Bài dự thi Nhật ký 15 ngày sống chậm: Mùa Covid-19 – Sống chậm cùng bé Nhã Phàm

Cảm ơn mọi sự đã diễn ra, có như thế, tôi mới hiểu được thêm nhiều giá trị sống. Trải qua hơn 50 năm cuộc đời đâu thể sống chậm vì con cái, gia đình, công việc phải làm vì phải dành nhiều thời gian cho thế giới bên ngoài trong việc mưu sinh. 

Với bao nỗi lo toan vội vã để có thể hoàn tất từng phần công việc của một ngày, tôi như không còn khái niệm nghĩ nhiều cho bản thân. Điều mà tôi luôn làm đã như một thói quen dẫn dắt cuộc sống bận rộn và chạy nhảy quanh tôi. 

Hàng ngày làm việc mệt nhọc, đối phó thử thách, xử lý cảm xúc, đôi khi kết thúc công việc một ngày thật vất vả, tôi luôn phải đối diện với những điều mà bản thân không biết trước được. 

Nha-pham

Giống như mùa Covid, thời và kỳ trong vũ trụ bao la huyền bí này, việc gì đã định thì ắt nó phải xảy ra. Những bước đi của lịch sử buộc chúng ta phải bước qua trận bão dịch mà toàn thể nhân loại phải đối mặt đã xảy ra rồi và chưa có ngày giờ kết thúc, bạn và tôi học được điều gì? Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều bài học khác nhau giữa chúng ta.

Dù sao đi nữa, tôi vẫn cảm thấy biết ơn thời gian sống chậm này. Có những ngày đi qua thật chậm, tôi thấy được sự bình an hiện hữu. Nếu quan sát, bạn sẽ cảm nhận được thế giới bên trong toàn quyền quyết định suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bạn. 

Khi tôi có nhiều thời gian hơn với gia đình mình, gặp gỡ nhiều hơn với những người thân yêu, được nhìn lâu hơn trong mắt của họ mỗi khi họ nói, họ cười, ngồi bên nhau lâu hơn để trò chuyện và hiểu nhau hơn.

Bài toán về tình yêu thương khó giải

Nhà có đứa cháu ngoại tên Nhã Phàm. Cháu hồn nhiên đến tinh ranh từ lời nói, hành vi; kể cả khi bé cười hay bé buồn, tôi đều cảm thấy ngạc nhiên.

Do có thời gian sống chậm với bé Nhã Phàm mà tôi tưởng chừng như đang vượt qua kì thi khó. Nhưng tôi lại muốn thi đỗ kì thi này, nên tôi đã sắp xếp lời nói, việc làm kể cả kĩ năng khi giao tiếp với cháu. 

nha-pham

Thoạt đầu, theo một cách bình thường, là một người lớn có quyền, tôi đã thất bại. Đứa trẻ có thế giới quan riêng của nó, thật trong sáng và hồn nhiên, không bị khuất phục bởi sự la mắng, lớn tiếng hay quyền hạn. Cá tính của Nhã Phàm thật mạnh mẽ đến kỳ lạ khiến tôi phát điên rồi lại thay đổi chiến thuật liên tục mới có thể giao tiếp tốt được với cháu. Nhiều lần tôi mệt đến muốn bỏ cuộc, muốn trả bạn nhỏ về đúng với chỗ của nó, nhưng mà tôi không làm được. 

Con bé kiếm nhiều cách khác nhau và nó như cục nam chân hút vào tôi chắc hơn. Khi đó tôi nhận ra một điều, bản năng tự nhiên của bản thân tôi là luôn muốn bỏ cuộc. Khi gặp sự khó khăn, rắc rối, muốn dễ dàng thì chỉ cần từ bỏ là được rồi. Nhưng khi đồng loạt những câu hỏi rất nhiều của bé đã cắt đi nguồn cảm hứng, ý tưởng trong khi tôi làm việc để dành thời gian nhiều cho việc chăm sóc bé như đút cơm, tắm bé, thay quần áo, dạy viết chữ… 

Từ ngày có bé Nhã Phàm về tuy bận rộn thêm nhiều nhưng ngôi nhà ấm áp hạnh phúc càng vui hơn với những tiếng cười. Ông ngoại vốn nghiêm nghị, ít nói, cũng cười òa với cháu cả ngày. Nhã Phàm cười nói suốt ngày không biết mệt, có lần bé kể câu chuyện khi còn ở xa nhà ngoại. 

Bé nói:

Ngoại, con kể ngoại nghe có một hôm mấy cô đó rượt con chạy vô nhà bếp luôn.  

– Sao bị rượt?

– Con lì á, con vứt rác ra nhà

– Rồi có bắt được không? 

– Có chứ, con bị đánh vô đít đau muốn chết luôn… Rồi dẫn con đi ăn khoai chiên… Con quá tức luôn  

– Sao tức?

– Thì bị đánh á…

Bé có tài kể chuyện quá là khôi hài lạ lùng. Tôi ngạc nhiên vừa hỏi vừa cười chảy nước mắt luôn. Bé nói con muốn kể cho bà ngoại cười á.

Nha-pham

Tôi thích quay video con bé lúc kể chuyện y như chuyên gia khôi hài trước đám đông người vậy. Bé dạn dĩ mạnh mẽ chỉ cần ai yêu nó thì nó cảm được rất nhanh, nắm chặt tay tỏ ra sung sướng không muốn buông ra dù chỉ một giây.

Có lẽ con bé bị tổn thương từ khi còn nhỏ xíu nên nó ngoan ngoãn dễ dàng đón nhận tình yêu thương vào mình. Tôi yêu cháu quá đỗi. Bây giờ nó là một phần không thể thiếu trong gia đình rồi…

Với công việc bên ngoài, tôi có thể dễ dàng giải quyết cho một khách hàng khó, nhưng với bé, đôi khi mình nghĩ đơn giản nhưng không hề đơn giản chút nào, vậy có phải là những bài toán khó hay không? 

Nhưng vì là kì thi, nên tôi tin rằng tôi chắc chắn sẽ vượt qua một kì thi nữa…

Vì là cách giãn xã hội, ở nhà nhiều hơn tôi lại thấy nhớ các đồng nghiệp, nhớ công ty, nhớ khách hàng yêu thương. Thật quý giá biết bao khi có thể quen biết ngần ấy con người bên cạnh tôi trong công việc, tôi lại dành thời gian háo hức tập trung vào những soạn thảo, những bài chia sẻ, thiết kế thêm những khóa đào tạo về bán hàng và tâm lý cuộc sống. 

Tình yêu thương con người đã kích hoạt, tác động vào cảm xúc để tôi có thể làm việc nhiều hơn, cho ra đời nhiều tác phẩm nâng cao hơn cho công việc. Dù bận rộn, tôi luôn mỉm cười mỗi ngày khi nhìn thấy đống giấy tập ghi chép còn dang dở… 

Khi cuộc sống trở lại bình thường, tôi còn bao nhiêu việc cần làm và tôi còn nhìn thấy nụ cười của những đồng nghiệp, của ban lãnh đạo trong khi làm việc tại nhà. Tôi như được soi sáng để làm việc, hoàn tất từng việc một trong sự vui mừng. Khi nghĩ về vai trò, sứ mệnh của mình, tôi lại làm việc kết nối với cộng đồng bằng cách tạo ra chương trình “ĐỌC SÁCH SIÊNG NĂNG”, nó sẽ được bắt đầu hoạt động vào mùa hè này.

Quỹ thời gian sống chậm trôi qua thật nhanh quá! Cảm xúc đong đầy trong những sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về những bài chia sẻ của tôi. Hạnh phúc nhất đối với tôi lúc này là gia đình nhỏ của mình đang sống, nó là nền tảng, niềm vui, sự bình an mà tôi có được. Nó mang lại cho tôi niềm cảm hứng vô biên về ý tưởng và sáng tạo. Ngày nào tôi cũng có thể cười thật nhiều với những người thân trong gia đình, họ thật tuyệt vời

Vậy đó bạn, giá trị của những ngày sống chậm với tôi thật vô giá. Gia đình, đồng nghiệp, cộng đồng, ba môi trường mà bất kì ai trong chúng ta cũng sẽ đến và ở lại xuyên suốt cuộc đời trên đất này. 

Bạn có chuẩn bị gì cho nơi bạn ở, nơi bạn đến và nơi bạn sẽ đi? Bạn sẽ tạo ra những giá trị nào cho những người thân yêu ấy? Bạn làm được không?

Tôi chắc chắn sẽ làm như vậy, tôi đã có thể cười bình an, hạnh phúc giữa bao bộn bề trong công việc phải làm, có những việc chỉ mới bắt đầu mà thôi…

Còn nữa, những bí mật tuyệt vời để hoàn thành mọi việc là tôi đã cầu nguyện mỗi ngày, sống chậm hơn, giờ cầu nguyện càng tha thiết hơn, thánh linh hơn… và tôi luôn tin rằng tôi làm được mọi việc nhờ có Đấng ban thêm sức cho tôi.

Sống chậm để mà trải nghiệm hết những cảm xúc đến mà khi bận rộn không thể làm được điều đó…

PHAN THỊ KIM ANH​​​​​​​ (TP. HCM)


BEAUTYLIFE CHÍNH THỨC PHÁT ĐỘNG CUỘC THI VIẾT “NHẬT KÝ 15 NGÀY SỐNG CHẬM”  TỪ NGÀY 1-4 ĐẾN HẾT NGÀY 30-4-2020

Beautylife chính thức phát động cuộc thi viết “Nhật ký 15 ngày sống chậm” với những câu chuyện, mẩu chuyện, đoạn văn, hình ảnh ngộ nghĩnh về những gì bạn đã trải qua, là góc nhìn của bạn trong những ngày nghỉ dịch covid-19, đó cũng có thể là suy ngẫm, chiêm nghiệm của riêng bạn khi thực hiện “cách ly xã hội”.

Bài viết của bạn có thể lan tỏa sự tích cực đến cộng đồng và đặc biệt là may mắn nhận được những giải thưởng hấp dẫn từ BTC.

Thông tin chi tiết tại: https://songdepvn.vn/UserClient/Rules

0 0 Phiếu bầu
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx