Giới thứ “tư”

Cũng đề cao tình yêu lãng mạn, cũng thích hẹn hò như bao người, nhưng với tình dục thì chỉ muốn nói “không” – Đó là biểu hiện của một xu hướng giới tính hoàn toàn mới. Họ không phải song tính, đồng tính hay dị tính mà được đặt tên “vô tính”, hay còn gọi là giới tính thứ tư, nhóm người này đang chiếm 1% dân số trên thế giới.

Gioi-thu-tu

Rợn người khi nghĩ đến… Sex

Chia sẻ trên một diễn đàn tâm lý, Quỳnh (22 tuổi, Hà Nội) tự nhận là người giàu cảm xúc, biết thích bạn khác giới từ khi còn học lớp 1. Hiện cô cũng rất thích những anh chàng đẹp trai, duy chỉ có điều hoàn toàn không thích sex và ghét đến mức không bao giờ muốn nghe đến hai từ đó. Để chắc chắn về “sở ghét” kỳ quặc của mình, cô đã tìm đọc một số truyện nhạy cảm nhưng đọc xong chỉ cảm thấy ớn lạnh chứ không chút hứng thú. Kể từ khi hiểu hơn về mọi thứ, cuộc sống của Quỳnh thực sự bị đảo lộn, cô cảm thấy mình thật lạc lõng. “Dù không biết rốt cuộc giới tính của mình là gì, nhưng điều tôi biết rất rõ, đấy là tình yêu giờ đã trở thành thứ gì đó quá xa vời với mình”, Quỳnh tâm sự.Cùng tâm trạng với Quỳnh là Bảo Anh, 24 tuổi, mới có người yêu được 4 tháng. Mỗi lúc bên người yêu, cô cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Tuy nhiên, cứ mỗi khi anh có những biểu hiện nồng nàn hơn như hôn và sờ soạng, Bảo Anh lại cảm thấy sởn gai ốc, rợn người khiến cô không thể tiếp tục. Lúc đầu, cả hai đều nghĩ chắc do mới yêu nên còn ngại. Nhưng một thời gian sau, mọi chuyện vẫn không khá hơn. Bảo Anh tự thấy mình vô cảm trước những cử chỉ gần gũi, và muốn mọi chuyện chỉ dừng lại ở cái nắm tay. Bảo Anh cho biết, trước đó cô chưa từng yêu ai, đây là lần đầu tiên cô cảm thấy rung động trước một người con trai nhưng không hiểu sao cách yêu của cô lại khác người như thế. Tiến sĩ Alfred Kinsey, người sáng lập Viện nghiên cứu giới tính, tình dục và sinh sản ở Đại học Indiana (Mỹ) đã có nhiều nghiên cứu về giới tính thứ tư và năm 1940 ông đã đưa ra khái niệm “vô tính” hay giới tính thứ tư cho những trường hợp như Quỳnh hay Bảo Anh.

Những biểu hiện bên ngoài của giới tính thứ tư khiến các nhà tâm lý dễ lầm tưởng với người mắc chứng lãnh cảm vì cả hai đều có nguyên nhân từ vấn đề sinh lý tự nhiên.

Gioi-thu-tu

Biểu hiện của giới thứ “tư”?

Cùng với Tiến sĩ Alfred Kinsey, giáo sư Anthony Bogaert từ Đại học Brock (Canada) cũng là một người tâm huyết trong lĩnh vực nghiên cứu giới tính khẳng định khoảng 1% dân số là người vô tính, tương đương với 70 triệu người trên toàn thế giới không có sự hấp dẫn về tình dục. Những người này đã được xếp vào nhóm “giới tính thứ tư”. Giáo sư Anthony cũng cho rằng còn quá ít nghiên cứu về họ. Có thể những người này đã tồn tại từ lâu, nhưng chỉ đến bây giờ mới dám công khai khi xã hội tự do hơn.Theo định nghĩa của ông, người vô tính là người hoàn toàn không có cảm giác hấp dẫn tình dục. Cụ thể, những người này có thể chia làm hai dạng: Người có ham muốn tình dục ở mức độ nào đó, nhưng không hướng trực tiếp ham muốn này vào người khác (vì thế họ thủ dâm), và những người không hề có ham muốn tình dục.

Gioi-thu-tu

“Có thể” nhưng “Không muốn”

Mới đầu, những biểu hiện bên ngoài của giới tính thứ tư khiến các nhà tâm lý dễ lầm tưởng với người mắc chứng lãnh cảm vì cả hai đều có nguyên nhân từ vấn đề sinh lý tự nhiên. Tuy nhiên, sự khác biệt là người vô tính hoàn toàn không có nhu cầu thay đổi điều này. Họ không có những rối loạn về sinh lý, không bao giờ có cảm giác bị quyến rũ bởi vẻ bề ngoài của người khác, cũng không có những khao khát tiềm tàng bên trong. Chẳng hạn như trường hợp của Bảo Anh, cô vẫn thoải mái với những cử chỉ quan tâm nhẹ nhàng bên ngoài của người yêu nhưng khi mối quan hệ tiến xa hơn, cô lại cảm thấy rợn người. Những người thuộc giới tính thứ tư có một thông điệp rằng: “Đừng nhầm lẫn chúng tôi với những người bất lực. Chúng tôi có thể, nhưng không muốn”. Nếu thấu hiểu điều này, người bạn đời vẫn có thể chung sống bình thường với người vô tính, tuy nhiên hiếm ai chịu đựng được việc “ngủ chay” cả đời nên tỉ lệ người thuộc giới tính thứ tư độc thân vẫn luôn cao. Theo các nhà tâm lý, xã hội nên có cái nhìn cởi mở hơn với những người thuộc giới tính thứ tư giống như giới tính thứ ba cũng đang dần được chấp nhận hiện nay, hãy để họ sống là chính mình và làm những điều họ muốn miễn là họ vui vẻ, đừng lấy những kỳ thị của xã hội ra so sánh khiến họ sợ hãi, không dám bộc lộ bản thân. Đặc biệt là trong việc hối thúc lập gia đình khi bản thân họ không sẵn sàng

Hoàng Anh

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx