Doanh Nhân – Luật sư Phan Trang: Thành công sớm vẫn phải vượt chông gai

Đặt ra các mục tiêu. Kiên nhẫn, nỗ lực hết mình để thực hiện. Nắm bắt cơ hội để đi tới thành công. Vẻ ngoài mạnh mẽ, quyết đoán nhưng luôn chăm chút hình ảnh tươi trẻ năng động. Ẩn chứa bên trong lại là một tâm hồn lãng mạn đến bất ngờ. Đó là chân dung nữ Doanh nhân – Luật sư Phan Trang. Một điển hình của lớp doanh nhân trẻ thành đạt. Biết mình muốn gì và sống như thế nào? Điểm khác biệt hẳn thế hệ doanh nhân 6X, 7X.

Phan-Trang

Doanh nhân – Luật sư Phan Trang rất vui vẻ nhận lời Beautylife và thu xếp buổi hẹn đơn giản vào một chiều mưa trong quán nhỏ nhìn ra Nhà thờ Đức Bà. Phan Trang xuất hiện như một cơn gió, tươi tắn, trẻ trung, tràn đầy năng lượng. Khó có thể nhận ra một luật sư với công việc hàng ngày bề bộn bên đống giấy tờ, sổ sách. Hay thường xuyên phải chứng kiến những câu chuyện, những khổ đau về tinh thần mà khách hàng đang phải chịu đựng. Trang xinh đẹp và thần thái như một model sành điệu.

TRỞ THÀNH NGƯỜI THÀNH CÔNG SỚM, VẪN PHẢI VƯỢT CHÔNG GAI

Được biết Phan Trang đã từng nổi danh một thời khi đạt giải Top Bản lĩnh CEO trẻ 2012, và ngay sau đó được xuất hiện trên Tạp chí Forbes khi nằm trong danh sách Doanh nhân trẻ dưới 30 trong lĩnh vực tư vấn tài chính đầu tư năm 2013, Doanh nhân cống hiến 2014… Điều gì khiến Trang có thể đạt được rất nhiều thành tựu tại thời điểm chỉ mới bước qua tuổi 25 và với xuất phát điểm rõ ràng không thuận lợi?

Đó cả là một quá trình. Đến bây giờ khi đã 31 tuổi nhưng Trang vẫn nhớ như in.18 tuổi từ quê nhà Pleiku lên Sài Gòn để bước vào trường Đại học Luật. Một cô bé lơ ngơ, trong tay chỉ đủ số tiền đóng học phí kỳ đầu tiên mà ba mẹ phải làm lụng vất vả mới có được. Cùng một hoài bão, ước mơ cháy bỏng từ khi còn nhỏ – trở thành Luật sư.

phan-trang

Khi cầm trong tay số tiền của ba, Trang đã khóc, và mục tiêu đầu tiên của Trang khi ở thành phố xa lạ này là phải dành được học bổng, để ba mẹ không còn phải lo lắng cho những kỳ học phí tiếp theo. Thời sinh viên của Trang là những ngày tháng học hành chăm chỉ, quên ăn, quên ngủ dành thời gian trong thư viện. Trang còn phải cố gắng sắp xếp thời gian đi làm thêm để trang trải cuộc sống. Nhớ lại thời đó đạp xe từ Thủ Đức đến quận 3 làm nhân viên bảo vệ cho siêu thị vào dịp nghỉ hè. Rồi đi phát tờ rơi, tối đến lại đi dạy thêm. Dẫu vậy, Trang cũng chưa bao giờ dám xao lãng việc học. Bù lại, Trang đã đạt học bổng trong suốt 4 năm Đại học.

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng khá, bắt đầu đi phỏng vấn xin việc nhưng 2 lần đều thất bại. Cho đến bây giờ, rất nhiều anh chị đối tác đều hỏi “Sao em kinh doanh sớm thế?”, Trang hay đùa “Do không ai tuyển mới phải tìm đường kiếm sống đó”.

“Mỗi ngày trôi qua như một trang sách của cuộc đời. Cho dù là ai, dù như thế nào. Thì chính bản thân mình mới giúp thay đổi cuộc đời mình, chính bản thân mình mới làm cho mình hạnh phúc chứ không phải là ai khác”
– Doanh nhân – Luật sư Phan Trang –

Phan-Trang

Sau khi khởi nghiệp, nhiều điều bất lợi xảy ra, đôi khi còn bị xù nợ. Trang về nhà, đóng cửa thật chặt, tắt hết đèn rồi ngồi trong bóng tối để nhìn nhận lại sự việc, nhìn nhận lại lỗi lầm mà mình mắc phải. Rồi cũng tự trách bản thân mình, rồi cũng tự buồn, tự khóc, cũng suy nghĩ tiêu cực,… Sau vài ngày, Trang cũng phải bình tâm và tìm cách thoát ra khỏi nó. Soi gương, trang điểm cho lộng lẫy, tự đứng dậy và tự nhủ “có khó khăn thì phải vượt qua, có sai lầm thì phải biết sửa chữa”. Khi con người ta phải trải qua quá nhiều giông bão qua cuộc đời, người ta sẽ dễ dàng đối mặt và mỉm cười hơn với sự cố của chính bản thân mình.

Cứ như vậy, Trang bước đi trong chông gai và những kết quả nhận được chính là sự nỗ lực không ngừng và sức chịu đựng được tôi rèn trong những ngày tháng đó.

Phan-Trang

ĐẶT CHO MÌNH TỪNG MỤC TIÊU VÀ THỰC HIỆN ĐẾN CÙNG

Hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực luật thương mại – đầu tư nước ngoài, khách hàng chủ yếu là khách quốc tế và các doanh nghiệp lớn. Vậy bí quyết của Phan Trang là gì để có thể trụ được trong môi trường khắc nghiệt này?

Vẫn nhớ như in cảm giác ấm êm cùng gia đình trong căn nhà gỗ ở Pleiku. Căn nhà đầy kỷ niệm có mẹ luôn vỗ về, và có một người cha vô cùng sạch sẽ nghiêm khắc với những bài học làm người hàng ngày hàng giờ. Còn cả một đứa em trai không hợp tính tí nào, nhưng lại yêu thương, đùm bọc  nhau. Đó chính là động lực sống cho Trang trong quãng thời gian ở Sài Gòn.

Trang cũng đã chia sẻ, Trang luôn đặt ra các mục tiêu để có cái đích để mình bước tới. Hồi còn đi học ở Pleiku, Trang đã có khát khao cháy bỏng được đi học Đại học. Năm lớp 10, Trang đã viết một dòng chữ “Luôn cố gắng và nỗ lực không ngừng” dán trước bàn học của mình với mục tiêu là phải thi đậu đại học. Trong ba năm ấy, Trang lao vào học tập, có mặt trên thư viện tỉnh không thiếu ngày nào. Trang đã hy sinh cả những kỷ niệm cùng bạn bè, kỷ niệm về chiếc áo dài trắng và những chùm phượng vĩ để quyết tâm đạt mục tiêu của mình.

Phan-Trang

Trong quá trình tạo dựng sự nghiệp, Trang luôn tâm niệm: “Cho đi nhiều hơn và nhiều hơn nữa”… Trang cũng tiếp tục đặt ra các mục tiêu khác cho mình và các cộng sự: làm việc với 100% năng lực và sự tập trung. Nghe thì dễ, nhưng thực hiện được không đơn giản, nhưng cũng chính điều đó giúp Trang và cộng sự được khách hàng trao cho niềm tin tuyệt đối, giúp công ty ngày càng phát triển…

Phan Trang nhận thấy bản thân chưa đóng góp gì nhiều cho cộng đồng, nhưng vẫn đang nỗ lực  từng ngày, hỗ trợ nhiều hơn về pháp lý cho người có hoàn cảnh, đặc biệt là bảo vệ quyền lợi cho Phụ nữ và trẻ em. Trang xây dựng trang “Luật sư tư vấn 24/7” trên facebook tư vấn miễn phí qua “chatbox”. Hay tổ chức các buổi chia sẻ về pháp luật với phương châm: “Không nhận tài trợ của tổ chức, không PR, không bán các buổi học và không Spam email sau hội thảo”. Những buổi chia sẻ này đã được rất nhiều thành phần tham gia và hưởng ứng. Hiện tại, Trang đang cố gắng xúc tiến và liên hệ với các Hội Luật gia để tổ chức nhiều hơn nữa những buổi chia sẻ pháp lý miễn phí này.

Sự thật là Trang đã rất chăm chỉ cho tất cả những mục tiêu của đời mình, sự chăm chỉ không ngừng này đã giúp Trang có được ngày hôm nay.

Phan-Trang

TỪNG LÀ ĐỨA TRẺ BỊ BẮT NẠT HỌC ĐƯỜNG

Như vậy, bức tranh cuộc đời Trang tính đến nay chỉ toàn là sự cố gắng, nỗ lực không ngừng. Vậy Trang có tiếc nuối gì quãng thời gian đã đi qua không? Nếu được làm lại, Trang có làm giống như vậy không?

Thật khó để bạn tin, nhưng Trang đã từng là đứa trẻ bị bắt nạt học đường. Cả tuổi thơ Trang đã đi qua một cách cô đơn trong lớp học, buồn, chán nản, đã khóc không biết bao nhiêu nghìn lần. Ấy vậy mà, Trang chưa bao giờ cho phép mình rơi vào những nỗi bi quan. Mãi sau này lớn mới hiểu, đơn giản mình là “sinh vật lạ”. Trang không giống các bạn cùng trang lứa. Luôn đặt ra nhiều câu hỏi khi ở lớp và Trang chỉ tập trung vào các mục tiêu của mình.

Nếu được làm lại, chắc Trang vẫn làm như vậy vì nó chính là con người thật của mình.

“Luật sư không phải là một nghề nghiệp khô cứng, mà đôi khi luật sư như là một bác sĩ tâm lý, là chỗ dựa tinh thần của khách hàng”.
— Doanh nhân – Luật sư Phan Trang – 

Phan-Trang

HÀI LÒNG VỚI NHAN SẮC BẢN THÂN

Nhìn Phan Trang rất sành điệu khác hẳn những gì người ta thường nghĩ về 1 luật sư thì phải nghiêm túc và cứng nhắc. Trang có bí quyết như thế nào về việc chăm sóc vẻ bề ngoài, làn da, mái tóc? Và quan niệm về thẩm mỹ, Trang có từng nghĩ mình sẽ phẫu thuật gì đó để càng đẹp hơn không?

Có rất nhiều người có câu hỏi như vậy trước kia rồi. Trang nghĩ rằng bất kỳ ngành nghề nào cũng cần có một diện mạo chỉn chu nhưng cũng nên hợp thời trang. Trang chọn cho mình phong cách thanh lịch, đơn giản và đặc biệt khi mình tự tin thì giao tiếp với đối tác sẽ tốt hơn. Hơn nữa, sành điệu không có nghĩa là không nghiêm túc, sành điệu nghĩa là hợp thời trang, phù hợp với bản thân và còn phải phù hợp với từng hoàn cảnh nữa.

Đối với bề ngoài, thì Trang cũng cố gắng sắp xếp thời gian để chăm sóc da định kỳ, hoặc sử dụng các liệu trình công nghệ cao như laser, PRP… từ những viện thẩm mỹ có uy tín, đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao. Còn về phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM), ai mà chẳng muốn mình đẹp hơn. Trang cũng muốn PTTM để xinh đẹp hơn chứ. Nhưng vì bệnh nghề nghiệp nên lý trí lắm, Trang chỉ PTTM nếu có gì đó mình thực sự chưa hài lòng thôi. Giờ thì cũng đang khá hài lòng rồi (cười lớn).

Cảm ơn Phan Trang, những chia sẻ của Trang là một câu chuyện truyền cảm hứng rất hay, nó sẽ là động lực cho nhiều bạn trẻ đang trên đường đi tìm chính mình. Chúc Trang luôn xinh đẹp và gặt hái nhiều thành công trên con đường sự nghiệp.

BEAUTYLIFE 10/2019
Photo: Thịnh Nguyễn

Trang Phục: Embold, Atencíon
Phụ Kiện: Floral Punk
Stylist: Tous Nguyễn 

5 1 Bỏ phiếu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx