BS CKI Võ Thành Trung – Viện trưởng Viện thẩm mỹ La Ratio:”Biến chứng xảy ra khi bệnh nhân không nghe bác sĩ mà nghe… “hot girl””

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, BS CKI Võ Thành Trung là cái tên uy tín được khách hàng thường xuyên tìm đến để “chỉnh sửa” hay “làm lại” mũi khi có biến chứng. Beautylife đã có buổi trò chuyện cùng BS Võ Thành Trung – Viện trưởng Viện thẩm mỹ La Ratio để tìm hiểu nguyên nhân khiến nâng mũi là một trong những ca hay có biến chứng và làm cách nào để hạn chế vấn đề này.

BS Võ Thành Trung

– Thưa BS Võ Thành Trung, nguyên nhân nào khiến cho nâng mũi thường xảy ra biến chứng?

Hiện nay, nâng mũi là một trong những ca phẫu thuật thẩm mỹ được nhiều người ưa chuộng nhất. Với đặc điểm dáng mũi Á Đông là thấp và to bè, người Việt Nam có xu hướng phẫu thuật để nâng mũi cao hơn hoặc thu gọn cánh mũi để có dáng mũi thon gọn. Đây đều là những nhu cầu chính đáng, tuy nhiên khi mong muốn vượt quá nhu cầu thì biến chứng sẽ bắt đầu xảy ra. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất.

Cụ thể hơn, mũi thấp nhưng muốn làm quá cao, chất liệu độn mũi sẽ áp lực lên da vùng mũi, lâu dài dẫn đến lộ sống mũi, biến chứng này thường gặp nhất. Hoặc mũi ngắn nhưng muốn kéo dài đầu mũi ra nhiều, nhưng bệnh nhân không đủ da để thực hiện, nếu cố làm, tất nhiên không duy trì được lâu và biến chứng sẽ xảy ra.

Nguyên nhân thứ hai thuộc về tay nghề của bác sĩ, phòng mổ, trang thiết bị, vật liệu nâng mũi. Trong quá trình làm, nếu không vô trùng, sẽ dẫn đến biến chứng nhiễm trùng nguy hiểm.

– Khó khăn lớn nhất khi chỉnh sửa các ca biến chứng là gì, thưa bác sĩ?

Có một sự trùng hợp đó là khách hàng đến với tôi chủ yếu là chỉnh sửa lại mũi, hoặc có biến chứng cần khắc phục. Có người làm mũi tới 10 lần và cuối cùng đến gặp tôi để nhờ sửa lại.

Với những ca này, khó nhất đó là mũi đã bị co kéo, sẹo, méo lệch, lộ sụn không có da để đắp hoặc nếu có đắp thì vẫn để lại sẹo, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề rất cao. Cũng vì đã mổ nhiều lần, nên mô sơ sẹo cứng dẫn đến thuốc tê cũng ít thấm, thời gian giảm đau ngắn lại, nên bác sĩ cũng phải thao tác thật nhanh để giảm đau cho khách hàng. Nói cách khác, bệnh nhân sẽ chịu đau hơn một chút so với các ca mổ mới.

BS Võ Thành Trung

– Hiện nay nâng mũi có rất nhiều tên gọi như nâng mũi cấu trúc 4D, nâng mũi S-line, L-line, vậy đâu là cách phân loại đúng, thưa bác sĩ?

Có nhiều cách đặt tên nhưng bản chất vẫn là nâng mũi. Chẳng hạn, như S-line hay L-line, đó là cách đặt tên dựa trên dáng mũi, không phải là phương pháp phẫu thuật nâng mũi. Nâng mũi cấu trúc 4D được đặt tên dựa trên kỹ thuật phẫu thuật. Tuy nhiên, theo tôi, cách đặt chính xác nhất vẫn là dựa trên vật liệu sử dụng. Cụ thể, là làm mũi vật liệu nhân tạo, làm mũi vật liệu tự thân và cuối cùng là kết hợp cả hai vật liệu tự thân và nhân tạo.

Vật liệu tự thân được trực tiếp lấy trong cơ thể, ví dụ như sụn sườn, sụn tai, sụn vách ngăn. Vật liệu nhân tạo thường là silicon, sụn sinh học… Không có nghiên cứu nào chứng minh vật liệu nào tốt hơn, mỗi cái đều có những ưu khuyết điểm riêng. Nếu sử dụng vật liệu nhân tạo, thời gian phẫu thuật được rút ngắn, bỏ qua giai đoạn mổ lấy sụn trong người bệnh nhân, đồng thời cũng hạn chế sẹo trên người, tăng tính thẩm mỹ hơn. Dùng vật liệu tự thân thì rõ ràng tính tương thích cao, an toàn, nhưng với những bệnh nhân đã mổ nhiều lần thì sụn gần như không còn để lấy, lúc đó lựa chọn sụn sinh học là giải pháp thay thế tốt nhất.

– Có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc sửa mũi, vậy theo bác sĩ dáng mũi như thế nào được gọi là đẹp?

Bác sĩ thẩm mỹ phải là người hiểu được cái đẹp, cảm nhận được sự cân đối hài hòa của tỷ lệ khuôn mặt, đồng thời dựa vào kinh nghiệm thẩm mỹ y khoa để tư vấn cho bệnh nhân. Đối với tôi, không có tiêu chuẩn mũi nào được gọi là “đẹp hoàn hảo” mà chủ yếu “đẹp” ở đây được định nghĩa dựa trên sự hài hòa với tổng thể toàn bộ khuôn gương mặt và đặc biệt là chiếm được cảm tình của người đối diện. Tất nhiên trong cái đẹp nó luôn có một tỷ lệ chuẩn nhất định, bác sĩ sẽ sử dụng nguyên tắc tỷ lệ vàng đó để tạo nên một dáng mũi phù hợp, đẹp và cân đối trên gương mặt. Chẳng hạn, gương mặt chiều ngang được chia làm 5 phần đều nhau, chiều cao được chia làm 3 phần đều nhau, nếu chiều cao của mũi bằng 1/3 chiều dài mặt, chiều rộng bằng 1/5 thì đó là sự hài hòa. Dựa trên những tiêu chuẩn tỷ lệ nêu trên, khi tư vấn và phẫu thuật, bác sĩ có thể tìm ra phương án thẩm mỹ phù hợp nhất cho từng đối tượng bệnh nhân.

– Cách tốt nhất để hạn chế những biến chứng xảy ra khi nâng mũi là gì, thưa bác sĩ?

Nâng mũi cũng như bất cứ ca phẫu thuật nào khác, điều đầu tiên, bệnh nhân cần thực hiện tại các cơ sở uy tín, có tính pháp lý vì khi có rủi ro, bạn sẽ được nhà nước và pháp luật bảo vệ. Cách nhận biết cơ sở thẩm mỹ có tính pháp lý đó là phải có bác sĩ chuyên môn đứng tên làm đại diện pháp lý, có giấy phép kinh doanh ngành nghề y tế và thẩm mỹ.

Thứ hai, bệnh nhân cần biết lắng nghe, hợp tác với bác sĩ, nên nghe theo lời khuyên của những người có chuyên môn vì nó có ảnh hưởng quan trọng đến kết quả thẩm mỹ. Hiện nay, tôi thấy một hiện tượng rất lạ là bệnh nhân không nghe lời khuyên của bác sĩ, mà lại làm theo lời của những “hot girl” hay những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội. Chẳng hạn như các hội nhóm thẩm mỹ, làm đẹp, các thành viên không hề có kiến thức chuyên môn nhưng lại dám đưa lời khuyên như dáng mũi này nên sửa ra sao, gương mặt này thì nên sửa gì hoặc nên gặp người A, người B để sửa trong khi chưa kiểm chứng được người A, B đó có phải bác sĩ không hay tay nghề ra sao.

Một ví dụ cụ thể là bệnh nhân đến gặp “hot girl” A để tiêm filler nâng mũi cuối cùng dẫn đến mù mắt. Đây là biến chứng mà bác sĩ hay người có chuyên môn thực hiện sẽ không bao giờ xảy ra. Rõ ràng, bác sĩ thực hiện vẫn có biến chứng nhưng đây là biến chứng y khoa, được chấp nhận trong phạm vi cho phép và tuyệt đối không gây ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng bệnh nhân. Cũng vì những người không có chuyên môn thực hiện, bệnh nhân lại mù quáng nghe theo nên mới xuất hiện nhiều biến chứng, chứ thực tế, nâng mũi là ca phẫu thuật an toàn, rất ít biến chứng.

Cuối cùng là, sau khi nâng mũi, bệnh nhân cần tái khám thường xuyên. Có những dấu hiệu mà chỉ bác sĩ mới có thể phát hiện ra, nếu phát hiện sớm thì việc sữa chữa chỉnh sửa và khắc phục sẽ tốt hơn.

Cám ơn BS Võ Thành Trung vì những thông tin rất bổ ích!

Thảo Nguyễn

3 2 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx