Covid-19 có bị tái nhiễm?

Dịch virus Covid-19 đã được Tổ chức Y tế thế giới WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu hôm 30/1 sau khi tỉ lệ số người mắc bệnh và số người tử vong tăng lên hàng ngày. Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin u ám, vẫn có những tín hiệu lạc quan khi bác sĩ tại các quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, Việt Nam đã chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân.

Virus-covid-19
Với những người đã khỏi bệnh virus Covid-19 cũng cần bảo vệ tốt bản thân để tránh tái nhiễm

Sau khi bình phục, khả năng tái nhiễm virus Covid-19 cũng được đưa ra mổ xẻ, vậy với những bệnh nhân may mắn khỏi bệnh, cần làm gì để không tái nhiễm và tránh lây nhiễm cho cộng đồng

Người khỏi bệnh sẽ miễn nhiễm với Covid-19 trong ít nhất 6 tháng

Theo hãng thông tấn Tân Hoa (Trung Quốc), ngày 3/2, Ủy ban Y tế sức khỏe Quốc gia Trung Quốc đã có buổi giải đáp thắc mắc về khả năng tái nhiễm của bệnh nhân đã khỏi bệnh. Cụ thể, bác sĩ Khâu Hải Ba (chuyên gia của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc Gia) cho biết: “Từ nghiên cứu về chủng virus corona mới này, chúng tôi nhận thấy mặc dù các kháng thể sẽ không tồn tại lâu dài, nhưng cũng có thể giúp người bệnh có đủ sức đề kháng trong ít nhất nửa năm hoặc lâu hơn, đồng nghĩa người khỏi bệnh sẽ không bị tái nhiễm trong ít nhất nửa năm. Mặc dù virus đột biến thực sự có thể gây tái nhiễm, nhưng từ nghiên cứu, quan sát và kinh nghiệm hiện tại, khả năng đột biến trong thời gian ngắn là rất nhỏ. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình đột biến của virus”.

Virus-covid-19
Virus Covid-19 đã lan ra toàn cầu

Ngoài ra, theo nhóm chuyên gia của Ủy ban y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc, những bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục tức là cơ thể họ đã tự hình thành kháng thể. Đồng thời trong cơ thể họ lúc đó cũng đã không còn virus. Vì thế, họ sẽ không gây truyền nhiễm cho ai. Hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể sẽ được hình thành trong khoảng 1 đến 2 tuần. Khi cơ thể bệnh nhân tồn tại kháng thể thì trong một khoảng thời gian nhất định, họ có thể miễn nhiễm với virus Corona trong ít nhất 6 tháng.

Virus-covid-19
Bệnh nhân có thể miễn nhiễm trong khoảng 6 tháng sau khi hồi phục

Những bệnh nhân được xem là khỏi bệnh hoàn toàn khi nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường trong khoảng 3 ngày và kết quả xét nghiệm axit nucleic trả về là âm tính 2 lần cũng như không có sự nhân lên của virus thì sẽ có thể được xuất viện.

Mặc dù vậy, người khỏi bệnh cũng cần bảo vệ tốt bản thân để tránh tái nhiễm.

Làm gì để tránh tái nhiễm?

Những bệnh nhân đã được chữa khỏi mặc dù cơ thể đã hình thành kháng thể và khả năng tái nhiễm không cao trong ít nhất 6 tháng, tuy nhiên cũng cần tuân thủ các quy tắc y tế để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Cụ thể, theo khuyến cáo của bộ Y tế:

Virus-covid-19

Theo WHO, Tân Hoa Xã

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx