Hiệp hội du lịch kiến nghị xin miễn giảm thuế do dịch Covid-19

Chiều ngày 13-2, Hiệp hội Du lịch TP. HCM đã có văn bản gửi Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam về kiến nghị giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch trước thiệt hại do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) gây ra.

hiep-hoi-du-lich

“Trong văn bản kiến nghị, bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch thường trực, Ban Chấp hành Chi hội Lữ hành thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiến nghị Chính phủ miễn, giảm 50% thuế GTGT; giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp như sự hỗ trợ vực dậy kinh tế năm 2009; thời gian áp dụng cho cả năm 2020. Giảm thuế đất phần không xây dựng trong các khu du lịch; Kéo dài thời gian ân hạn và giảm lãi xuất ngân hàng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp du lịch cũng kiến nghị miễn thị thực visa cho các thị trường Úc, New Zealand, Ấn Độ, Nga, Canada, Áo, Hà Lan… để thu hút, tăng cường nguồn du khách quốc tế đến Việt Nam trong thời gian tới”

Đây là nguyện vọng tha thiết của cộng đồng doanh nghiệp, sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước trong giai đoạn này có ý nghĩa hết sức thiết thực cho sự sống còn của doanh nghiệp.

Trong kế hoạch năm 2020, ngành du lịch Việt Nam hứa hẹn sẽ tăng trưởng khả quan sau khi đón hơn 18 triệu lượt khách quốc tế vào năm ngoái. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Du lịch TP. HCM, ngay từ đầu năm lại xuất hiện dịch viêm đường hô hấp Covid-19 không chỉ gây tổn thất nặng nề về mặt kinh doanh, trong thời gian ngắn, ngành du lịch cả nước thiệt hại lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố nói riêng và cả nước nói chung đều phải đương đầu với khó khăn khi hầu hết tour đều bị hủy, việc làm và thu nhập cho người lao động tại doanh nghiệp… Có thể nói, thiệt hại lần này lớn hơn rất nhiều so với dịch SARS năm 2003.

Xuân Hòa

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx