Con Người – triển lãm cá nhân chất liệu tổng hợp của họa sĩ Tuyền Nguyễn

Triển lãm Con Người – triển lãm cá nhân các tranh chất liệu tổng hợp của họa sĩ Sài Gòn: Tuyền Nguyễn khai mạc tại phòng tranh Craig Thomas vào ngày 25-9-2020.

Con-Nguoi-Tung-Tay
Tác phẩm Tung tẩy

Con Người là BST đầu tay của Tuyền Nguyễn. Triển lãm theo một nghĩa nào đó lại phù hợp để cộng hưởng với thời điểm cách giãn xã hội, cũng là thời kì bộ sưu tập được sáng tác và trưng bày. Nói về BST này, họa sĩ Tuyền Nguyễn cho biết: “Chủ đề và ý tưởng chủ đạo trong BST lần này là sự cô đơn, lẫn cô độc của một người đàn ông hư cấu, lạc lõng trong sự phát triển của xã hội, được đại diện bằng những khối hộp, hình học, đường kĩ hà, nơi đại diện cho sự bê tông hóa và đô thị hóa. Đó là sự giằng xé nội tâm của một tâm hồn lạc lõng, và thu mình trong căn phong chật chội của một thành phố đông đúc và ngột ngạt”.

Con-Nguoi-Niu
Tác phẩm Níu

Con Người sẽ là triển lãm cá nhân đầu tiên của Tuyền tại một phòng tranh thương mại, nhưng phong thái chuyên nghiệp, sự tự tin thể hiện trên tác phẩm của Tuyền lại phản ánh một họa sĩ đã trưởng thành, đang làm việc ở mức độ cao nhất định. Không có tính thử nghiệm hay ngây thơ trong BST này. Tranh có vẻ nhẹ nhàng, uyển chuyển, trừu tượng, hấp dẫn, trên nền tranh có bố cục thể hiện sự chính xác tuyệt vời, tất cả là kết quả từ quá trình tư duy sâu sắc của họa sĩ. Có sự kết hợp chặt chẽ giữa việc lên ý tưởng và thực hành xuyên suốt các tác phẩm.

Con-Nguoi-Xoa
Tác phẩm Xóa

Triển lãm của Tuyền ban đầu dự định tổ chức vào cuối năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát trên toàn thế giới và mọi thứ liên quan bị gián đoạn. Điều này kéo dài thời gian trước khi trưng bày, và đem đến cho họa sĩ một sự xa hoa hiếm có, với thời gian dồi dào, để tạo nên một loạt sáng tác tránh bị giống nhau hay trùng lặp. Mỗi tranh là kết quả từ quá trình tư duy cẩn thận. Sự độc thoại bên trong Tuyền đã được chuyển hoá thành công thành hình ảnh thị giác. Mười lăm tranh của bộ sưu tập Con Người đang trưng bày do chính hoạ sĩ tự giám tuyển từ nhóm tác phẩm lớn hơn mà Tuyền đã vẽ được trong năm qua. Sự tự ý thức của họa sĩ càng làm BST mạnh hơn.

Con-Nguoi-Nang-Luong-Do
Tác phẩm Năng Lượng Đỏ

Hầu hết tác phẩm trong loạt tranh Con Người – tiêu đề tiếng Anh là “Manimal” nói về sự phân chia, và kết hợp của cả hai khía cạnh “người” và “con” trong bản chất của con người, vốn thường xảy ra xung đột – miêu tả những sinh vật có đặc điểm đầy đủ của con người hoặc hình dạng bị cắt xén. Ta chỉ có thể liên tưởng những sinh vật này đến giống người tinh khôn, khi chúng méo mó hay vặn xoắn cơ thể mình trên mặt tranh. Họ có thể là con người, nếu như bị lộn ngược từ trong ra ngoài, hay bị uốn cong thành một hình dạng tân tự nhiên nào đó. Tuy nhiên hình dạng vật chất bình thường của loài người chúng ta không thể chịu được như vậy. Nhiều tranh của Tuyền có bảng màu phong phú và quyến rũ. Nhưng một số tranh khác lại có bảng màu tối, đen, mộc mạc. Tuyền viết: “Màu sắc (đỏ, xanh dương, vàng…) là biểu trưng cho sự hiện đại, còn đen trắng có ý nghĩa của sự xưa cũ. Bộ sưu tập lần này là sự tương phản lẫn nhau giữa màu và sắc, giữa khối hộp kỉ hà và hình thể méo mó. Chúng xuất hiện cùng lúc, xung đột, tương phản, đồng thời bổ sung cho nhau”.

Con-Nguoi-Tron
Tác phẩm Trốn

Có lẽ Trốn là tác phẩm có thể tìm thấy sự trình bày tuyệt vời nhất của Tuyền về thẩm mỹ thị giác. Đây cũng là tranh vẽ cuối cùng của bộ sưu tập này. Trốn toả ra sự tin của một hoạ sĩ đã hoàn thành xong một bộ sưu tập hoàn chỉnh, và tự do sử dụng tối đa những điều anh đã học được trong quá trình sáng tác, để tạo nên tác phẩm chính của BST. Thế giới của Trốn không có những hình thể con người, mà giống như đang xem sự tan chảy đầy màu sắc của thực tế, trong sự mơ màng do chất gây ảo giác mạnh tạo nên. Trốn là một sự kết hợp khá đặc biệt, một chút gây nhiễu nhưng thoả mãn thị giác.

Tác phẩm Giãn Cách

Với BST Con Người, Tuyền Nguyễn đã tạo ra thành công một ngôn ngữ thị giác mới, vừa lôi cuốn, vừa đặc trưng của riêng mình. Tuyền đã đạt được mong ước là góp “làn gió mới tràn đầy năng lượng” đến mỹ thuật Việt Nam. Khi thưởng thức sự thiết đãi đầu tiên này, chúng tôi không thể cưỡng lại việc tưởng tượng những thứ tiếp theo mà hoạ sĩ trẻ đầy năng lượng này sẽ đem đến.

Tác phẩm Bức phá
Tác phẩm Bay

Thời gian triển lãm: 25-9 đến 16-10- 2020
Địa điểm: Craig Thomas Gallery, 27(i) Trần Nhật Duật, Q. 1, TP. HCM.
Website: www.cthomasgallery.com

TRANG BÙI

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx