Bài dự thi: GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021 – Gửi con gái mẹ: “TUỔI THƠ ĐÁNG QUÝ DƯỜNG NÀO”

Cho con đến trường rời khỏi vòng tay ba mẹ là thế giới xung quanh đầy phức tạp. Mẹ dạy con phải biết cách bảo vệ cơ thể mình, bảo vệ an toàn cho chính mình, rồi khám phá thế giới đầy mới mẻ quả thật là điều không dễ dàng phải không con? Nhưng con sẽ làm được. Mẹ tin con gái làm được và sẽ làm tốt hơn mẹ.

gui-con-gai-me-01

Con ơi, con có biết tuổi thơ hồn nhiên, sống đúng với tuổi tác thật của mình quý giá biết bao không con?

Con có thể tự do ngắm mây trời, hít thở không khí trong lành. Thuần khiết trong ước mơ và tình bạn. Những điều mà sau này, khi con lên tuổi 20, 30 và 40 như mẹ, con có biết tìm lại khó thế nào không?

Vậy thì, việc đầu tiên, là con phải Đọc, Xem, Nghe những thứ trong lứa tuổi của con. Con đừng ép mình già trước tuổi, viết ra những thứ, không hẳn là xấu xa, nhưng nó không thuộc về con.

Năm nay con gái chỉ mới 11 tuổi, 11 tuổi, con hiểu, tuổi này như thế nào không? Con đang ở giai đoạn giữa thiếu nhi và thiếu nữ, con có quyền tò mò về cơ thể mình, con cũng có quyền bắt đầu thích đọc, thích hát, thích nghe loại nhạc nào đó. Con có thần tượng riêng của con mẹ nào cấm đoán, mẹ tôn trọng không qua bàn học của con lục lọi mọi thứ con viết, nhưng không có nghĩa là mẹ không được quyền biết con gái mẹ đang nghĩ gì? đang sai lầm ra sao?

gui-con-gai-me-02

Chúng ta không có nhiều lần cho tuổi thơ, không có cơ hội quay lại để sửa chữa lỗi lầm. Mẹ không ép con thành thiên tài, mẹ không bắt con học vắt kiệt sức để tranh giành danh hiệu này nọ, nhưng mẹ mong muốn: con gái mẹ đang được cha mẹ yêu thương, chăm sóc trong đủ đầy, êm ấm phải biết gia đình đáng quý thế nào, và cần tôn trọng lại ba mẹ.

Khi mẹ đọc những dòng truyện con viết, dành cho lứa tuổi 24- 25, với ngôn ngữ quá sức xa vời so với tuổi của con, những hành động đó tất nhiên không xấu, nhưng không hề phù hợp với con, mẹ bắt đầu thấy sợ hãi: con gái mẹ đã đánh mất tuổi thơ rồi sao?

Con đọc nhiều truyện dài về giá trị gia đình, tình yêu cuộc sống, thiên nhiên tươi đẹp này nọ không đủ sức lay động tâm hồn con, bằng những thứ tình yêu đôi lứa mà không hề hợp với con sao con?

Khi con viết ra những điều đó, con có hình dung ra một hai năm nữa con sẽ ra sao không? Mẹ luôn nói với con tương lai của con là do chính con quyết định. Con có thể chọn con đường học hành lơ là, chìm đắm vào thế giới yêu đương đó từ sớm và thả trôi đời mình. Và rồi, sau này, khi con trưởng thành hơn, con sẽ thấy, không nghe lời cha mẹ, đó chính là nỗi ân hận lớn nhất đời mình thì đã quá muộn màng. Tại sao con phải có đam mê, con phải có ước mơ, con có quyền sáng tác, nhưng có rất nhiều đề tài hay ho, thú vị, cuộc sống trải ra trước mắt con phong phú đến thế không đủ sao con?

Chọn bạn mà chơi, con hiểu câu này quan trọng và có ý nghĩa thế nào không? Sau này khi con trưởng thành, con sẽ thấy bạn bè đóng vai trò quan trọng thế nào trong đời con. Người bạn cùng ý tưởng, sống tích cực, có đam mê lành mạnh, ham học hỏi sẽ kích thích trong con ý chí phấn đấu. Ngược lại, những người bạn xấu sẽ là chất xúc tác kéo con xuống đáy, con không tin mẹ sao, mẹ không phải đã nói với con nhiều lần rồi sao. Bạn bè quan trọng thế nào? Con thế nào, thì bạn con phải tương xứng với con. Hơn nữa, con cũng phải tử tế trước, con cũng phải tốt trước, con không tử tế, con vớ vẩn, con sẽ kéo bạn con tệ theo, vậy thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

gui-con-gai-me-05

Con gái mẹ có gương mặt rất thánh thiện, rất xinh xắn, rất thiên thần. Mẹ cảm ơn cuộc đời, đã cho mẹ hồng ân quý báu có thể sinh ra chị em con mặt mày xinh xắn dễ nhìn, khiến cho bao người còn muốn ganh tỵ. Nhưng con ơi, gương mặt xinh ấy, phải bồi đắp tâm hồn. Tâm hồn con, có thể là lối sống của con, là con dịu dàng với người thân của mình, con dịu dàng với em con, với ba mẹ (Mẹ xin lỗi vì đôi khi mẹ quá mệt mỏi, stress nên chưa đủ dịu dàng ân cần với các con, nhưng mẹ hứa sẽ cố gắng điều chỉnh để làm gương tốt cho con). Tâm hồn con, là suy nghĩ của con, con chăm chỉ, con nỗ lực, con học những điều hay, lẽ phải…

Cho con gái đến trường rời khỏi vòng tay ba mẹ là thế giới xung quanh đầy phức tạp. Mẹ dạy con phải biết cách bảo vệ cơ thể mình, bảo vệ an toàn cho chính mình, rồi khám phá thế giới đầy mới mẻ quả thật là điều không dễ dàng phải không con? Nhưng con sẽ làm được. Mẹ tin con làm được và sẽ làm tốt hơn mẹ.

Mẹ luôn nhìn thấy thế giới của mẹ trong các con. Nhìn con lớn từng ngày, mẹ lại nghĩ đến mẹ của năm 11, 18, 25. Mẹ cũng có chút sai lầm khi lơ là học hành, mẹ còn hay bị trầm cảm vì về nhà sống trong môi trường mà ông bà ngoại cãi cọ nhau quá nhiều. Mẹ cô đơn trong chính ngôi nhà của mình. Mẹ chưa bao giờ được làm bạn cùng bà ngoại hồi mẹ đang tuổi dậy thì. Con gái có hiểu từ “cô đơn” không?

Từ bây giờ, mẹ mong con gái mẹ có thể nói nhiều hơn, nói chậm hơn về những ước mơ của con, những đam mê của con và mẹ sẽ cùng con viết truyện, viết sách. Mẹ có hàng ngàn câu chuyện muốn viết, khi nuôi dạy chị em con trưởng thành. Tại sao mẹ con mình không làm điều đó?

gui-con-gai-me-03

Ba và mẹ tuy thỉnh thoảng có lúc cãi nhau, nhưng ba mẹ cố gắng để nó xảy ra ít nhất. Mẹ vẫn vui vì đến bây giờ sau gần 12 năm chung sống, tình cảm ba mẹ vẫn rất ấm áp, có thể làm chỗ dựa về tinh thần cho chị em con tốt mà, đúng không con? Việc ba mẹ thỉnh thoảng ôm nhau, hôn nhau, thể hiện tình yêu thương, chính là rất hiện đại và phù hợp mà, đúng không nè. Ba mẹ phải nuôi dưỡng tình cảm tốt đẹp, dẹp bỏ những bất hòa vụn vặt, giữ hòa khí ấm áp thì chị em con mới có một môi trường sống tích cực đúng không?

Có nhiều thứ, mẹ muốn nói với con gái nhiều hơn nữa, nhưng từng ngày một từng chút một, mẹ chỉ mong, con phải biết quý trọng bản thân mình, phải biết mình giá trị và đáng giá thế nào, tuổi thơ chỉ có một lần trong đời mà thôi… Con có thể tìm đọc nhiều hơn các tạp chí dành cho tuổi của con: Khăn quàng đỏ, Nhi đồng, Mực tím, con có thể tập tành sáng tác truyện dành cho tuổi ô mai, tuổi học trò thuần khiết và trong sáng. Đừng đọc các thể loại truyện tạp nham, không có chút giá trị và không đọng lại trong lòng con bất cứ ý nghĩa sống tốt hơn nào con nhé!

Mẹ và con, chúng ta đều phải thay đổi, thay đổi để trưởng thành. Mẹ đón tuổi 40 trong tâm thế bao dung hơn với con, nhẫn nại hơn với con, và hiểu con hơn khi con trưởng thành. Con gái sẽ đón tuổi 11 trong niềm vui, rạng rỡ, đáng yêu, trong sáng nhất, nhé con!

Mẹ yêu con!!!

Hồ Ngọc (TP. HCM)

CUỘC THI VIẾT VỀ GIA ĐÌNH VỚI CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021” 

Thời gian: Từ 05/05/2021 – 15/06/2021

Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, Cuộc thi “Gia đình của tôi 2021” còn là dịp để các thành viên trong gia đình bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và những mối quan tâm không chỉ ở gia đình mà cả ngoài xã hội. Đặc biệt, không chỉ hướng đến những tổ ấm hạnh phúc, cuộc thi còn là cơ hội để độc giả chia sẻ những câu chuyện về “tổ lạnh”, cuộc hôn nhân không may mắn, gia đình không trọn vẹn để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Thông tin chi tiết tại: Thể lệ cuộc thi

5 1 Bỏ phiếu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx