Đêm hòa nhạc đặc biệt hợp tác với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Đêm hòa nhạc đặc biệt The Great German Three B’s đem đến cho khán giả một bữa tiệc âm nhạc đỉnh cao của ba tên tuổi vĩ đại thế giới Beethoven, Bruch và Brahms.

Hoa-nhac-dac-biet-01

Đêm nhạc được trình diễn bởi ngón đàn  điêu luyện của hai nghệ độc tấu tài năng hàng đầu Việt Nam là NSƯT Bùi Công Duy (violin) và nghệ sĩ Phạm Vũ Thiên Bảo (viola) dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch. 

Chương trình biểu diễn được bắt đầu với  bản Egmont Overture của Beethoven. Tác phẩm này được sáng tác cho vở kịch kinh điển cùng tên của nhà văn Đức Goethe về một chiến binh nổi tiếng đấu tranh vì độc lập dân tộc Hà Lan.

Hoa-nhac-dac-biet-02

Tiếp theo là bản Double Concerto của Max Bruch, một bản concerto cho hai nghệ sĩ độc tấu. Bruch ban đầu viết tác phẩm này cho các nghệ sĩ clarinet và violin trình tấu, nhưng sau này nó thường được chơi bởi một nghệ sĩ violin và viola. Double Concerto của Bruch giàu âm điệu và giai điệu. Đã có một bản thu âm tuyệt vời do các nghệ sĩ độc tấu Viktor Tretyakov và Yuri Bashmet trình diễn trên youtube. Một phiên bản khác đặc biệt trên CD, được ghi âm bởi các nghệ sĩ độc tấu Davide Alogna và Jose Adolfo Alejo (Brilliant Classics, 95241).

Hoa-nhac-dac-biet-04
NSUT Bùi Công Duy đã giành được vô số giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế, anh hiện đang giữ cương vị Phó giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh trực tiếp giảng dạy các học sinh violin được tuyển chọn đặc biệt, và đã có nhiều học trò xuất sắc đoạt giải thưởng quốc tế.

Phần 2 của chương trình hòa nhạc đặc biệt là Bản giao hưởng số 4 tuyệt vời của Brahms. Đây được coi là bản giao hưởng hay nhất trong số 4 bản giao hưởng của nhà soạn nhạc này. Tác phẩm được kết thúc với phần “passacaglia” xuất sắc, một điệu nhảy thế kỷ 17 nhưng ở đây được thể hiện bởi dàn nhạc giao hưởng, minh họa cho niềm tin của Brahms rằng những gì tốt nhất của âm nhạc truyền thống châu Âu có thể và nên được đưa vào các tác phẩm đương thời.

Nhà âm nhạc nổi tiếng Donald Tovey đã viết rằng Bản giao hưởng số 4 của Brahms này là “một trong những tác phẩm tuyệt vời nhất dành cho dàn nhạc kể từ thời Beethoven”, trong khi nhà phê bình cùng thời với Brahms, nhà phê bình Eduard Hanslick, cho rằng nó “giống như một cái giếng tối, càng nhìn kỹ, thì các vì sao càng tỏa sáng rực rỡ”.

Hoa-nhac-dac-biet-06
Phạm Vũ Thiên Bảo ban đầu học violin nhưng chuyển sang viola sau khi thấy được vẻ đẹp độc đáo, hấp dẫn của đàn viola. Anh từng học viola nhiều năm tại Paris, và sau đó biểu diễn ở nhiều trung tâm âm nhạc châu Âu như Pháp, Ý, Áo, Tây Ban Nha… Năm 2015, anh trở về Việt Nam và hiện nay là thành viên của HBSO.

Nghệ sĩ Phạm Vũ Thiên Bảo cho biết, những người mới tiếp cận với thể loại âm nhạc cổ điển có thể cảm thấy khó hiểu và trừu tượng. Nhưng họ nên thư giãn, anh tin rằng, khi để trí tưởng tượng được tự do, tâm hồn của họ sẽ đón bắt được những trải nghiệm mới lạ, tuyệt vời, những vẻ đẹp khác thường của nghệ thuật âm nhạc cổ điển.

Đêm hòa nhạc đặc biệt này đánh dấu sự hợp tác lớn nhất từ trước đến nay của HBSO và Dàn nhạc Giao hưởng Hà nội – Học viên Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Dự án sẽ được tổ chức tại hai thành phố lớn nhất của Đất nước: TP HCM (ngày 25/4) và Hà Nội (ngày 10/9/2021). 

Hoa-nhac-dac-biet-05
Nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch

Dự án hòa nhạc giao hưởng đặc biệt quy tụ sự tham gia của đông đảo của NSND, NSƯT và trên 100 nghệ sĩ giao hưởng hàng đầu của Việt Nam. Đây là dịp để khai mở cơ hội trau dồi chuyên môn, nâng cao trình độ biểu diễn và cũng là cơ hội mang đến những chương trình nghệ thuật chất lượng đỉnh cao tới khán giả. 

Chương trình hòa nhạc hợp tác lần này cũng là hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm ngày thống nhất đất nước 30/4/1975. Chương trình đồng thời cũng là lời chúc mừng đặc biệt sinh nhật lần thứ 65 năm của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nơi đào tạo âm nhạc lớn nhất cả nước.

Hòa nhạc đặc biệt sẽ diễn ra lúc 20h ngày 24 và 25/ 4 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh

Giá vé: 500.000 đồng đến 1000.000 đồng và 150.000 đồng dành cho cho sinh viên.

Nguồn: HBSO

5 1 Bỏ phiếu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx