Bầy Cô Đơn – Triển lãm cá nhân của họa sĩ Lương Lưu Biên

Bầy Cô Đơn là triển lãm cá nhân các tranh chất liệu tổng hợp trên vải của hoạ sĩ Sài Gòn Lương Lưu Biên. Bộ sưu tập giới thiệu loạt tranh giàu cảm xúc biểu hiện về sự mong manh và cô lập của con người, và những cảm xúc đó cũng là khung cửa sổ hé mở thế giới tinh thần, tâm hồn của họa sĩ.

Bay-co-don-04
Tác phẩm Bầy Cô Đơn – Chất liệu tổng hợp trên vải bố 200 x 200cm x 2 pieces

Nét đặc trưng trong tranh Biên là sự chân thực cảm xúc không gọt giũa làm cho người xem có cảm giác những điều được bộc bạch xuất phát từ tâm hồn họa sỹ. Biên không hướng đến hiệu ứng khi tạo nên các hình ảnh mà xoáy vào những cảm xúc sâu thẳm nhất của mình trực tiếp trên mặt tranh. Bộ sưu tập Hóa Thạch của Biên năm 2009 miêu tả những dáng vẻ gầy gò trong bối cảnh ngột ngạt, gần như bất động gợi lên sự cô độc, xa lánh, những cảm xúc mà Biên thừa nhận thường trải qua khi còn bé, và cả thời thanh niên. Sự dũng cảm phơi bày những xáo động và nỗi đau tinh thần làm tác phẩm của Biên trở nên thu hút và cho phép người xem chìm đắm trong tranh anh như những vở kịch độc diễn.

Bay-co-don-11
Tác phẩm Vượt Đại Dương – Chất liệu tổng hợp trên vải bố 150 x 150cm

Những tác phẩm trong Bầy Cô Đơn tiếp tục khám phá sự ám ảnh của họa sĩ về sự cách ly và bất mãn xã hội, nhưng các tranh Góc Riêng và Trên Những Nẻo Hành Hương cũng tỏa ra những cảm xúc yêu đương, sự ấm áp và hài hước, có vẻ như họa sĩ đã có sự phát triển cá nhân sau hơn một thập niên. Có một sự giằng co giữa hi vọng và tuyệt vọng trong các tranh của bộ sưu tập lần này, đi sâu hơn vào các tình trạng của con người. Biên viết: “Từ những không gian trầm mặc riêng tư, từ những cơ thể độc lập, gào thét trong cô đơn, tôi tiến tới những bố cục đông người hơn, có tính bầy đàn, cộng đồng con người, xã hội. Tuy vậy, đây chỉ là cách nhìn thoát khỏi cái tôi độc lập và mô tả chúng trong trong một bối cảnh cùng tồn tại với nhau. Mỗi người vẫn là một thế giới và nó càng đơn độc hơn khi xếp cạnh nhau”.

Điều không thay đổi trong phong cách độc đáo của họa sĩ chính là việc vận dụng kỹ thuật làm tranh sơn mài anh đã học để tạo ra những tác phẩm có hiệu ứng của điêu khắc trên bề mặt tranh. Là hoạ sĩ thông thạo về các tranh giải phẫu học hình thể, Biên hầu như chỉ vẽ các nhân vật trong tình trạng lõa thể, đặt trong một thế giới không có bối cảnh cụ thể, ngoại trừ màu sắc và tâm trạng. Họa sĩ cho biết: “Tính nhạc điệu không chỉ thể hiện ở bố cục tổng thể, nó ở trong những hình dáng cơ thể diễn đạt nhiều cảm xúc như những vũ công. Đây không chỉ là tổng hợp về chất liệu, nó tổng hợp cả về phương thức làm việc. Cách sắp xếp bố cục tạo hình hay đi nét gần với sơn mài, đồ hoạ in khắc, cách phủ màu mỏng nhiều lớp giống như sơn mài hay lụa”.

Bay-co-don-10
Tác phẩm Chào Mặt Trời – Chất liệu tổng hợp trên vải bố 200 x 150cm

Một điểm khởi đầu đáng chú ý trong bộ sưu tập  triển lãm lần này khi nhìn lại các tác phẩm trước đây của Biên là sự lựa chọn sáng tác trên những tấm toan khổ lớn nếu so với các bộ sưu tập trước đây. Bố cục tranh cũng lớn hơn. Ví dụ tranh gồm hai tấm ghép Bầy Cô Đơn, có phong cách mà hoạ sĩ bảo là nhắc nhớ đến những bức tranh thời kỳ Phục Hưng đông đúc người và những sân khấu múa hoành tráng. Biên viết: “Những bố cục lớn cũng là những nghi hoặc về ý nghĩa sống, ý nghĩa của tự do và chung sống. Những vận động, dịch chuyển, tranh chấp để đạt được những mục đích sống thực dụng nào đó hay những lạc lối, hoang mang trên con đường tìm kiếm những niềm tin tôn giáo, dẫn đến những nơi chốn vĩnh cửu, thường hằng và chân thật”.

bay-co-don-08
Tác phẩm Trần Gian – Chất liệu tổng hợp trên vải bố 150 x 150cm

Với bộ sưu tập Bầy Cô Đơn, Lương Lưu Biên một lần nữa giới thiệu loạt tranh giàu cảm xúc biểu hiện về sự mong manh và cô lập của con người, và những cảm xúc đó cũng là khung cửa sổ hé mở thế giới tinh thần, tâm hồn của họa sĩ. Khi xem lại cả bộ sưu tập, có thể thấy sự tiếp tục tiến hoá trong phong cách của Biên, một trong các họa sĩ thị giác rất thú vị của Việt Nam, đồng thời thể hiện hoạ sĩ đang ở đỉnh cao trong kỹ thuật hội họa của anh.

Thời gian triển lãm: 17-7 đến 6-8-2020

Địa điểm: Craig Thomas Gallery, 27(i) Trần Nhật Duật, Q. 1,  TP. HCM

Website: www.cthomasgallery.com

bay-co-don-07
Tác phẩm Sự Phán Xét – Chất liệu tổng hợp trên vải bố 150 x 150cm
Tác phẩm Che Chở – Chất liệu tổng hợp trên vải bố 150 x 150cm
Tác phẩm Dòng Chảy – Chất liệu tổng hợp trên vải bố 150 x 200cm
Bay-co-don-01
Tác phẩm Vũ Điệu – Chất liệu tổng hợp trên vải bố 150 x 200cm
Tác phẩm Trên Những Nẻo Hành Hương – Chất liệu tổng hợp trên vải bố 200 x 200cm x 2 pieces

Trang Bùi

5 1 Bỏ phiếu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx