Ca mổ tách 2 bé song sinh dính liền Trúc Nhi và Diệu Nhi đã thành công

Sau hơn 13 tiếng đại phẫu với sự tham gia của 93 y bác sĩ, ca mổ tách 2 bé song sinh dính liền tại bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã tách rời và tái tạo thành công phần dưới cơ thể cho Trúc Nhi và Diệu Nhi.

Truc-nhi-va-dieu-nhi-01

5h30 ngày 15-7, hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi, 13 tháng tuổi, dính nhau vùng bụng chậu, được đưa từ phòng Hồi sức sơ sinh, tới phòng mổ số 11, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Tại đây, 93 y bác sĩ, điều dưỡng từ các bệnh viện miền Nam, chia thành 11 kíp mổ, chuẩn bị tiến hành ca đại phẫu tách rời hai bé.

Trúc Nhi và Diệu Nhi dính vùng bụng chậu theo kiểu ischiopagus tetrapus, là loại hiếm gặp, chỉ chiếm 6% số ca dính. Về tiêu hóa, hai bé chung một phần hồi tràng, một khung đại tràng và chỉ có một lỗ hậu môn. Về thận niệu, hai bé có hai bàng quang nằm hai bên của ổ bụng chung. Mỗi bàng quang được hai niệu quản xuất phát từ hai bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng một bé. Hai bé có khung chậu xếp thành một vòng tròn.

Truc-nhi-va-dieu-nhi-02

Vào phòng mổ, Trúc Nhi vẫn tinh nghịch. Để giúp bác sĩ tiến hành gây mê, các điều dưỡng đã giúp bé ngồi yên bằng cách mở nhạc thiếu nhi. Để phân biệt rõ 2 bé cũng như dụng cụ phẫu thuật, ê-kíp mổ đã phân biệt bé Trúc Nhi bằng dấu đỏ trên trán, Diệu Nhi là dấu xanh.

Vì đây là ca dính liền hiếm gặp, vì thế trong quá trình phẫu thuật, tùy mỗi tình huống, các bác sĩ sẽ đưa ra phương án phù hợp với hai bệnh nhi. GS.BS Trần Đông A, Trưởng kíp mổ tách dính cặp song sinh Việt – Đức vang danh thế giới hơn 30 năm trước, cũng tham gia vào cuộc đại phẫu này. Ông chia sẻ: “Cuộc mổ là thử thách lớn với cả ê-kíp nhưng chúng tôi đầy năng lượng”.

Truc-nhi-va-dieu-nhi-04

Tất cả dị tật của Trúc Nhi và Diệu Nhi phù hợp với những dự liệu trước phẫu thuật. Việc chuẩn bị trước phẫu thuật tốt nên diễn tiến từ gây mê, sắp tư thế đúng dự kiến. Các bác sĩ đã chia nửa đầu đại tràng cho bé Trúc Nhi, nửa cuối kèm hậu môn thật cho Diệu Nhi. Việc tách cơ quan tiêu hóa của hai bé diễn ra thuận lợi.

Sau khi tách rời, bé Trúc Nhi được chuyển sang phòng mổ siêu sạch số 12. Bé Diệu Nhi vẫn ở phòng mổ ban đầu. Ê-kíp chia thành 2 nhóm nhỏ. Ngay lập tức, mỗi kíp nhỏ tiến hành phẫu thuật chỉnh – tạo hình cho từng bệnh nhi.

Truc-nhi-va-dieu-nhi-05

Khi chia tách hai cháu, các bác sĩ quyết định giữ phần đoạn hồi tràng chung, van hồi tràng manh và ½ đại tràng phải cho Trúc Nhi. Diệu Nhi được tạo hình mới những bộ phận này.

Hai bé được chuyển khoa Hồi sức Ngoại, tiếp tục theo dõi sát tình trạng sức khỏe. “Sẽ tiếp tục là hành trình rất dài nhưng tôi tin hai bé sẽ mạnh mẽ vượt qua”, TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Trưởng ê-kíp mổ, chia sẻ.

Theo kế hoạch, Trúc Nhi và Diệu Nhi sẽ nằm tại phòng hồi sức trong vòng 12-24 giờ đầu sau mổ để theo dõi biến chứng. Bác sĩ hướng dẫn gia đình chăm sóc hậu môn tạm của Trúc Nhi. Thời gian tới, khi sức khỏe ổn định hơn, hai bé sẽ tiếp tục lên bàn mổ để bác sĩ tái tạo hoàn chỉnh hệ tiêu hóa, tiết niệu và các cơ quan khác. Các bài tập vật lý trị liệu về vận động, hô hấp ở giai đoạn hậu phẫu muộn cũng sẽ được tiến hành.

Truc-nhi-va-dieu-nhi-06

“Đoạn đường phía trước sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi tràn đầy năng lượng. Hai bé đã mạnh mẽ vượt qua đến thời điểm này, chắc chắn sẽ càng thêm mạnh mẽ trên hành trình tìm lại sự bình thường”, TS.BS Trương Quang Định kết lời.

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
4 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Bích Ngọc
Bích Ngọc
3 years ago

Thiên thần may mắn vẫn sẽ tiễp tục đồng hành cùng 2 con. Chúc 2 con sớm khỏe.

Hoàng Huân
Hoàng Huân
3 years ago

Chặng đường phía trước của 2 con còn rất nhiều gian nan, 2 con hãy mạnh mẽ vượt qua tất cả nhé!

Mỹ Lý
Mỹ Lý
3 years ago

Hai bé đã mạnh mẽ vượt qua một cuộc đại phẫu thế kỷ, cầu mong 2 bé sẽ chiến thắng mọi khó khăn và khỏe mạnh.

Thanh Ngọc
Thanh Ngọc
3 years ago

Cầu chúc cho 2 con vượt qua tất cả và luôn mạnh khỏe nhé <3 <3 <3

4
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx