H&M tái sinh quần áo cũ với chương trình Thu Gom Quần Áo cũ

Thu Gom Quần Áo Cũ là một hoạt động có tính thường xuyên tại tất cả các cửa hàng H&M trên toàn cầu nhằm mục đích giúp khách hàng hình thành lối sống xanh và giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Thu Gom Quần Áo Cũ
Hình ảnh khu vực Thu Gom Quần Áo Cũ tại một cửa hàng H&M trong tuần lễ tái chế 2019

“Thay vì bỏ phí những sản phẩm quần áo đã không còn được dùng đến, tại H&M chúng tôi khuyến khích khách hàng tái chế chúng. Với chương trình Thu Gom Quần Áo cũ tại tất cả các cửa hàng H&M chúng tôi mong muốn việc tái chế quần áo sẽ trở nên dễ dàng hơn với khách hàng. H&M cam kết mỗi sản phẩm quần áo không còn dùng đến khi được gửi cho chúng tôi sẽ được xử lý một cách có trách nhiệm bới vì với chúng tôi vứt bỏ quần áo không phải là một lựa chọn”.

hu Gom Quần Áo cũ

Dọn dẹp tủ quần áo và bỏ đi những chiếc áo len đã mỏng, chiếc áo khoác bị rách, chiếc quần jeans đã sờn hay những bộ đồ không còn vừa vặn là một thói quen tốt. Tuy nhiên sau khi được thanh lọc những bộ quần áo không thể mặc tiếp hay thậm chí chưa từng được mặc sẽ được gửi đi đâu?

Phần đông mọi người có thể lựa chọn quyên góp cho các quỹ từ thiện để gửi tặng cho những người cần chúng hơn, tuy nhiên không phải tất cả các sản phẩm đều có thể phù hợp cho công việc từ thiện. Loại bỏ quần áo có trách nhiệm là một việc làm đòi hỏi nỗ lực và cả sự kết hợp của nhiều bên nếu không những sản phẩm quần áo nói riêng và hàng dệt may nói chung vẫn có thể bị thải ra ngoài môi trường mất hàng nhiều năm để phân hủy.

Tại H&M vứt bỏ quần áo cũ ra môi trường không phải là một lựa chọn. Vì vậy, với tất cả mọi sản phẩm hàng dệt may cũ được gửi lại tại các cửa hàng H&M – bất kể thương hiệu, bất kể tình trạng của chúng – chúng tôi đảm bảo rằng chúng sẽ không bị lãng phí. H&M sẽ trao cho những bộ quần áo cũ một cuộc sống mới. Những chiếc áo thun bạc màu, chiếc quần cạp trễ lỗi mốt và chiếc váy yếm không còn vừa vặn… tất cả đều được trao tặng một “cuộc sống mới” qua với chương trình Thu Gom Quần Áo Cũ của H&M.

Thu Gom Quần Áo cũ

Trong năm 2020 và 2021, Tập đoàn H&M đã thu gom hơn 30,000 tấn quần áo và hàng dệt may cũ của khách hàng. Chương trình Thu Gom Quần Áo Cũ được bắt đầu tại hệ thống cửa hàng H&M Thụy Sĩ vào năm 2012 và tiếp tục được nhân rộng trên toàn cầu vào năm 2013.

Tại Việt Nam, chương trình Thu Gom Quần Áo cũ cũng được khởi xướng từ năm 2018, đồng thời khách hàng sẽ được tặng 1 phiếu giảm giá 15% trên một sản phẩm cho lần mua hàng tiếp theo thay lời cảm ơn và khuyến khích những hành động tích cực.

Đến nay sau hơn 4 năm đồng hành cùng khách hàng Việt Nam trong hành trình thời trang bền vững chúng tôi đã thu gom được hơn 100 tấn quần áo cũ. Bên cạnh hệ thống thùng Thu Gom Quần Áo Cũ được đặt tại mỗi cửa hàng, hằng năm H&M Việt Nam tổ chức những chuyến xe đi đến các trường học tại Hồ Chí Minh và Hà Nội để trực tiếp thu gom quần áo đồng thời có dịp chia sẻ nhiều hơn về thói quen và hình thức tái sử dụng, tái chế quần áo cũ.

Năm nay chuyến xe sẽ ghé thăm trường Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh, trường đại học Tôn Đức Thắng thành phố Hồ Chí Minh và trường Đại học kinh tế Quốc Dân Hà Nội.

Thu Gom Quần Áo cũ
Hình ảnh hoạt động chuyến xe Thu Gom Quần Áo Cũ tại trường đại học năm 2021

 I: CO (viết tắt của I: Collect) là tổ chức điều hành chương trình Thu Gom Quần Áo Cũ của H&M trên toàn cầu sẽ tiến hành phân loại tất cả hàng dệt may và giày dép đã qua sử dụng thành ba loại phù hợp với hệ thống phân cấp chất thải của EU:

1. Tái mặc lại – quần áo vẫn đáp ứng điều kiện sử dụng sẽ được bán trên thị trường như quần áo đã qua sử dụng.

2. Tái sử dụng – quần áo và hàng dệt may cũ được biến thành các sản phẩm sử dụng cho các mục đích khác.

3. Recycle – phần hàng dệt còn lại được tái chế và biến thành các vật liệu khác.

TRANG BÙI

5 1 Bỏ phiếu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx