“Đỏ vỏ xanh lòng”

Sáng chủ nhật, thảnh thơi? Không, chị còn chẳng đủ thời gian ăn trọn bữa sáng cùng con. Hai mẹ con bỏ dở tô phở, tất tả đến lớp ngoại khoá: Lớp học cảm xúc!

Chạy đua theo thời đại công nghệ 4.0, con chị rơi vào trạng thái “đỏ vỏ xanh lòng”: 7 tuổi, giỏi chữ, giỏi số, giỏi ngoại ngữ, giỏi cả công nghệ nhưng hiếu thắng và nổi giận với cả “thế giới” khi gặp điều không hài lòng. Vậy là ngoài giờ học chính, học thêm, chị lại tranh thủ luôn cuối tuần cho con đến học kỹ năng kiềm chế cảm xúc.

Chị quan niệm “ăn theo thuở, ở theo thời”: “Thời buổi này mà không học thì sao bằng bạn bằng bè. Bây giờ thời gian đâu mà thả diều, chơi banh chơi bóng. Phải tranh thủ học ngoại ngữ, tin học để tư duy phát triển”. Đáng buồn thay, đó lại là thực trạng chung của nhiều phụ huynh ngày nay, bố mẹ nào cũng mong muốn con mình học tốt để có bước đệm vững chắc cho tương lai nhưng liệu các em được tận hưởng một tuổi thơ đúng nghĩa?

Chỉ thấy rằng hiện tại tuổi thơ con đang mải miết chạy theo ước muốn của cha mẹ. Thấy con hổng kiến thức lập tức học, thấy con kém kỹ năng lập tức học. Bằng chữ “thương” chị vô tình đánh mất quãng khoảng thời gian đẹp nhất đời người. Sẽ không có khóa học nào có thể giúp con có lại được tuổi thơ hồn nhiên. Liệu mọi lớp học có khỏa lấp và mang lại hơi ấm của gia đình. Con có thể áp dụng mọi kỹ năng mình học, con có thể có được mọi kiến thức theo kịp thời đại nhưng liệu con có được tuổi thơ ấy với cánh diều, có những khoảnh khắc vui chơi cạnh ba mẹ, có những khám phá thế giới thay vì bốn bức tường của lớp học.

Bé về nhà có tiến bộ không chị?” – Chị nán lại đôi phút để trao đổi nhanh với cô giáo. Sau hai khoá học kiểm soát hành vi và cảm xúc, con chị cải thiện hơn trong giao tiếp hàng ngày. “Nhưng lại ít nói quá cô à!” – Chị xoa đầu thằng bé đang bám lấy chân mẹ. Chị lo trám mọi lỗ hổng cho con mà không hề biết, mình là lỗ hổng lớn nhất đẩy con vào tình trạng cô đơn trong gia đình dẫn đến khó mở lời với cha mẹ. Chị không hiểu rằng chẳng có người bạn thân nào chia sẻ nỗi niềm cho con được bằng đấng sinh thành.

Trong đôi mắt nhỏ xa xăm nhìn về phía người bạn đang xúng xính ba lô đi bơi cùng cha mẹ, ẩn đâu đó nỗi niềm: Mẹ ơi! Con cần mẹ, con cũng muốn được vui chơi.

“Đỏ vỏ xanh lòng”

Không riêng chị, phụ huynh thời công nghệ 4.0 đang loay hoay cùng tuổi thơ con trẻ. Nếu cần học, có lẽ chị mới là người cần đến lớp thay con. Lớp học nào sẽ giúp cha mẹ dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện cùng con? Có lớp học nào giúp cha mẹ hiểu tuổi thơ con vô giá và “vé về tuổi thơ” sau này chỉ là có thể mua được với hai từ “giá như”.

Khi thiếu không gian vui chơi, trẻ sẽ mất đi sự linh hoạt trong vận động và hạn chế khả năng ngôn ngữ. Trẻ sẽ nhút nhát, khó hòa đồng và sau này khó thích nghi với cuộc sống. Ít tiếp xúc với bên ngoài cũng khiến trẻ tăng nguy cơ béo phì, khó kiểm soát cảm xúc, trở nên trầm uất, kém tự tin. Tâm hồn bé dần mất đi tính nhạy cảm và sự rung động trước cái đẹp, lòng nhân ái.

Đành rằng tấm lòng và tâm lý cha mẹ khi nuôi dạy con, luôn lo sợ con bị thua kém bạn bè, nhưng mỗi đứa trẻ lại có tốc độ phát triển khác nhau, do đó phương pháp học tập phù hợp cho mỗi đứa trẻ cũng  không giống nhau. Điều quan trọng là sự đồng hành trong hành trình giáo dục phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Thay vì mỗi ngày nghỉ cuối tuần là những ngày con phải còng lưng giải quyết bài tập cuối tuần hay những lớp học thêm? Cha mẹ cùng con kết nối với thiên nhiên qua những chuyến đi dã ngoại cuối tuần hoặc gần gũi nhất là những bữa cơm sum vầy trong chính ngôi nhà của mình.

“Đỏ vỏ xanh lòng”

Đừng đánh mất tuổi thơ con vì ước vọng của mẹ cha!

ĐĂNG NGUYÊN
BEAUTYLIFE 2019

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx