Bùi Công Duy và bản Concerto cho violin của Mendelssohn

Buổi hòa nhạc diễn ra vào lúc 20h ngày 28/9 tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của nghệ sĩ độc tấu Bùi Công Duy và các nghệ sĩ của Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch (HBSO).

HBSO
Buổi hòa nhạc đợc tấu Bùi Công Duy và bản Concerto cho violin của Mendelssohn

Buổi hoà nhạc được bắt đầu bằng overture Die Weihe des Hauses của Beethoven, và kết thúc sau giải lao bằng hai tổ khúc dàn nhạc từ L’Arlesienne của Bizet.

Die Weihe des Hauses được gọi là Ngôi nhà dâng hiến vì nó được viết bởi Beethoven vào năm 1822, để biểu diễn tại buổi ra mắt một nhà hát mới tại Vienna.

Concerto cho violin và dàn nhạc của Mendelssohn được công diễn lần đầu vào năm 1845. Mặc dù Mendelssohn đã không thể tự chỉ huy cho buổi diễn đó vì sức khỏe, tác phẩm của ông ngay lập tức đã có được sự thành công và trở trở nên phổ biến khắp nơi. Đây là một trong những bản concerto cho violin và dàn nhạc vĩ đại nhất của thể loại này.

HBSO
Chương trình với sự tham gia của Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch (HBSO)

Nghệ sĩ Bùi Công Duy được biết đến sau khi đoạt giải Nhất và Huy Chương Vàng tại cuộc thi Tchaikovsky dành cho nghệ sĩ trẻ lần thứ 3 năm 1997. Anh còn giành nhiều giải thưởng quốc tế khác bao gồm: Giải Nhất tại cuộc thi Violin quốc tế Zakhar Bron ở Novosibirsk, Nga (1995), Giải Nhất tại Cuộc thi Violin quốc tế Demidov ở Ekaterinburg, Nga (1993)…

Nghệ sĩ Bùi Công Duy là thành viên ban giám khảo tại Cuộc thi quốc tế dành cho các nghệ sĩ trẻ mang tên Tchaikovsky lần thứ 8 ở Matxcơva năm 2014, Cuộc thi Violin quốc tế mang tên Demidov ở Ekaterinburg năm 2009. Bùi Công Duy đã phát triển sự nghiệp của mình trở thành một nghệ sĩ độc tấu và nhà sư phạm âm nhạc quốc tế. Anh từng biểu diễn với nhiều dàn nhạc trên thế giới: Ý, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Anh, Nga, Đan Mạch, Na Uy, Trung Quốc, Nhật Bản… và các dàn nhạc của Việt Nam.

Bui-cong-duy
Nghệ sĩ Bùi Công Duy
Chương trình độc tấu nghệ sĩ Bùi Công Duy

Hiện nay, Bùi Công Duy là Trưởng khoa Đàn dây tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh được phong danh hiệu Nghệ Sĩ Ưu Tú năm 2015.

Buổi hoà nhạc được chỉ huy bởi Nhạc trưởng người Ba Lan Wojciech Czepiel. Ông vừa chỉ huy buổi diễn tại TP. HCM vào ngày 2/6 vừa qua cùng HBSO trong chương trình “Đêm nhạc của các thiên tài âm nhạc Đức”.

Wojciech-Czepiel
Buổi hoà nhạc được chỉ huy bởi Nhạc trưởng người Ba Lan Wojciech Czepiel

Buổi hòa nhạc bắt đầu lúc 20h tại Nhà hát Thành phố, 7 Công Trường Lam Sơn, Q. 1, TP. HCM.

Giá vé: 200.000 đến 650.000 đồng, với giá vé đặc biệt dành cho sinh viên là 80.000 đồng.

Trang Bùi

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx