Đêm hòa nhạc đặc biệt Concerto Grosso số 1 của Alfred Schnittke

Vào 20h ngày 26-10, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) tổ chức một buổi biểu diễn các tác phẩm của những nhà soạn nhạc đến từ nhiều quốc gia khác nhau. 

hoa-nhac
buổi hòa nhạc biểu diễn các tác phẩm của những nhà soạn nhạc đến từ nhiều quốc gia khác nhau

Đây là một chương trình hợp tác với Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Hữu nghị Việt – Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh.  

Hai tác phẩm nổi bật trong Chương trình hòa nhạc Việt – Mỹ là Concerto Grosso số 1 của Alfred Schnittke và Appalachian Spring cho 13 nhạc cụ của Aaron Copland. Hai tác phẩm ngắn hơn của Vaughan Williams và Tchaikovsky sẽ mở đầu và kết thúc chương trình.

Alfred Schnittke là một nhà soạn nhạc người Đức gốc Nga thuộc thế kỷ 20, sau khi viết nhiều tác phẩm dành cho nhạc phim, ông đã bị thu hút bởi ý tưởng kết hợp giữa phong cách “nhạc nhẹ” (Light Music – là phong cách phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ 19 khi các nhà soạn nhạc muốn sáng tạo âm nhạc cho số đông công chúng hơn), với âm nhạc cổ điển mang tính kinh viện trong cùng một tác phẩm.

Bản Concerto Grosso số 1 của Schnittke sẽ được trình diễn bởi 2 nghệ sĩ violin nổi tiếng Việt Nam, Bùi Công Duy và Vũ Việt Chương vừa trở về từ Mỹ. Tác phẩm này gồm 6 chương nhạc, có cả những khúc tango và một số khúc đặc trưng của thể loại “nhạc nhẹ”. 

Concerto-Grosso-so-1
Nghệ sĩ Bùi Công Duy
Concerto-Grosso-so-1
Nghệ sĩ Vũ Việt Chương vừa trở về từ Mỹ

Appalachian là một loạt các ngọn núi ở phía đông Bắc Mỹ và bản Appalachian Spring cho 13 nhạc cụ là tác phẩm của nhà soạn nhạc người Mỹ Aaron Copland. 

Trong đêm diễn lần này tại TP. HCM sẽ có sự tham gia của một số nghệ sĩ độc tấu đàn dây nổi tiếng như: nghệ sĩ cello NSƯT Nguyễn Tấn Anh, nghệ sĩ viola Phạm Vũ Thiên Bảo và concertmaster của dàn nhạc HBSO Tăng Thành Nam.

Buổi hòa nhạc được bắt đầu với tác phẩm của nhà soạn nhạc người Anh Ralph Vaughan Williams mang tên Fantasia trên chủ đề của Thomas Tallis, được công diễn vào năm 1910, khi Vaughan Williams 38 tuổi. Và phần cuối buổi hòa nhạc, khán giả sẽ được thưởng thức những trích đoạn từ Tổ khúc Hồ Thiên Nga của nhà soạn nhạc Tchaikovsky.

Concerto-Grosso-so-1
Nhạc trưởng Christopher Zimmerman

Buổi diễn được chỉ huy bởi Nhạc trưởng Christopher Zimmerman, người hiện là Giám đốc Âm nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Fairfax tại Mỹ, cùng dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Concerto-Grosso-so-1
Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh

THÔNG TIN CHO BẠN 

Đêm hòa nhạc diễn ra lúc 20h ngày 26-10, tại Nhà hát Thành phố, 7 Công Trường Lam Sơn, Q. 1, TP. HCM. 

Giá vé: 300.000 đồng đến 650.000 đồng.

Giá vé đặc biệt dành cho sinh viên là 80.000 đồng. 

TRANG BÙI

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx