Đêm nhạc Beethoven – đêm nhạc tưởng nhớ nhà soạn nhạc Beethoven tại Nhà hát Thành phố

Kỷ niệm 250 năm Năm sinh của thiên tài âm nhạc thế giới Ludwig van Beethoven, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) sẽ tổ chức đêm nhạc tưởng nhớ đặc biệt mang tên Đêm Nhạc Beethoven. Đêm nhạc được chỉ huy của nhạc trưởng Lê Ha My, một trong những nhạc trưởng được đào tạo bài bản tại Nhạc viện Quốc gia Moscow, Nga.

Dem-nhac-Beethoven-poster

Hai tác phẩm được lựa chọn biểu diễn trong Đêm nhạc Beethoven lần này đều là tác phẩm rất nổi tiếng: Concerto cho Violin và dàn nhạc bản Giao hưởng Đồng Quê (Giao hưởng số 6).

Bản Concerto cho Violin và Dàn nhạc của Beethoven có khởi đầu không được suôn sẻ. Ngay lần diễn đầu tiên, với chương đầu kéo dài 25 phút, là một điều rất mới lúc bấy giờ. Tác phẩm đã không được công nhận là kiệt tác thực sự cho đến khi Beethoven qua đời. Hiện tại, tác phẩm này đã có vô số bản thu âm, trong đó nổi tiếng nhất là bản thu âm của Yehudi Menuhin với chỉ huy Wilhelm Furtwangler năm 1947.

Một phần vấn đề của bản concerto này là việc nó có rất nhiều phiên bản khác nhau, bởi vì Beethoven đã cố gắng thay đổi những phần chưa được tốt của mình. Do đó, có rất nhiều cadenza tồn tại cho đến ngày nay.

Hai năm sau khi hoàn thành Concerto cho violin và dàn nhạc, Beethoven đã viết Bản Giao hưởng Đồng quê. Bản giao hưởng gồm năm chương, mỗi chương được đặt tên riêng đề cập đến cuộc sống ở vùng nông thôn Vienna.

Dem-nhac-Beethoven-05
Nghệ sĩ violin Bùi Công Duy

Đêm nhạc được chia làm 5 chương: chương đầu có tên “Đánh thức cảm xúc vui vẻ khi đến nông thôn”. Chương hai là “Cảnh bên suối”, và chương ba là “Cuộc gặp gỡ vui vẻ đồng quê”. Chương bốn có tên là “Cơn bão” và chương năm có tên là “Bài hát người chăn cừu. Vui vẻ và biết ơn sau cơn bão”.

Bản giao hưởng này có những đặc biệt trong khai thác tính năng nhạc cụ. Nghệ sĩ piccolo chỉ xuất hiện trong chương bốn, để diễn tả cơn bão. Nghệ sĩ timpani sử dụng kỹ thuật đặc biệt để diễn tả cơn bão. Kèn trumpet và trombone cũng cần thiết cho cơn bão, nhưng cũng được trở lại cho chương cuối.

Dàn dựng và chỉ huy Đêm nhạc Beethoven là nhạc trưởng Lê Ha My, và nghệ sĩ violin độc tấu là NSƯT Bùi Công Duy. Nhạc trưởng Lê Ha My đã cùng HBSO biểu diễn rất thành công chương trình các tác phẩm của Tchaikovsky và Prokofiev. Nghệ sĩ Bùi Công Duy là một trong những nghệ sĩ vĩ cầm nổi tiếng nhất của Việt Nam. Anh đã giành giải nhất và huy chương vàng trong Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế tại Saint Petersburg, Nga. Hiện anh đang giảng dạy những học sinh được tuyển chọn tại Hà Nội.

Dem-nhac-Beethoven-02
Nhạc trưởng Lê Ha My

Đêm nhạc Beethoven bắt đầu lúc 20h ngày 31-10, tại Nhà hát Thành phố, 7 Công Trường Lam Sơn, Q. 1, TP. HCM.

Giá vé: từ 300.000 đồng đến 650.000 đồng.

Giá vé đặc biệt dành cho HS-SV là 80.000 đồng khi xuất trình thẻ khi mua vé và khi đến xem chương trình.

TRANG BÙI

5 1 Bỏ phiếu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx