Các biện pháp tự thân trong tái tạo khuôn mặt

Bỏng, chấn thương, phẫu thuật ung thư và bệnh tật có thể ảnh hưởng đến khuôn mặt cả về ngoại hình và chức năng. Tổn thương xương và các mô mềm của khuôn mặt có thể ảnh hưởng đến khả năng chớp mắt, mỉm cười, nói chuyện hoặc ăn uống. Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có thể tái tạo khuôn mặt để cải thiện chức năng và giúp người bệnh thoải mái hơn với ngoại hình của họ.

tái tạo khuôn mặt

Để tái tạo khuôn mặt, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có thể sử dụng các mô từ cơ thể của người đó, chẳng hạn như chuyển mô tự do vi mạch, hoặc vạt da, trong đó bác sĩ phẫu thuật lấy da, xương hoặc cơ từ một bộ phận của cơ thể chính bệnh nhân để tái tạo lại các bộ phận cho khuôn mặt mới.

Loại phẫu thuật này được gọi là siêu vi mạch máu vì các mạch máu nhỏ của mô được cấy ghép phải được kết nối lại cẩn thận với các mạch mới để đảm bảo thành công. Giúp khôi phục các đường nét và tính năng trông tự nhiên hơn.

Phẫu thuật tái tạo khuôn mặt

Trước khi phẫu thuật tái tạo khuôn mặt, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và đánh giá xem có nên sử dụng mô của người, như da hoặc sụn, để tái tạo một bộ phận cụ thể, hay chọn phục hình cấy ghép phù hợp hơn.

Đội ngũ phẫu thuật sẽ luôn cẩn thận trong việc đảm bảo rằng người bệnh cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình tái tạo khuôn mặt bằng cách sử dụng thuốc mê. Bác sĩ có thể đề nghị gây mê toàn thân, gây ngủ sâu trong quá trình phẫu thuật.

Những cuộc phẫu thuật nhỏ có thể được chỉ định kết hợp thuốc an thần và gây tê cục bộ để đưa bệnh nhân vào trạng thái thư giãn với cảm giác tê quanh vùng phẫu thuật.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ thảo luận về phương pháp thích hợp nhất trước khi làm thủ thuật.

Phục hồi từ Phẫu thuật tái tạo khuôn mặt

Việc phục hồi từ phẫu thuật tái tạo khuôn mặt phụ thuộc vào tổn thương tiềm ẩn trên khuôn mặt, tuổi tác và sức khỏe chung của người bệnh, thái độ và khả năng chịu đau của họ và nó cũng bị ảnh hưởng bởi các kỹ thuật được sử dụng bởi bác sĩ phẫu thuật.

Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ luôn tìm cách giảm thiểu sự xuất hiện của các vết sẹo, che giấu vết mổ trong nếp gấp tự nhiên của bất cứ vị trí nào có thể. Hầu hết các vết sẹo cuối cùng có thể nhìn thấy sẽ lành và xuất hiện dưới dạng các đường mỏng có thể nhạt hơn hoặc tối hơn so với vùng da xung quanh.

tái tạo khuôn mặt

Phẫu thuật sửa chữa khuyết điểm

Ngày nay, thẩm mỹ có thể tạo nên được một gương mặt mịn màng, mắt to, mũi thẳng, giúp cho việc làm đẹp trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn. Đó chính là nhờ các biện pháp tự thân trong tái tạo khuôn mặt bằng những vật liệu từ chính cơ thể mình, ví dụ như cấy mỡ tự thân, tái tạo da bằng tế bào gốc tự thân, sử dụng sụn, sườn và vách ngăn… để tái tạo những đường nét thiếu cân đối trên khuôn mặt…

Cấy mỡ tự thân tạo gương mặt baby

Điều trị cấy mỡ tương tự như tiêm filler. Tuy nhiên nó sử dụng chất làm đầy từ chính cơ thể của mình. Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cấy một lượng mỡ đã được làm sạch, cô đặc vào các vùng điều trị trên khuôn mặt bệnh nhân. Lượng mỡ này được hút từ chân, phần giữa hoặc phía sau hoặc bụng của bệnh nhân.

Ưu điểm lớn của phương pháp này so với các chất làm đầy khác là nó ít bị từ chối, kết quả được duy trì lâu hơn và chi phí sẽ ít hơn khi cần khối lượng đáng kể.

Phẫu thuật cấy mỡ tự thân là một thủ tục ngoại trú và có thể được thực hiện bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ với thuốc an thần nhẹ, và thường cần thời gian 1 giờ làm thủ thuật. Dưới đây là một số kết quả sau một ca cấy mỡ mặt.

Sẽ có sưng và bầm tím trong tuần đầu tiên, cả ở mặt và vị trí nơi mỡ được hút ra. Da ở các khu vực bị ảnh hưởng có thể được mát xa để giúp giảm sưng. Mặc dù cơn đau nói chung là nhẹ sau khi làm thủ thuật cấy mỡ, bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau để bệnh nhân có thể sử dụng, khi cần thiết.

Vết bầm tím và sưng trên mặt sẽ giảm nhanh giữa ngày thứ bảy và thứ mười sau thủ thuật. Đến tuần thứ hai, vết bầm tím thường biến mất, nhưng ở đó vẫn còn sưng. Có thể quay lại làm việc khi qua  tuần đầu tiên

Vị trí hút mỡ sẽ được băng để ngăn chặn việc chảy máu hay chất lỏng dưới da. Hầu hết các vết sưng và bầm tím tại vị trí hút mỡ sẽ ổn định sau khoảng 2-3 tuần. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh để bảo vệ chống nhiễm trùng.

Những vùng da mặt có thể được điều trị bằng phương pháp này như: Trán, vùng hõm quanh mắt, môi mỏng, sẹo hoặc vết lõm dọc theo khuôn mặt, nếp nhăn quanh miệng, hõm má…

tái tạo khuôn mặt

Nâng mũi tái cấu trúc bằng sụn và vách ngăn

Nâng mũi cũng là cách có thể định hình, tái tạo khuôn mặt, đối với người châu Á khá khác biệt so với người phương Tây. Hầu hết người châu Á mong muốn một chiếc sống mũi cao lên với đầu mũi thẳng như người phương Tây. Tuy nhiên, hầu hết các xương mũi châu Á, sụn bên trên và dưới đều phát triển không đầy đủ. Điều này đòi hỏi phải sử dụng vật liệu như silicone. Nhược điểm của cấy ghép silicone mũi là sự hình thành nang xơ, có thể dẫn đến co thắt nang.

Việc kết hợp cấy ghép silicone, sụn tai và vách ngăn mũi thường được sử dụng để tạo hoặc kéo dài đầu mũi. Sụn ​​tai, sụn vách ngăn và sụn sườn cũng đều có thể được sử dụng.

Sụn ​​tai có độ đàn hồi cao, đủ độ dày và giữ được đường cong tự nhiên. Vì vậy, nó thích hợp cho các khu vực yêu cầu độ cong. Sụn tai cũng có thể cắt làm đôi và được khâu lại để sử dụng ở những khu vực cần đường thẳng. Sụn vách ngăn mũi là lựa chọn tốt của người phương Tây. Tuy nhiên, vách ngăn mũi châu Á kém phát triển cả vế chất lượng và số lượng, vì vậy nó không đủ kích thước cho các mảnh ghép, hơn nữa độ dày của vách ngăn mũi không đủ để nó là lựa chọn đầu tiên của các bác sĩ thẩm mỹ. Sụn ​​sườn có ưu điểm là cung cấp một khối lượng lớn, nhưng nó có thể để lại sẹo ở ngực và cong vênh của sụn sườn là vấn đề cần quan tâm. Ngoài ra, nó đòi hỏi thời gian phẫu thuật dài hơn, phức tạp hơn. Vì vậy, sụn sườn chỉ nên được sử dụng cho các trường hợp tái tạo, chẳng hạn như biến dạng mũi hoặc sứt môi…

Tùy theo tình trạng và nhu cầu, bác sĩ sẽ lên phác đồ phù hợp nhất cho từng trường hợp bệnh nhân.

Trường Thanh

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx