Bhutan ký sự – Kỳ 2: Khởi động từ Tango

Những tu viện được xây bám vào lưng chừng các ngọn núi quanh năm mây phủ, những khu rừng linh sam ven những dãy núi trập trùng, dài vô tận, những căn nhà truyền thống tuyệt đẹp, tiếng nước chảy róc rách trên những dòng suối uốn lượn quanh co, những dây cờ Phật giáo bay phấp phới… là những cảnh tượng huyền bí mà bạn dễ dàng bắt gặp khi đặt chân tới Vương quốc Bhutan.

Bhutan ký sự Kỳ 2: Khởi động từ Tango

Nằm cách thủ đô Thimphu 10 km, Tu viện Tango nằm cheo leo trên triền núi ở độ cao khoảng 2.800m. Đây là học viện Phật giáo, nơi tu học của khoảng 300 tăng sĩ trên khắp thế giới được xây dựng vào năm 1688. Giống như các tu viện khác ở Bhutan, tu viện Tango cũng được xây gối đầu vào vách đá, hang động, nơi mà theo huyền thoại, thường xảy ra những phép màu nhiệm. Đường đến chân núi Tango hai bên đường phong cảnh cây xanh tươi tốt, qua một dòng suối tuyệt đẹp, nước chảy xiết, băng qua những tảng đá giữa dòng tung bọt trắng xóa, màu xanh của nước rất lạ, như lẫn vào màu cây cỏ ven bờ suối. Dưới chân núi gắn một bảng đỏ – Tango University Of Buddhist Studies (Đại học Phật giáo Tango).

Đường lên núi khó đi, do mọi người chưa quen độ cao nên nhanh mệt. Tốp cuối cùng luôn là mấy bạn thích chụp ảnh, hái hoa, bắt bướm. Leo Tango được xem như cuộc khởi động, tập dượt, rèn luyện sức khoẻ không thể bỏ qua để chuẩn bị cho hành trình lớn – chinh phục Tiger’s Nest, nên mọi người khá phấn khích, vừa đi vừa ngắm khung cảnh hai bên đường, càng lên cao phong cảnh hiện ra càng đẹp, không khí càng trong suốt, nhưng sức khoẻ mọi người lại xuống khá nhanh vì áp lực độ cao. Tới được đền đúng là một thử thách lớn, mệt, hụt hơi. Tuy nhiên, dọc đường đi thấy người Bhutan rất thoải mái, thậm chí còn mặc Gho, Kira rất rườm rà, còn có người bế theo em nhỏ, người già chống gậy, họ đi rất thanh thản.

Bhutan ký sự Kỳ 2: Khởi động từ Tango

Tới đền đúng giữa trưa, các tăng sĩ khoác áo cà sa màu đỏ đặc trưng đi lại trong đền từng đoàn, màu đỏ áo cà sa nổi bật trong màu xanh của núi rừng và hoà vào khung cảnh gió núi, mây ngàn tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. Phật tử hành hương lên núi bắt đầu dùng bữa chay mà họ mang theo từ nhà, từng nhóm gia đình ngồi tụ với nhau, ăn trong lặng lẽ. Chúng tôi vào tham viếng Phật xong, tranh thủ xuống núi trước khi trời tối.

Bhutan ký sự Kỳ 2: Khởi động từ Tango

Điểm khám phá tiếp theo là Bhutan Takin Preserve mohthang (khu bảo tồn Takin – quốc thú của Bhutan). Takin là loài thú kỳ lạ có đầu dê, mình bò, Người Bhutan tin rằng loài vật này được tạo bởi Đức Lama Drukpa Kuenley (divine madman – Thánh nhân điên).

Chỗ này có một chị Bhutan đang dệt vải bằng thoi trong ngôi nhà ven đường, mọi người mua khăn quàng cổ dệt bằng tay, hoa văn rất đẹp.

Bhutan ký sự Kỳ 2: Khởi động từ Tango

Tiếp theo hành trình di chuyển lên ngọn núi cao nhất ở Thimphu, nơi được chọn để xây dựng Ngôi tượng Phật Thích ca Mâu Ni bằng đồng mạ vàng cao 51,5m (Buddha Point). Từ đây có thể ngắm nhìn toàn cảnh Thimphu nằm trải dài dưới thung lũng được tạo bởi những dãy núi trập trùng bao quanh.

Bhutan ký sự Kỳ 2: Khởi động từ Tango

Bữa tối lãng mạn với nến tại nhà hàng Chh’a Bistro & Bar đang chờ đoàn xuống núi. Đêm Thimphu khá đẹp với góc nhìn từ nhà hàng trông ra đường cao tốc. Tiệc ngoài trời nên hơi lạnh và có muỗi. Đoàn được thưởng thức ké ca nhạc dân tộc Bhutan của một đoàn khách Nhật đến trước đó. Các tiết mục có vẻ bí ẩn, giọng thổ ngữ của các cô gái cao vút, hút trong màn đêm đen.

Bhutan ký sự Kỳ 2: Khởi động từ Tango

Ăn tối xong theo chân Tenzin đi bar ở Thimphu. Giới trẻ Bhutan được cha mẹ đầu tư cho đi du học khá nhiều nên bên cạnh nét truyền thống, văn hoá phương Tây cũng được du nhập, cũng tóc xanh tóc đỏ, hát hò sôi động ồn ào. Tenzin bảo: “ở Thimphu có 4 quán bar hoạt động luân phiên, mỗi quán cứ hai tiếng là đóng cửa và tất cả cùng chỉ mở cửa vào ngày cuối tuần”. Có nghĩa là muốn đi chơi đêm thì phải dời địa điểm tới bốn lần. Hỏi sao mất công vậy được giải thích: “Thimphu ít người lắm, nếu các quán cùng mở thì làm gì có khách, mọi người phải chia sẻ nhau”. Quá nể phục người Bhutan, không hổ danh là quốc gia hạnh phúc vì đến khái niệm cạnh tranh cũng không hề có ở quốc gia này.

BEAUTYLIFE 03/2019

Kỳ sau: Về cố đô Punakha

  • Bhutan nằm trên độ cao có không khí loãng, tour du lịch sẽ đi bộ, leo núi nhiều nên nhanh xuống sức và chóng mặt, nên mang theo một ít vitamin C, sô cô la.
  • Bảo vệ môi trường nằm trong chính sách của quốc gia. Đem thuốc lá vào Bhutan sẽ phải đóng thuế 200%, hút thuốc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền nặng.
  • Bên trong một số đền chùa và cung điện hoàng gia cấm quay phim, chụp hình (được phép chụp bên ngoài)

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx