Cẩn thận: Nước tăng lực … hay tăng đột quỵ

Anh Hoàng Thái, bếp trưởng một Nhà hàng lớn ở Quận 1 cho biết rất thích uống các loại nước tăng lực, vì đặc thù công việc làm bếp ngửi mùi suốt ngày nên rất ngán thức ăn. Môi trường nhà bếp lại luôn trong nhiệt độ cao nên hầu như suốt ca anh chỉ dùng các loại nước tăng lực để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và giải khát. Cho mãi tới năm ngoái, khi đang trong ca làm việc anh đột ngột ngất xỉu, đưa vào bệnh viện cấp cứu mới phát hiện ra bị đột quỵ có phần nguyên nhân do thường xuyên lạm dụng loại thức uống mà anh ngỡ là giúp mình… tăng lực.

Nước tăng lực

Khi thời tiết nóng lên, các loại đồ uống trở nên cần thiết để giải nhiệt. Nó giúp chống nóng và giữ cho cơ thể mát mẻ. Nước tăng lực cũng nằm trong danh sách các loại đồ uống giải nhiệt và rất nhiều người thích đồ uống năng lượng này, từ trẻ em đến người lớn. Nhưng ít người để ý rằng loại nước này có chứa nhiều chất thầm lặng gây hại cho cơ thể.

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết thực tế rằng những người uống nước tăng lực có nhiều khả năng bị xuất huyết não và đột quỵ. Các chuyên gia nói rằng sau khi phân tích ở những bệnh nhân bị đột quỵ hoặc xuất huyết não trong bệnh viện, người ta thấy rằng họ uống quá nhiều nước tăng lực.

Vì sao như vậy?

Uống một lon nước tăng lực hàng ngày có thể gây ra nhịp tim không đều, làm tăng nguy cơ đột quỵ lên gấp 5 lần. Quỹ Tim mạch Anh gần đây đã tiết lộ rằng số lượng bệnh nhân đột quỵ đang tăng lên hàng năm. Hầu hết mọi người không biết về kẻ giết người thầm lặng có mặt trong nước tăng lực. Trong khi các yếu tố có trong thức uống năng lượng đóng vai trò là kẻ giết người thầm lặng và đang trở thành nguyên nhân chính gây đột quỵ.

Thành phần trong nước tăng lực

Caffeine: Như đã nói với bạn, nước tăng lực có chứa caffeine. Điều này có thể là nguyên nhân gây ra đột quỵ khi sử dụng quá liều. Trên thực tế, caffeine ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn, nó làm tăng huyết áp và nhịp tim. Mặc dù những tác dụng này của caffeine cũng hữu ích cho một số người. Nhưng từ góc độ rộng hơn, quá liều caffeine có rất nhiều tác động tiêu cực có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Glucose: Glucose và các carbohydrate cũng có mặt trong nước tăng lực với tỉ lệ cao. Cơ thể sử dụng chúng làm năng lượng. Mặc dù năng lượng rất hữu ích cho cơ thể chúng ta, nhưng quá nhiều glucose có thể gây ra các vấn đề như tăng lượng đường trong máu (thường liên quan đến bệnh tiểu đường), béo phì, hồi hộp…

Nước tăng lực

Ý kiến chuyên gia

Dù vẫn chưa có kết luận, liệu tất cả các loại thức uống năng lượng của các thương hiệu đều có các thành phần giống như nhau. Thông tin vẫn đang được thu thập về vấn đề này. Mặc dù vậy, người ta đã phát hiện ra rằng hầu hết các loại nước tăng lực đều có các yếu tố tương tự như: caffeine, glucose, vitamin, khoáng chất… các loại hóa chất khác nhau với tỉ lệ khác nhau đối với mỗi thương hiệu.

Tuy nhiên vẫn có rất nhiều điểm hữu ích trong loại nước này, nó giúp việc đem lại nguồn năng lượng tức thì, tỉnh táo và làm việc hiệu quả. Các chuyên gia cho rằng nước tăng lực có thương hiệu có thể an toàn. Nó có những thành phần làm giảm nguy cơ đột quỵ. Mặc dù vậy, sản phẩm này chỉ nên được tiêu thụ ở một số lượng nhỏ và các chuyên gia khuyến cáo không nên lạm dụng chúng trong thời gian dài.

Hoàng Anh

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx