại không có khả năng nấu một bữa cơm ra hồn, không biết chăm sóc khi con bệnh hoặc không có khả năng xử lý tình huống khi gia đình gặp sự cố… hoặc tệ hơn sống phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần.

Hoi-chung-peter-pan

Nói ra để thấy rằng, không phải trách nhiệm tạo ra Peter Pan là hoàn toàn do các bậc phụ huynh, bởi theo lẽ thông thường, cha mẹ luôn muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Trong mắt phụ huynh, con vẫn luôn bé bỏng và cần sự chở che. Tuy nhiên, yêu chiều quá mức lại là liều thuốc độc sản sinh ra những thế hệ dựa dẫm, sống không định hướng không mục đích.

Cách duy nhất để con chịu lớn, chính là tạo cho con tính cách tự lập, đáp ứng nhu cầu của con ở mức vừa phải, không để trẻ muốn gì cũng được. Cùng với đó, cha mẹ nên tin tưởng và chuẩn bị cho con những kỹ năng cần thiết để con có thể tự tin đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống, tự chịu trách nhiệm và ra quyết định cho cuộc sống của chính mình. Phụ huynh cần rèn luyện, trang bị cho con những đức tính đó ngay từ khi còn rất nhỏ để tránh sản sinh ra những thế hệ Peter Pan hiện đại – mãi không chịu lớn.

Ngọc Bút

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx