Hiểu hơn về 8 trường phái yoga phổ biến nhất hiện nay

Yoga cổ điển được sáng tạo cách đây hơn 5.000 nghìn năm trước, được phát hiện trong những bản kinh cổ xưa nhất của người Hindu. Từ đó đến nay, Yoga được nhân rộng ra thế giới và cải biên rất nhiều. Có 8 trường phái yoga phổ biến nhất là: Hatha, Vinyasa, Iyengar, Hot, Power, Gentle, Kundalini, Yin.

trường phái yoga

Nếu bạn là người mới, lần đầu bước chân vào một trung tâm Yoga chắc hẳn bạn sẽ gặp bối rối vì sự đa dạng tên gọi của những lớp học hiện ra trong bảng lịch tập hàng tuần. Đây là tâm lý chung nên bạn cũng đừng lo lắng, có nhiều học viên dù tập qua Yoga hàng năm trời nhưng vẫn khó phân biệt được tất cả tên gọi của các trường phái yoga này, vào lớp tập chứ thực sự không biết thể loại yoga đó là gì và có tác dụng như thế nào?

Phân loại Yoga

Mỗi loại yoga có những đặc điểm và tác dụng riêng. Bạn có thể tập một hay nhiều loại yoga khác nhau để không gây nhàm chán. Quan trọng là bạn cần biết loại yoga đó là gì và có tác dụng như thế nào, tập trung vào phần nào của cơ thể. Ví dụ, nếu một ngày bạn muốn ra mồ hôi nhiều hơn, tăng cường sức mạnh cơ thể, bạn có thể chọn lớp Power yoga. Ngày hôm sau, bạn muốn thư giãn cơ thể, tập trung vào sâu bên trong tâm thức thì có thể chọn thể loại Yoga chủ yếu tập trung vào hít thở, thiền, đó là Yin Yoga…

 Đặc điểm và tác dụng của từng loại

1. Hatha yoga:

Hatha Yoga là tiền đề, nền tảng của tất cả các thể loại Yoga khác. Hatha Yoga là loại Yoga nhẹ nhàng, phù hợp cho người mới bắt đầu hoặc những người đã thành thạo Yoga và muốn thư giãn. Đây cũng là loại hình tập luyện Yoga phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay.

2.Vinyasa yoga: 

Theo tiếng Ấn Độ, từ “Vinyasa” có nghĩa là “kết nối”. Từng chuyển động được kết hợp nhịp nhàng với từng nhịp hít vào, thở ra. Mỗi buổi tập Vinyasa sẽ kết thúc bằng tư thể nghỉ ngơi. Ngoài ra, ở lớp tập Vinyasa, các giáo viên có thể xây dựng một bài tập thiên về tinh thần nhiều hơn khi kết hợp giữa các bài tập thở, niệm chú và thiền.

 3. Iyengar yoga:

Trường phái yoga này là tuyệt vời cho những người đang gặp những vấn đề về chấn thương. Iyengar Yoga thường được tập kèm với các dụng cụ như dây, gối tập, chăn,… để hỗ trợ thực hiện các tư thế. Các dụng cụ cho phép học viên thực hiện các tư thế một cách chính xác, giảm thiểu nguy cơ chấn thương.

trường phái yoga

4.Hot Yoga:

Đặc điểm chính của trường phái yoga này là sẽ phải tập luyện  trong một căn phòng được làm nóng ở nhiệt độ trung bình khoảng 38 – 40 độ C và 40% độ ẩm. Tập luyện ở môi trường này sẽ giúp loại bỏ được độc tố, tăng nhịp tim, tăng tuần hoàn máu và tăng tính linh hoạt của cơ bắp. Nên uống nhiều nước để bù lại sau buổi tập.

5. Power Yoga:

Cũng giống như Vinyasa, Power Yoga cũng kết hợp giữa hơi thở và chuyển động. Tuy nhiên, ở đây, trình tự bài tập sẽ được định sẵn, mang đến một cường độ tập luyện mạnh mẽ với tốc độ nhanh, giúp điều chỉnh vóc dáng nhanh chóng, thon gọn vùng bụng và làm sạch cơ thể.

6. Gentle Yoga:

Gentle Yoga là sự kết hợp của các tư thế chậm và đơn giản, nhưng có tác động sâu sắc đến hệ cơ và xương. Đây là lớp học cơ bản, nhẹ nhàng và thư giãn nên rất phù hợp với những người mới bắt đầu, nhưng cũng không kém phần quan trọng cho những người đã có kinh nghiệm luyện tập trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các chấn thương liên quan đến cơ và xương.

trường phái yoga

7. Kundalini Yoga:

Kundalini Yoga là một trong những trường phái yoga bí ẩn nhất về các hoạt động tinh thần và thể chất. Nó tập trung vào hơi thở, niệm chú, thiền và cử chỉ tay nên các bài tập hầu hết đều được thực hiện trong tư thế ngồi, tập trung vào cột sống nhằm đánh thức và giải phóng nguồn năng lượng nơi đây. Kundalini yoga còn giúp phát triển trí não, nhận thức và ý thức.

8. Yin Yoga:

Với thể loại Yoga này, các tư thế tập luyện được giữ trong thời gian từ 45 giây đến 2 phút. Các chuyên gia tin rằng khoảng thời gian này sẽ tạo áp lực lên các mô liên kết, tăng cường sức dẻo dai, sự tuần hoàn và hệ hô hấp. Giữ một tư thế trong thời gian dài đòi hỏi người tập phải có sự kiên trì và ý chí cao, tập trung vào hơi thở tương tự như cách tập thiền. 

                                                                                              Kim Hua
BEAUTYLIFE

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx