Chạm… để hẹn hò!

Chỉ một “chạm” bạn đã có thể hẹn hò. Chưa bao giờ các giá trị truyền thống lại được thay đổi nhanh và mạnh mẽ từ khi mạng Internet xuất hiện trong đời sống của chúng ta như hiện nay. Từ trong gia đình, xã hội, thậm chí đến cả việc người ta hẹn hò, yêu đương cũng được Internet hỗ trợ từ A-Z. 

Cham-de-hen-ho

Sự ra đời của các ứng dụng hẹn hò

20 năm về trước, hầu hết các cặp vợ chồng đều gặp nhau thông qua bạn bè hoặc gia đình họ hàng, hay ở trường đại học, nơi làm việc… Khoảng cuối những năm 90, thế giới bắt đầu xuất hiện những quảng cáo cá nhân đầu tiên khi Internet xuất hiện. Đến năm 2000, theo các cuộc khảo sát 10% các cặp đôi và 20% các cặp đồng giới đã gặp nhau thông qua Internet, bỏ qua các cách hẹn hò truyền thống. Vào năm 2010, những con số trên đã tương ứng 20% và 70%.

Ứng dụng hẹn hò bắt nguồn từ cộng đồng đồng tính nam; Ứng dụng Grindr và Scruff lần lượt ra mắt vào năm 2009 và 2010, đã giúp những người đàn ông độc thân gặp nhau bằng cách tìm kiếm những người dùng tích cực khác trong bán kính địa lý cụ thể. Với sự ra mắt của Tinder vào năm 2012, những người sở hữu iPhone thuộc mọi giới tính có thể bắt đầu tìm kiếm tình yêu, tình dục hoặc chỉ hẹn hò và nó nhanh chóng trở thành ứng dụng hẹn hò phổ biến nhất trên thị trường. Nhưng sự thay đổi lớn trong văn hóa hẹn hò thực sự bắt đầu diễn ra vào năm 2013 khi Tinder mở rộng sang điện thoại Android, sau đó đến hơn 70% điện thoại thông minh trên toàn thế giới. Năm 2014, Tinder cho rằng 36 % người dùng trên Facebook đã tạo một tài khoản đến ứng dụng. Ngay sau đó, nhiều ứng dụng hẹn hò khác đã xuất hiện trực tuyến.

Các trang web hẹn hò và ứng dụng hẹn hò đã tạo ra một văn hóa hẹn hò mới. Sự phổ biến của các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng đã mở ra những cách mới để gặp gỡ những người mới. Nhưng sự kết hợp giữa công nghệ và sự lãng mạn trong việc xây dựng cũng như duy trì các mối quan hệ yêu đương lâu dài vẫn còn là dấu hỏi.

Cham-de-hen-ho

Chấp nhận ứng dụng hẹn hò thế nào?

Trong suốt những năm học cấp ba, An chưa bao giờ gặp may mắn với bạn trai. Trong khi rất nhiều bạn bè có đôi có cặp thì An chỉ đứng bên lề và ghen tị với hạnh phúc mà cô chưa từng được trải nghiệm.

An tự an ủi, mình có những người bạn trai và bạn gái tuyệt vời cũng quá đủ. Nhưng cô cũng vẫn hy vọng một ngày nào đó chàng hoàng tử bạch mã của mình sẽ xuất hiện.

Một đêm mùa hè sau năm thứ hai đại học, khi nỗi khát khao về một chàng trai không còn ám ảnh thì điều bất ngờ đã xảy ra. Một trong những người bạn thân của cô thời trung học đã hôn cô trong một cơn say. Họ hẹn hò gần hai năm. Mặc dù cuối cùng mối quan hệ đã tan vỡ, nhưng An cũng đúc kết cho mình kinh nghiệm rằng: những điều đặc biệt sẽ xảy ra khi bạn ít mong đợi nhất. Vì thế bạn không cần tìm kiếm bởi nó sẽ đến tự nhiên vào một thời điểm thích hợp.

Chính điều này khiến An cảm thấy khó khăn khi bạn bè giúp cô sử dụng ứng dụng hẹn hò. Cô cảm thấy mình đang chống lại số phận vì đáng lý phải để cho nó diễn ra một cách tự nhiên. Tuy nhiên, cô nhanh chóng nhận ra thật tuyệt khi có quyền truy cập không giới hạn vào những người đàn ông, những người đang tìm kiếm một “đối tác” quan trọng. Thật dễ dàng để gặp gỡ, tìm hiểu họ thông qua ứng dụng hẹn hò để bắt đầu hẹn hò.

Bây giờ An nhận ra cô có thể tự tạo cơ hội mang lại hạnh phúc cho mình, sẵn sàng chào đón một người đặc biệt nào đó bước vào cuộc sống của mình đúng lúc. Chỉ cần cô kiên nhẫn.

Cham-de-hen-ho

Cách sử dụng ứng dụng hẹn hò

Ứng dụng hẹn hò được lan truyền trong giới công sở khi Facebook ra mắt tính năng Facebook Dating tại Việt Nam. Tuy nhiên, các bạn trẻ lại truyền tai nhau nên sử dụng Tinder, một ứng dụng hẹn hò trực tuyến trên điện thoại vì nó phổ biến hơn và số lượng người dùng cũng nhiều hơn.

Tinder đóng vai như một người mai mối cho các cặp đôi mọi lúc, mọi nơi (chỉ cần có Internet). Người sử dụng Tinder khi xem hồ sơ của một người nào đó sẽ quẹt phải hoặc quẹt trái, tương đương với hành động thích hoặc không thích. Nếu người được bạn quẹt phải cũng quẹt phải khi xem hồ sơ của bạn thì Tinder sẽ thông báo hai bạn tương hợp (match) với nhau và mở cuộc hội thoại để hai người cùng trò chuyện.

Nếu bạn thấy không hợp người đó sau một vài cuộc nói chuyện hay buổi hẹn đầu thì có thể nhắn tin cảm ơn đối tác rồi sử dụng chức năng hủy kết đôi (unmatch) để “đường ai nấy đi” một cách nhẹ nhàng. Sau đó hai bạn tiếp tục tìm người khác phù hợp hơn.

Sử dụng ứng dụng hẹn hò khá đơn giản, tuy nhiên quan trọng vẫn là kiểm soát cảm xúc. Chỉ trong vài giây để tìm hiểu những thông tin của đối tác và quyết định quẹt nên khi có những lượt match liên tục khiến bạn lúng túng không biết nên hẹn với ai.

Cham-de-hen-ho

Ứng dụng hẹn hò cũng cho bạn lạc quan khi có thể tìm được người thích hợp bất cứ lúc nào nên bạn càng cảm thấy khó thỏa mãn với lựa chọn, trở nên “kén cá, chọn canh” khiến bạn xét nét đối phương nhiều hơn. Khi ra tìm hiểu nhau ngoài đời, chỉ một khuyết điểm nhỏ cũng có thể khiến bạn nảy sinh ý định từ bỏ để tìm người mới. Bạn sẽ trở thành “con nghiện” khi cứ tiếp tục quẹt phải trong hy vọng tìm được một người tốt hơn.

Mặc dù ứng dụng hẹn hò giúp bạn tiết kiệm thời gian, mở rộng mối quan hệ, tạo điều kiện cho những người không có cơ duyên tìm thấy nhau ngoài đời vì rào cản xã hội có thể “chạm” nhau trên Tinder chỉ bằng một thao tác đơn giản. Tuy nhiên nó vô tình làm mất đi sự lãng mạn, thẹn thùng của phút ban đầu.

Tùy theo quan niệm sống, bạn có thể lựa chọn cách đi thẳng vào vấn đề cùng với các ứng dụng hẹn hò hay qua bạn bè đồng nghiệp mai mối theo cách truyền thống để tìm cho mình một nửa yêu thương. Chúc bạn may mắn!

Hoàng Anh

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx