Bài dự thi: GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021 – Cuộc vượt cạn đẫm nước mắt

Và may mắn đã mỉm cười với mẹ, trong suốt 10 ngày nằm ở bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ đã tích cực tìm ra được nguyên nhân mẹ sốt, bụng đau không thuyên giảm là do vết mổ mẹ bị nhiễm trùng rất nặng sau hai lần mổ ở bệnh viện tỉnh nhà. Ngày mẹ xuất viện nước mắt mẹ cứ rơi mãi, khóc vì hạnh phúc, khóc vì mẹ vẫn còn sống để trở về chăm hai anh em con. Các bác sĩ còn bảo nếu mẹ vào trễ 1, 2 tiếng đồng hồ nữa là mẹ sẽ vĩnh viễn không bao giờ được nhìn thấy mặt hai anh em.

cuoc-vuot-can-dam-cuoc-mat-01
Con gái nhỏ của mẹ

Ngày mẹ vượt cạn sắp tới, đúng lúc ba con lại nhận quyết định của cơ quan cử đi học Nghiệp vụ công an ở tỉnh Quảng Nam trong 24 tháng. Mẹ nghe tin như chết lặng. Không biết mẹ sẽ xoay sở ra sao trong suốt thời gian đó. Thế nhưng mẹ vẫn động viên ba đi học vì bên cạnh mẹ lúc này còn có anh hai được 4 tuổi và nội ngoại hai bên. Ba được mẹ động viên cũng yên tâm phần nào, ba quyết định chờ đến ngày thấy mặt con ra đời sẽ đi học theo quyết định của cơ quan.

Ngày mẹ chuyển dạ đúng lúc cơn bão số 12 Damray đổ bộ vào tối ngày 3 rạng sáng ngày 4/11/2017 gây thiệt hại rất nặng nề cho tỉnh Phú Yên. Nội ngoại hai bên thì lo khắc phục thiệt hại do cơn bão gây ra. Lúc này ba mẹ chỉ biết gửi anh hai cho hàng xóm rồi đùm túm nhau đến bệnh viện để sinh con.

Khi bước chân ra khỏi nhà mẹ mới thấy cảnh tan hoang của của cơn bão để lại thật khủng khiếp. Đến bệnh viện thì quá tải vì hầu hết các bà mẹ sắp sinh như mẹ ở 9 huyện, Thị xã, Thành phố trên địa bàn tỉnh cũng đổ về bệnh viện tỉnh để sinh.

cuoc-vuot-can-dam-cuoc-mat-02

Mẹ nhập viện từ sáng sớm và tiến hành làm các xét nghiệm đến 11h trưa cùng ngày các bác sĩ quyết định mổ để ẳm con. Tâm trạng mẹ lúc này rất lo lắng, hồi hộp và sợ hãi nhiều điều. Trong cơn mơ màng mẹ cứ kêu đau liên tục mà không biết con đã được các bác sĩ ẳm ra chưa. Khi mẹ tỉnh lại thì nghe ba con bảo, con gái đã chào đời. Và ba con cũng thông báo thêm trong lúc chuyển dạ các bác sĩ thấy ruột thừa mẹ bị viêm nên đã cắt luôn. Chỉ kịp nhìn mặt con chút, rồi ba gửi gắm con lại cho nội ngoại chuẩn bị hành trang lên đường thực hiện nhiệm vụ mà đơn vị giao phó.

Ba con đi rồi, nước mắt mẹ cứ chảy mãi, không biết rồi đây mẹ phải chăm sóc các con như thế nào trong thời gian ba đi học. Nằm ở bệnh viện một tuần mà bụng mẹ cứ đau ê ẩm, mẹ cũng không thể nghiêng mình cho con bú. Mặc dù mẹ cũng thông báo cho các bác sĩ trực theo dõi. Nhưng bác sĩ bảo mẹ bị đau dạ con sau sinh, về nhà sẽ hết. Nằm đến ngày thứ 7 thì mẹ được cho xuất viện về nhà trong tình trạng bụng vẫn còn đau.

cuoc-vuot-can-dam-cuoc-mat-03

Vừa về đến nhà bỗng dưng bụng mẹ đau quằn quại, mắt mẹ cứ lim dim không mở được. Mẹ rơi vào trạng thái mơ màng, không còn biết gì. Bà ngoại vội vã gửi con và anh hai cho bà nội và gọi taxi chở mẹ đi cấp cứu. Khi tỉnh dậy mẹ thấy mẹ đang nằm trong phòng hồi sức cấp cứu. Mẹ mơ màng mở mắt nhìn thấy bà ngoại. Ngoại nói với mẹ, trong lúc bác sĩ mổ lấy con ra và cắt luôn ruột thừa, vết mổ đã gây nhiễm trùng và làm áp xe ổ bụng. Bác sĩ hội chẩn và đã quyết định mổ lại lấy toàn bộ phần áp xe trong bụng mẹ ra. Nghe đến đó nước mắt mẹ chảy ròng. Trong cơn mơ màng, mẹ cũng nghe các cô y tá nói với nhau, té ra lúc mẹ đau bụng không phải là đau chuyển dạ mà là đau ruột thừa. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên sắp đến ngày dự sinh trên phiếu siêu âm nên các bác sĩ chẩn đoán là mẹ chuyển dạ…Nghe các cô y tá bàn tán mà mẹ như sét đánh bên tai. Ba con hay tin cũng xin phép đơn vị về thăm mẹ.

Sau khi mổ lại lần thứ hai, mẹ bắt đầu sốt và bụng mẹ lại đau trở lại. Mặc dù các bác sĩ đã truyền nước, hạ sốt, tiêm kháng sinh và theo dõi sức khỏe hằng ngày cho mẹ nhưng vẫn không thuyên giảm. Ba con sốt ruột không biết phải làm sao, còn mẹ cứ nghĩ chắc không gặp lại con được nữa. Nằm bệnh viện mà mẹ cứ nghĩ đến anh hai con mới 4 tuổi, rồi đứa con gái bé bỏng của mẹ mới chào đời chưa bú được giọt sữa mẹ nào giờ đang ở nhà là hai hàng nước mắt cứ chảy ròng.

cuoc-vuot-can-dam-cuoc-mat-04

Nằm viện đến ngày thứ 3 mẹ vẫn không cắt được cơn sốt và bụng mẹ cứ đau mãi không giảm. Ba con sợ mẹ có việc chẳng lành nên quyết định xin chuyển viện cho mẹ vào cấp cứu ở bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh viện không cho mẹ đi, nhưng ba con kiên quyết nên họ mới đồng ý làm mọi thủ tục cho mẹ chuyển viện.

Lúc này bà ngoại, bà nội ở nhà trông anh hai và con. Còn mẹ được bệnh viện cho xe cấp cứu đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy. Ba cùng cô Năm, em gái của ba đưa mẹ đi. Nằm trên xe cấp cứu mẹ chỉ nghe tiếng còi của xe cứu thương. Mắt mẹ lim dim, tay mẹ truyền dịch liên tục, ba cứ luôn miệng bảo mẹ cố gắng, gần đến bệnh viện rồi…!

Mẹ thiếp đi lúc nào không biết, đến khi tỉnh lại mẹ thấy mình đang nằm trong phòng cấp cứu. Mẹ nhắm mắt thật chặt… cỡ 5, 10 phút mẹ nghe các bác sĩ bảo chuyển vào phòng cách ly. Nghe đến đó mẹ sợ hãi vô cùng. Sau khi các bác sĩ hội chẩn và tiến hành cho mẹ làm các xét nghiệm. Ba thì lo lắng đứng ngoài phòng cấp cứu chờ mẹ. Trong thâm tâm mẹ lúc này luôn cầu mong một phép màu nào đó xảy ra để mẹ được khỏe lại được trở về với hai anh em con đang chờ mẹ ở nhà.

Cuối cùng, may mắn đã mỉm cười với gia đình mình, trong suốt 10 ngày nằm ở Chợ Rẫy, các bác sĩ đã tích cực điều trị và tìm ra được nguyên nhân mẹ sốt bụng đau là do vết mổ mẹ bị nhiễm trùng rất nặng sau hai lần mổ ở bệnh viện tỉnh nhà.

Sau gần một tháng không nhìn thấy mặt con, ngày mẹ xuất viện nước mắt mẹ cứ tuôn rơi mãi, khóc vì hạnh phúc, khóc vì mẹ vẫn còn sống để trở về. Các bác sĩ còn bảo nếu mẹ vào trễ 1, 2 tiếng đồng hồ nữa là mẹ sẽ vĩnh viễn không bao giờ được nhìn thấy mặt hai anh em con.

cuoc-vuot-can-dam-cuoc-mat-05

Giờ đây anh hai con được 9 tuổi, còn đứa con gái bé bỏng ngày đó của mẹ bây giờ đã gần 5 tuổi. Nhìn hai anh em con khỏe mạnh lớn lên từng ngày, mẹ thầm cảm ơn cuộc đời đã cho mẹ sống lại lần thứ hai để chăm sóc các con. Mẹ hạnh phúc khi nhìn thấy các con đang lớn lên từng ngày.

Thụy Yên (Phú Yên – Viết cho con gái)

CUỘC THI VIẾT VỀ GIA ĐÌNH VỚI CHỦ ĐỀ: “GIA ĐÌNH CỦA TÔI 2021” 

Thời gian: Từ 05/05/2021 – 15/06/2021

Bên cạnh việc tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, Cuộc thi “Gia đình của tôi 2021” còn là dịp để các thành viên trong gia đình bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, niềm tin, tình cảm và những mối quan tâm không chỉ ở gia đình mà cả ngoài xã hội. Đặc biệt, không chỉ hướng đến những tổ ấm hạnh phúc, cuộc thi còn là cơ hội để độc giả chia sẻ những câu chuyện về “tổ lạnh”, cuộc hôn nhân không may mắn, gia đình không trọn vẹn để từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu nhằm gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Thông tin chi tiết tại: Thể lệ cuộc thi

5 3 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx