Dư Âm Tiếng Vọng – Triển lãm của họa sĩ Dương Sen

Dư Âm Tiếng Vọng (The Resonance of remembrance) của họa sĩ Dương Sen giới thiệu gồm 5 tác phẩm, trong đó có 4 tác phẩm sơn mài và 1 tác phẩm sơn dầu nhằm mục đích truyền tải đến công chúng về thông điệp giá trị tinh thần, lịch sử, nghệ thuật của một thời kháng chiến gìn giữ hòa bình đất nước.

Du-am-tieng-vong-01

Dư Âm Tiếng Vọng là sự hồi tưởng từ những dư âm tiếng vọng trong chính tác giả Dương Sen về quá khứ chống Mỹ của dân và quân ta. Đồng thời triển lãm như một bản nhạc tri ân nhịp nhàng mang theo nghĩa tình đồng đội, đồng bào cùng nhau quyết giữ vững tinh thần cách mạng, vượt qua bao gian khó để giành độc lập cho Tổ quốc.

Du-am-tieng-vong-nghia-tinh-hau-phuong
Tác phẩm Nghĩa tình hậu phương

Đặc biệt, trong 5 tác phẩm tại triển lãm Dư Âm Tiếng Vọng của họa sĩ Dương Sen, có bức tranh sơn mài trừu tượng khổ lớn mang tên “Huyền thoại Trường Sơn”, là tác phẩm mà họa sĩ Dương Sen tâm đắc nhất. Bức tranh có kích thước 180cm x 80cm, tái hiện lại hình ảnh dãy Trường Sơn trùng trùng điệp điệp. 

Du-am-tieng-vong-huyen-thoai-truong-son
Tác phẩm Huyền thoại trường sơn là tác phẩm tâm đắc nhất của họa sĩ Dương Sen tại triển lãm Dư Âm Tiếng Vọng

Trong cái xa xôi vắng lặng đầy tĩnh mịch, đoàn người hành quân vẫn kiên trì giữ vững lòng tin. Có những khi họa sĩ bị sốt, nằm bệnh đến không thể đứng dậy được nhưng chính tiếng gọi che chở của núi rừng, của tình đồng đội. Chàng lính ngày nào lại lòng đầy nhiệt huyết hòa cùng nhịp sống thiên nhiên tự nhủ phải kiên cường, đứng lên bước tiếp chặng đường giành lại độc lập cho dân tộc.

Du-am-tieng-vong-con-duong-hanh-quan
Tác phẩm Con đường hành quân

Sơn mài là chất liệu đòi hỏi tính kỷ luật và kiên nhẫn cao nơi người nghệ sĩ. Cùng sự sâu thẳm trong từng lớp sơn truyền thống – một đặc điểm nổi bật so với sơn mài hiện đại, cái huyền ảo của độ âm màu, lấp lánh trong sơn son thếp vàng, thếp bạc. Và cái hồn của người họa sĩ Dương Sen đã luôn vẽ bằng cả tâm tưởng và con người của chính mình dành cho hội họa, dành cho chất màu đầy triết lý đến mê hoặc này. Có lẽ vì thế mà tranh của ông thoạt nhìn rất mộc mạc. Nhưng càng ngắm, ta lại càng cảm thấy sâu sắc những suy tư chắp nối của thời đại. Và có thể chính điều đó đã khiến Dương Sen thật thành công với trường phái trừu tượng kén người chọn, kén người cảm là vậy.

Tác phẩm Du kích miền Đông Nam Bộ chuẩn bị chống càn

Đặc biệt, triển lãm đưa công chúng đến gần hơn với sơn mài truyền thống và mang đến những trải nghiệm mới lạ khi khách thưởng lãm chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, quét mã QR cạnh tác phẩm. Vậy là người xem đã được dẫn dắt vào thế giới bên trong các tác phẩm của Dư Âm Tiếng Vọng cùng lặng mình, lắng nghe những thuyết minh phân tích nghệ thuật cùng các câu chuyện cảm hứng sáng tác đằng sau chúng.

Tác phẩm Căn cứ đặc công rừng Sác

Triển lãm Dư Âm Tiếng Vọng diễn ra từ ngày 24/4 đến 15/5 tại VY Gallery, 20 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q. 1, TP. HCM

Mở cửa từ 10h đến 20h mỗi ngày.

Vào cửa tự do.

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx