Hoàng thân Philip, chồng Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99

Điện Buckingham thông báo Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburg, chồng của Nữ hoàng Elizabeth II, đã qua đời ở tuổi 99.

Hoang-than-Philip-02
Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh, trong một lần đến thăm trường cao đẳng ở Richmond, London, vào năm 2015 – Ảnh: Matt Dunham / WPA Pool / Getty Images

Trong sự buồn đau sâu sắc, nữ hoàng thông báo về cái chết của người chồng thân yêu của bà, Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburg”, theo thông cáo của Điện Buckingham vào 12h ngày 9/4 (giờ địa phương).

Hoàng thân đã ra đi trong yên bình vào sáng nay tại cung điện Windsor”, thông cáo cho biết, nói thêm rằng hoàng gia cùng thế giới tiếc thương sự ra đi của hoàng thân.

Vài năm qua, sức khỏe Hoàng thân Philip ngày càng yếu đi do bệnh tật, trong đó có bệnh tim và nhiễm trùng bàng quang. Hoàng thân hầu như không xuất hiện trước công chúng kể từ khi rút khỏi các hoạt động của hoàng gia Anh năm 2017.

Hoang-than-Philip-04
Công chúa Elizabeth và Philip Mountbatten trong lễ đính hôn tháng 7/1947 – Ảnh: PA/AP

Mối quan hệ của Hoàng thân và Nữ hoàng Elizabeth II bắt đầu từ khi họ còn trẻ và nữ hoàng vẫn còn là Công chúa Elizabeth. Cặp đôi kết hôn năm 1947. Sau đó, Hoàng thân dành 65 năm trong cuộc đời mình để ủng hộ nữ hoàng. Ông rút lui khỏi các hoạt động trước công chúng vào năm 2017.

Trong những năm sung sức của cuộc đời mình, hoàng thân giúp tạo ra hình ảnh mới về hoàng tộc dưới vương triều mới của nữ hoàng trong lúc nước Anh và thế giới trải qua những biến động to lớn, tôn vinh nước Anh và hoạt động vì các mục tiêu môi trường, khoa học, công nghệ.

Hoang-than-Philip-03
Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II – Ảnh: Getty

Trong suốt những năm qua, nữ hoàng nhiều lần thừa nhận sự ảnh hưởng sâu sắc của Hoàng thân Philip đối với bà. Trong bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày họ kết hôn, nữ hoàng gọi chồng là sức mạnh và chỗ dựa của bà.

Nguồn: nbcnews

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx